8 lợi ích sức khoẻ của quả bưởi, hữu ích từ tép đến tận vỏ ngoài
Bưởi là loại quả được nhiều
người ưa thích vì mùi vị thơm ngon, lành tính, bổ mát. Nhưng không phải ai cũng
biết được hết những lợi ích sức khỏe của loại quả này. Và lẽ dĩ nhiên nó cũng sẽ
không thể thiếu trên mâm ngũ quả mùa Trung Thu này.
1. Giàu vitamin C, tăng
cường miễn dịch
Là “thành viên” của gia
đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức
đề kháng của cơ thể, chống oxy hoá, bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh
liên quan với hen suyễn và viêm khớp…
Mùa thu về thời tiết giao
mùa dễ khiến bạn nhiễm cảm lạnh thì ăn bưởi sẽ giúp phòng bệnh hoặc rút ngắn thời
gian bị bệnh.
2. Giảm cân, đốt cháy mỡ
thừa
Bản thân bưởi không có chất
béo, lại chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy
chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất.
Hãy thưởng thức một ly nước
ép bưởi hoặc nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể thu về những lợi ích này. Những
người tham gia vào cuộc thí nghiệm đã giảm được khoảng 1,8kg trong 12 tuần.
3. Giảm bệnh tiểu đường
Bưởi thường có vị đắng đặc
biệt, chất tạo nên vị đắng này có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường,
giúp cơ thể mẫn cảm đối với insulin. Cho nên những bệnh nhân tiểu đường thường
xuyên ăn bưởi có thể giảm nguy cơ tiến triển bệnh nặng và các biến chứng nguy
hiểm.
Mỗi ngày ăn một quả bưởi
chua sẽ có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh đái đường, béo phì và người
mắc bệnh tim mạch.
4. Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất gọi
là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp
chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống 0,5 lít đến 1 lít nước
bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm
nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu đang được điều trị các vấn đề về thận,
nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang dùng.
5. Phòng chống ung thư
Chó làm từ quả bưởi
Quả bưởi rất giàu chất chống
oxy hoá, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư.
Ngoài ra, trong quả bưởi còn có chất naringenin. Chất này giúp chống lại ung
thư tuyến tiền liệt vì giúp sửa chữa hư hỏng ADN trong các tế bào tuyến tiền liệt
của con người.
Đặc biệt, bưởi còn chứa một
chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại
enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Chất này
giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa
glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh
ung thư vú.
6. Loại bỏ các đốm trên
da, giúp da căng mịn
Bác sĩ chuyên khoa da liễu
cho biết: bưởi chứa nhiều vitamin C, giúp giảm hữu hiệu các đốm sắc tố trên da.
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao, bưởi không những có tác dụng loại bỏ các đốm
trên da mà còn giúp da căng mịn, bảo trì ở một trạng thái tốt nhất.
Đó là nhờ vitamin C có
vai trò trọng yếu đối với sự hình thành collagen. Ăn bưởi thường xuyên khiến
làn da của bạn trở nên mịn màng, có tác dụng dưỡng da rất tốt.
7. Bưởi giúp thanh lọc
gan
Uống nước ép bưởi sẽ giúp
gan khỏe hơn và làm sạch các độc tố có trong gan. Thanh lọc gan sẽ giúp thuyên
giảm các bệnh mãn tính như trầm cảm, cứng cơ hay đau đầu mãn tính.
8. Dưỡng tóc, sạch da đầu
Tinh dầu bưởi có khả năng
kháng khuẩn, kích thích tóc trở nên mềm mượt, phục hồi lượng tóc hư tổn, trị rụng
tóc hiệu quả.
Sử dụng tinh dầu bưởi
không chỉ mang lại hiệu quả tốt để kích thích tóc mọc mà còn giảm chi phí chăm
sóc tóc, có thể làm ngay tại nhà. Sau bồ kết thì đây cũng là loại nước gội đầu
hay được phụ nữ thời xưa ưu dùng.
Tinh dầu bưởi là một
trong những loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất hoàn toàn từ vỏ bưởi (phần
vỏ xanh với những nốt nhỏ li ti chứa nhiều tinh dầu). Loại tinh dầu này có chứa
hàm lượng pectin, naringin (một loại glucozid), men tiêu hoá peroxydaza,
amylaza, đường ramoza, vitamin A và C rất cao, có tác dụng sát khuẩn diệt nấm
da đầu.
Hoàng Kỳ (T/h)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét