Cách chọn và chế biến để có món mực giòn, ngọt
(Thứ ba, 22/9/2015 -VnExptess,net)
Ảnh: squarespace
Chọn mực chắc, còn nguyên lớp màng
nâu bao ngoài, trên lớp màng có đốm xám (không phải tím hay hồng).
Mực chứa
hàm lượng protein cao hơn cá và các loài động vật khác. Ngoài ra, mực còn chứa
nhiều phốt pho, sắt, đồng và i ốt. Mực vừa chín tới có mùi vị thơm ngon, có
nhiều giá trị dinh dưỡng.
|
Để làm
được món mực ngon, trước hết bạn cần chọn được những con mực tươi ngon.
Mực tươi
có nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim…
- Khi mua
mực nang tươi, bạn nên chọn con to, dày mình, thịt có màu trắng đục và chắc,
không bị nát. Lớp màng nâu vẫn bao quanh đều bên ngoài. Trên lớp màng nâu có
những đốm xám (chứ không phải tím hay hồng).
- Nếu mua
mực ống, nên chọn những con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, túi mực chưa bị vỡ.
- Dù là
loại mực nào thì những con mực tươi cũng có phần râu cứng, cong, đầu dính chặt
vào thân, có mùi nhè nhẹ của biển cả. (Nếu râu mực thẳng đuỗn nghĩa là mực đã
chết lâu)
- Những
con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với
thân, mùi rất tanh là những con mực đã ôi, thiu.
Sau khi
chọn được nguyên liệu, bạn cần biết bảo quản mực đúng cách
Mực tươi
rất dễ hỏng, nên để chúng trên đá và cố gắng ăn ngay trong ngày.
Một vài
mẹo nhỏ khi làm sạch mực giúp mực thơm giòn ngọt hơn, không còn mùi tanh khi
chế biến
- Rửa mực
với nước pha một chút rượu trắng và gừng đập dập
- Cho một
vài giọt dầu mè lên mình mực, hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch lại.
- Ngâm mực
trong nước muối khoảng 5 phút để khi xào có độ giòn, dai.
- Chần mực
qua nước sôi, sau đó bỏ vào thau nước đá lạnh (để nguyên con để mực không mất
nước ngọt).
- Để mực
ngấm gia vị, nếu thái miếng, bạn nên khía nhẹ nhiều đường xéo, ngang dọc (tùy
ý) trên bề mặt mực.
Nấu mực
thế nào thì ngon
- Để mực
mềm, khi xào mực nên xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, xào cho vừa chín tới
(khoảng 2 phút trên bếp)
- Nếu
chiên hoặc nướng có thể để lửa nhỏ trong một thời gian lâu hơn. Lưu ý, nhiệt độ
cao trong thời gian dài sẽ khiến mực bị dai.
Hoàng Anh (Theo readymadeanswers)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét