Tác dụng chữa bệnh từ khoai sọ
Một bát canh khoai sọ, trị giá bằng cả núi tiền mua thuốc
Ảnh Internet
Khoai sọ là thực phẩm thường được những bà nội trợ nấu canh xương rất ngon. Nhưng ít ai biết được khoai sọ lại là một thần dược chữa được rất nhiều bệnh.
Khoai sọ chế biến được rất nhiều món canh ngon như canh khoai sọ nấu sườn, canh cua khoai sọ, canh khoai sọ rau rút hoặc rau muống…Không những thế mà củ khoai sọ dân dã rẻ tiền đó lại là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh hiểm nghèo.
Khoai sọ dùng để nấu ăn những món canh rất ngon
Theo những chuyên gia đông y, khoai sọ có chứa một hợp chất giúp tái tạo tế bào, tăng sự trao đổi chất nên trong dân gian thường dùng cao khoai sọ đắp vào vị trí bị u bướu, ung nhọt. Chỉ cần kiên trì khoảng 10 ngày kiên trì đắp cao khoai sọ, thì khối u sẽ teo hết.
Khoai sọ còn có tên gọi khác là khoai môn, nhưng nhiều địa phương phân biệt là giống khoai có củ nhỏ là khoai sọ, còn giống có củ to lại được gọi là khoai môn. Trong bài viết này chúng tôi nói đến vấn đề chữa bệnh của giống khoai sọ củ nhỏ.
Theo khoa học hiện đại, thì khoai sọ có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng do dùng dưới dạng thô chưa tinh chế nên cần phải sử dụng lâu dài và hiệu quả sẽ thấy rõ rệt.
Trong khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn, có tác dụng kiểm soát mức huyết áp và đồng thời hạn chế được nguy cơ bị cao huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ sẽ giúp nhuận tràng, đào thải những chất cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh chóng.
Trong 100g khoai sọ có chứa 1,5g chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cung cấp cho cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ này có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc những bệnh ung thư ruột, ung thư đại tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể
Ảnh Internet
Hàm lượng vitamin C và B6 có trong khoai sọ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống lão hóa. Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể. Khoai sọ còn có chứa omega-3 và 6 rất tốt với hệ tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh nhiều bệnh tật.
Khoai sọ có chứa một hợp chất giúp tăng tái tạo tế bào, làm cho cơ của tế bào hoạt động mạnh, tăng tốc độ trao đổi chất, giúp duy trì được sự tươi trẻ, làm cho da trơn láng và giữ độ ẩm. Chính vì lý do này khiến cho người Nhật Bản gọi khoai sọ là “cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên”.
Khoai sọ còn có khả năng chữa được tất cả chứng bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, chán ăn, đầy bụng, ợ hơi, tiêu hóa kém, đi ngoài phân lỏng, hay bị đau bụng….
Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng chất lượng dịch vị tiêu hóa, kết hợp với lượng chất xơ phong phú sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa được nguy cơ ung thư đại và ung thư trực tràng.
Khoai sọ là một thần dược chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau
Một công dụng rất đặc biệt nữa của khoai sọ chính là khả năng tán khối kết, tiêu u. Nó có công dụng tiêu độc ở những khối u nhọt nói chung và thậm chí là trong một số trường hợp nó sẽ có tác dụng đối với cả khối u ung thư.
Một trong những ứng dụng tuyệt vời của tính năng này chính là cao khoai sọ dùng để chữa những chỗ bị sưng đau, khối u, khối hạch, mịn nhọt, bó xương gãy, đắp vào chỗ bị gout, chấn thương đụng giập, bong gân, đau khớp…
Khoai sọ có những tác dụng trị chứng táo bón, nhuận tràng, chống suy nhược cơ thể, chống tiêu khát và hỗ trợ viêm thận.
Khoai sọ có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, nhiều a-xít amin, đường, lipid, và các khoáng chất (Ca, P, Fe) tốt cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người.
Trong khoai sọ có chứa nhiều chất xơ, các hạt tinh bột giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.
Những người bị chứng táo bón thường xuyên có thể dẫn đến mắc bệnh trĩ, do đó để giúp điều trị táo bón và nhuận tràng hơn, chúng ta có thể sử dụng khoai sọ hàng ngày. Bạn có thể luộc hoặc dùng khoai sọ để nấu canh.
Theo Tapchidongy
Tâm Hoa chuyển bài
Tâm Hoa chuyển bài
Dưới đây là những tác dụng bất ngờ từ khoai sọ
* Tốt cho tim mạch: Bên trong khoai sọ có chứa một số khoáng chất quan trọng như kẽm, magiê, đồng, sắt, mangan và kali. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim.
* Ổn định huyết áp: Đối với những người có huyết áp cao, kali chứa trong khoai sọ có thể giúp ổn định và giảm huyết áp.
* Giúp nhuận tràng, chống táo bón: Do rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột nên khoai sọ có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa. Những người bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ, do đó để giúp điều trị táo bón, nhuận tràng hơn, chúng ta có thể sử dụng khoai sọ hàng ngày.
Khoai sọ
* Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn uống , khoảng 100g củ khoai sọ cung cấp cho 4,1g hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.
* Tăng cường hệ miễn dịch: Củ khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc giữ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm.
* Khoai sọ có tác dụng trị táo bón, nhuận tràng, chống suy nhược cơ thể, chống tiêu khát và hỗ trợ viêm thận.
* Hỗ trợ trị viêm thận: Không chỉ giàu chất xơ, trong khoai sọ còn chứa cả vitamin và phốt pho tạo điều kiện tốt chữa những người bị viêm thận nên có thể dùng khoai sọ trong thực đơn hàng ngày như nấu với rau muống, canh thịt… nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, có thể cho thêm một chút đường sẽ có tác dụng phòng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính.
* Ngăn ngừa suy nhược cơ thể: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng từ gluxit được đưa vào mỗi ngày nên chiếm 60 – 70% tổng năng lượng. Trong khi đó, khoai sọ chứa nhiều gluxit giúp cung cấp nhiều năng lượng, góp phần nuôi dưỡng tế bào thần kinh và chống suy nhược cơ thể. Nhất là đối với người mới ốm dậy, người bị gầy, có dấu hiệu suy nhược cơ thể thì nên dùng canh khoai sọ móng giò hay khoai sọ nấu thịt sẽ giúp cơ thể mau chóng phục hồi.
Canh cua khoai sọ
Một số món ăn thuốc từ khoai sọ
* Canh cua khoai sọ: cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng bỏ yếm và mai, rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun vừa chín là được. Ăn trong ngày; dùng liền 2-3 ngày. Món này tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn ít ngủ.
* Xương lợn hầm khoai sọ: khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước gia vị, đun nhỏ lửa trong 2 giờ, cho ăn ngày 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp. Món ngày dùng cho người bị nổi ban dị ứng, đau nhức tay chân.
* Thông hầu họng kháng độc: khoai sọ 15-20g, rễ kỷ tử 50g. Sắc trong 2h, gạn lấy nước trong cho uống ngày 1 lần. Uống liên tục 60 ngày. Dùng cho bệnh nhân bị u bướu vùng hầu họng.
* Chữa tiêu chảy, lỵ: lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi vài nhánh. Sắc uống.
Khoai sọ là một tên gọi chung cho một số loại khoai thuộc chi Araceae được dùng làm thực phẩm. Đối với hệ tuần hoàn, nó giúp điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch. Ngoài ra ăn khoai sọ còn tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, vượt qua mệt mỏi và chống lão hóa.
Tuy nhiên những người mắc chứng tiểu đường không nên ăn khoai sọ, vì khoai sọ chứa hàm lượng tinh bột cao, nên khi ăn vào cơ thể tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành đường. Do đó chứng tiểu đường cần giảm đường máu mà lại cung cấp thêm đường được chuyển hóa từ tinh bột khoai sọ sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trong hơn.
Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét