CHUỐI CHUỐI CHUỐI
Chuối là loại cây thân
nhiều nước, lá to và dài.
Chuối mọc hoang đầu tiên ở
vùng Đông Dương, Mã Lai, Miến Điện với những trái chuối đầy hạt. Ngày nay chuối
không hạt, vô tính được trồng khắp những vùng
có khí hậu nhiệt đới.
Chuối nhập cảng vào Hoa Kỳ
hầu hết từ các trại ở Nam Mỹ Châu và Phi Luật Tân.
Cây chuối cũng rất quen
thuộc với người Việt nam, với chuối hương, chuối ngự, chuối sứ, chuối mường...
Chuối thường được thu hoạch nguyên buồng khi còn xanh, nhưng khi để nơi có nhiệt độ
trung bình, hoặc trong túi nhựa kín với quả táo, chuối chín rất mau.
Chuối xanh có vị chát, thịt
cứng nhưng khi chín, tinh bột chuyển hóa thành chất ngọt, thịt mềm và thơm. Chuối
xanh cũng có một chất đạm làm mất tác dụng của diếu tố amylase, một loại men
tiêu hóa trong nước miếng, khiến cơ thể
không hấp thụ được carbohydrat.
Nhìn vỏ chuối đoán được
chuối chín hay chưa chín. Khi vỏ còn xanh vàng là chuối chưa chín; khi vỏ vàng
đều là chuối đã chín, sẵn sàng để ăn. Chuối chín thì hầu hết tinh bột được chuyển
hóa thành các loại đường.
Dinh dưỡng
Chuối là loại trái cây
nhiệt đới được ăn nhiều nhất.
Chuối có đủ 8 loại amino
acid cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được;. Ngoài ra, chuối có nhiều đường
glucose, fructose, sucrose và là nguồn năng lượng đáng kể. Chuối chỉ đứng sau
trái bơ (avocado) về lượng kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sự vận hành
của bắp thịt. Chuối còn có sinh tố B, C, Folate, chất xơ. Đặc biệt chuối không
có cholesterol và rất ít chất béo.
Trong 100g chuối tươi có
khoảng 70 g nước, 1 g đạm, 25g carbohydrat.
Ngoài ra, còn có loại chuối
lá (plaintain), vỏ xám vàng, nhiều tinh bột, không đường, không ăn như chuối
thường mà phải chiên. Bên Ấn Độ, bột chuối
này được dùng để chữa viêm loét bao tử, đầy bụng, khó tiêu.
Một quả chuối cung cấp
khoảng 100 calori.
Công dụng y học.
Kết quả nghiên cứu tại Đại
học Harvard năm 1998 cho hay khi ăn thực phẩm có nhiều kali như chuối, thì nguy
cơ tai biến mạch máu não có thể giảm tới 36 % so với người ít ăn chuối. Kali
cũng có thể giúp hạ thấp huyết áp.
Chuối có khá nhiều pectin
nên rất tốt để làm giảm cholesterol trong máu, do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Chuối làm tăng khả năng
chịu đựng của cơ thể với các căng thẳng về thể xác và tâm thần nhờ nhiều chất
đường thiên nhiên.
Trên 70 năm về trước, y
giới đã quan sát thấy rằng chuối có khả năng chữa loét bao tử ở loài chuột. Gần đây, các khoa học gia Anh quốc
và Ấn Độ chứng minh là chuối có hóa chất chống acid trong bao tử giống như thuốc
Cimetedine. Hóa chất này cũng giúp tăng sức chịu đựng của niêm mạc bao tử mạnh
hơn để ngăn chặn sức phá hoại do độ acid của
dịch vị.
Nhiều người còn tin rằng
ăn chuối sẽ ngủ ngon hơn, tâm thần thư giãn, yêu đời hơn.
Lựa
và cất giữ chuối
Trừ phi mua chuối chín
cây trong vườn, còn đa số chuối bán ở siêu thị, chợ đều được hái khi còn xanh để
dễ vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chuối có vỏ mầu nâu thì có thể để lâu hơn.
Muốn ăn ngay thì lựa chuối
có vỏ mầu vàng nhạt là sẵn sàng để ăn; mầu vàng xanh ở hai đầu thì phải đợi hai
ba ngày. Tránh mua chuối có chỗ mềm nhũn trên vỏ, hoặc vỏ đã bị rách nứt, bầm
hoặc xám.
Nhiều người thích chuối
chín trứng cuốc, vỏ vàng có lấm tấm chấm đen đều nhau giống như mầu trứng con
chim quốc.
Thường thường ai cũng
thích ăn chuối chín trên cây, nhưng nhiều người lại cho là chuối chín cây không
ngon bằng chuối hái xanh rồi để cho chín. Âu đó cũng là sở thích cá nhân.
Chuối chín cần được cất ở
ngăn ít lạnh nhất trong tủ lạnh để tránh thâm da, nhũn ruột. Ở ngoài phòng, nhiệt
độ cao làm chuối mau mềm hư.
Chuối đã cắt hay bóc vỏ đều
bị oxy hóa, chuyển sang mầu nâu đậm. Muốn tránh bị oxy hóa, ngâm chuối đã bóc vỏ
trong nước pha giấm hoặc chanh.
Chuối có thể ăn nguyên trạng
khi chín, hoặc chiên, nấu chè.
Chuối xanh thái mỏng, ăn
với thịt lợn ba chỉ, mắm tôm nguyên con, rau xà lách, hoặc nấu um với lươn, cá,
ốc, trạch hoặc đậu rán...
Hoa chuối thái chỉ là món
ăn sống rất giòn và bùi nhất là khi ăn với bún ốc riêu cua. Hoa chuối luộc lên
rồi trộn với lạc rang hoặc vừng, chanh, đường làm món nộm cũng rất ngon.
Thân chuối non thái mỏng
ăn ghém, hoặc người Mường có món thân
chuối hầm với lòng dồi động vật cũng rất hấp dẫn.
Củ chuối cũng được dùng để
nấu lươn, ốc ăn rất bùi.
Chuối còn được phơi hoặc
sấy khô để dành. Chuối chín ăn với pho mát các loại là món tráng miệng tuyệt hảo
của người sành ăn
Vài
điểm cần lưu ý.
Chuối có chất serotonin,
một hóa chất làm co bóp hay giãn nở mạch máu.
U bướu tuyến nội tiết, ruột,
phổi cũng tiết ra nhiều serotonin và thường được đo trong nước tiểu để xác định
bệnh. Vài ngày trước khi thử nước tiểu định bệnh ung thư mà ăn nhiều chuối có
thể làm thử nghiệm không chính xác.
Chuối chín ủng có chất
tyramine, có thể gây tương tác với thuốc chữa bệnh trầm cảm MAO inhibitor.
(Monoamine oxidase inhibitor ).
Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét