Ăn nội tạng động vật tốt hay xấu với sức khỏe?
Thứ
sáu, 28/9/2018-vnexpress.net
Nội tạng động vật chứa lượng
lớn chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt, thường xuyên ăn sẽ làm
tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Ảnh: H.N
Nội tạng nhiều dinh dưỡng
song chứa lượng lớn chất béo bão hòa và cholesterol, thường xuyên ăn sẽ làm
tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch.
Nội tạng động vật bao gồm
tim, gan, cật, lòng, não... Ở các nước phương Tây, người dân rất ít khi ăn nội
tạng động vật. Tại Việt Nam, nội tạng động vật lại là món ăn khoái khẩu, được
chế biến thành các món xào, luộc, chiên, nướng, ăn hàng ngày hoặc trên bàn nhậu.
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải,
Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nội tạng động vật rất giàu vitamin và dinh
dưỡng. Gan, thận nhiều vitamin A, sắt, kẽm, có tác dụng bổ mắt, tốt cho tim mạch
và giảm các bệnh gây viêm. Óc động vật chứa axit béo omega 3 bảo vệ não người
và tủy sống. Tim và lưỡi đặc biệt có lợi cho những người hồi phục sau khi ốm hoặc
phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, nội tạng động
vật cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt, thường xuyên ăn
sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ
nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây
là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.
"Chưa kể nhiều cơ sở
chế biến nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi
khuẩn, virus nguy hại cho con người", bác sĩ Hải nói. Người ăn phải nội tạng
động vật kém chất lượng, bị ôi thiu, biến đổi màu rất dễ bị nhiễm giun sán. Một
số nội tạng như ruột, dạ dày, tá tràng... của động vật được nuôi bằng nguồn nước
bẩn còn chứa vi khuẩn E. coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn.
“Tình trạng sử dụng các
loại hóa chất tẩy rửa lòng heo trắng sáng và không còn mùi hôi thối, làm tăng
nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn gây bệnh”, bác sĩ Hải nhấn mạnh
Chung quan điểm, tiến sĩ
dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan ví dụ, người Việt thích ăn tiết canh được chế biến từ
máu động vật dễ dẫn đến nhiễm liên cầu khuẩn. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân đau bụng
dữ dội, bị viêm ruột. Nặng hơn, các liên cầu khuẩn lan rộng khắp cơ thể gây hoại
tử tứ chi, tàn phá não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Cho rằng “ăn gì bổ nấy”
là không có cơ sở khoa học. "Người bị suy thận, thận hư nhiễm mỡ, bị rối
loạn chuyển hóa lipid, cholesterol trong máu cao nên cần ăn giảm chất đạm, cho
nên ăn nhiều thận động vật càng làm cho bệnh nặng thêm", bà Lan nói. Quan
niệm "ăn tim bổ tim" cũng vậy. Bệnh nhân tim mạch thường tăng huyết
áp, xơ vữa động mạch, nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao, rất
nguy hiểm tính mạng.
Hơn nữa, “ăn nội tạng có
thể tốt cho người này nhưng không tốt cho người khác”, chuyên gia cho biết. Trẻ
em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người thiếu máu, thiếu sắt, thanh thiếu
niên nên ăn các loại phủ tạng với hàm lượng phù hợp theo chỉ dẫn. Người cao tuổi,
thừa cân béo phì nên hạn chế ăn nội tạng. Đặc biệt, người mắc các bệnh tăng mỡ
máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim tuyệt
đối không nên ăn các loại phủ tạng.
Lưu ý khi ăn nội tạng động vật
- Chỉ mua nội tạng ở những
cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ.
- Khi bảo quản, để thực
phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh
tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.
- Lượng sử dụng nội tạng
động vật phù hợp với mỗi người: Người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần
(khoảng 50-70 g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50 g mỗi lần).
- Người già, người thừa
cân, béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc bệnh lý tim mạch tốt nhất không
nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét