“Sát thủ” âm thầm giết chết bạn
trong bữa ăn hàng ngày
(cđtg)
Đó là những thực phẩm
quen thuộc vẫn được nhiều người Việt yêu thích. Thậm chí với nhiều gia đình,
chúng còn là bữa ăn chính không thể thiếu.
Đôi khi vì thiếu hiểu biết
hoặc không hiểu được tính chất nghiêm trọng của việc dùng những sản phẩm này mà
chúng ta vô tình đưa những độc tố này vào cơ thể. Sau đây là những thực phẩm hằng
ngày được mệnh danh là “sát thủ” âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn và gia đình.
Cà chua xanh. Cà chua xanh rất độc hại vì có nó
chứa chất độc Solanine. Nếu ăn phải, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau
khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa.
Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Khoai tây mọc mầm. Khoai tây để lâu, nhất là
trong môi trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất
này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh
trung ương. Một điều nguy hiểm nữa, nếu bạn dùng nhiều khoai tây mầm sẽ có khả
năng đau bụng kéo dài, ỉa chảy, nôn mửa thậm chí là suy hô hấp.
Mộc
nhĩ tươi. Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất nhạy cảm với ánh
sáng – tên là Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời,
chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức;
có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên
ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.
Dưa muối chưa kĩ. Ăn
dưa ở giai đoạn mới muối, dưa sẽ có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu.
Thông thường, trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat
trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần
(có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Vì thế, loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn
vào rất có hại cho cơ thể.
Trứng
gà sống. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp
thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Lòng trắng
trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất
mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
Thực
phẩm đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh góp phần làm tăng huyết
áp. Lượng natri quá lớn có trong các thực phẩm đông lạnh sẽ dẫn tới nhiều vấn đề
sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất là phải làm tan thực phẩm trước khi chế biến.
Theo
http://kienthuc.net.vn/khoe/sat-thu-…ay-621394.htm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét