Ăn 10 loại thực phẩm này đảm bảo không lo táo bón, tiêu hóa dễ dàng
giadinh.net.vn-
Ngày 25 Tháng 2, 2019
Táo
bón là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết dài, lượng thức
ăn nạp vào cơ thể không được cân bằng, dẫn đến tình trạng khó tiêu hoặc táo bón
kéo dài.
Về
mặt y học, táo bón liên quan đến việc khó khăn khi đi đại tiện, đi tiêu kém,
quá ít phân (ít hơn 3 lần/tuần), phân khô. Có nhiều vấn đề gây ra táo bón,
nhưng trên hết vấn liên quan đến chế độ ăn uống là chủ yếu.
1. Chế độ ăn quá khô hoặc lượng nước nạp vào thấp hơn nhiều so với
lượng nước bị mất
Uống
nhiều nước: uống ít nhất 1500-1700 ml nước mỗi ngày. Nếu môi trường khô ráo
(phòng sưởi ấm, phòng điều hòa v.v.), bạn cần tăng lượng nước uống thường
xuyên.
2. Hàm lượng chất xơ ít
Chất
xơ đóng vai trò duy trì độ ẩm, làm phân mềm, là một dưỡng chất quan trọng trong
việc duy trì sức khỏe đường ruột.
Ngũ
cốc nguyên hạt, rau, trái cây, khoai tây, các loại hạt và nấm rất giàu chất xơ.
Bạn nên chú ý ăn 1 kg thức ăn và 200 gram trái cây mỗi ngày. Đồng thời, thay thế
1/3 thực phẩm chủ yếu bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt khoảng 10 gram mỗi
ngày.
3. Ăn quá ít
Nhiều
cô gái sử dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.
4. Rối loạn đường ruột
Nếu
đường ruột bị rối loạn , số lượng men vi sinh giảm cũng gây ra táo bón. Ngoài
việc đảm bảo lượng chất xơ hằng ngày, các chế phẩm sinh học cũng có thể được sử
dụng khi cần thiết.
Nhu động ruột kém, thực
phẩm nào tốt?
1. Bột yến mạch: Bột yến mạch rất giàu chất xơ. Nó chứa
15.4 gram chất xơ trong 100 gram bột. Điều quan trọng cần lưu ý là khi mua là
nên chọn bột yến mạch nguyên chất.
2. Đậu đỏ: Mỗi 100 gram đậu đỏ chứa 15.2 gram chất xơ
không hòa tan và nó cũng giàu vitamin B và protein. Tuy nhiên, đậu đỏ không nên
ăn cùng với quá nhiều đường và muối khi muốn trị táo bón.
3. Đậu xanh: Giống như đậu đỏ, đậu xanh cũng rất giàu
protein và chất xơ. 100 gram đậu xanh chứa 20.47 gram protein và 12.2 gram chất
xơ.
4. Hạt thông: Mỗi 100 gram hạt thông chứa 58.5 gram chất
béo, 12.4 gram chất xơ và 14.1 gram protein. Lượng tiêu thụ hàng ngày của hạt
thông được kiểm soát ở mức khoảng 10 gram. Chất xơ, chất béo trong hạt thông có
tác dụng bôi trơn rất tốt.
5. Quả Kiwi: Quả
kiwi rất giàu vitamin C, nó chứa 2.6 gram chất xơ trong mỗi 100 gram. Hiệu quả
nhuận tràng rất tốt.
6. Thanh long: Hàm lượng pectin trong thanh long cũng rất
phong phú và anthocyanin trong quả thanh long đỏ cũng có tác dụng chống oxy hóa
tốt. Giống như kiwi, thanh long cũng chứa những hạt nhỏ, có tác dụng thúc đẩy sự
di chuyển của ruột và đại tiện.
7. Đậu: Hàm lượng protein đậu tươi cao và hàm lượng
chất xơ cũng rất cao. Nó chứa 2.1 gram chất xơ không hòa tan trong 100 gram đậu.
8. Rau: Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu chất
xơ. Mỗi 100 gram tỏi tây chứa 2.2 gram chất xơ, có thể làm tăng thể tích phân.
9. Nấm: Nấm
chứa chất xơ hòa tan trong nước như polysacarit, có thể duy trì độ ẩm của phân
và làm cho phân mềm.
10. Sữa chua: Sữa chua là một sản phẩm lên men của sữa.
Hầu hết các loại sữa chua đều chứa chất làm đặc như gelatin. Đây cũng là một loại
chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng nhất định đối với sức khỏe đường ruột.
Ngoài ra, một số loại sữa chua cũng có chứa men vi sinh, rất tốt cho đường ruột.
Theo
Dân Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét