Chỉ cần 1 viên đá lạnh, công việc của các bà nội trợ 'nhàn' gấp 10 lần
Thứ tư 27/02/2019- phunutoday.vn
da-vien-trong-suot
(PHUNUTODAY) - Đá lạnh
không chỉ được dùng để uống, giải khát mà còn có nhiều công dụng rất hữu hiệu.
Rắc baking soda lên giường
dịp đầu năm, hóa ra đây là lý do không ngờ mà chị em vẫn hay mách nhau
Nhà chẳng có bóng dáng
con kiến nào khi bạn làm theo cách dưới đây
Chỉ cần làm điều này kiến
lập tức ra khỏi nhà, chẳng bao giờ dám vào nữa
Khi nhắc đến những viên
đá lạnh, nhiều người thường nghĩ đến công dụng đó là dùng để giải khát trong những
ngày hè nắng nóng. Thế nhưng, ngoài công dụng này, thì những viên đá lạnh còn
có rất nhiều công dụng “hay ho” khác mà ít người biết đến. Dưới đây là các mẹo
vặt gia đình khá thú vị từ những viên đá lạnh nhỏ bé này, chắc chắn nó sẽ giúp
cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều đấ
Hâm nóng cơm
Một số bà nội trợ phát hiện
ra rằng, nước đá có thể giúp cơm nguội thơm ngon, dẻo hơn.
Cách làm: Trước khi hâm
cơm bạn xới đều nồi cơm lên và bỏ bên trên một vài viên đá sạch. Sau đó, bạn
đóng nắp nồi và cắm điện bình thường đợi đến khi cơm nhảy nút là được.
Nước đá sẽ nhanh chóng
tan chảy và thấm đều vào hạt cơm giúp chúng trở nên mềm dẻo mà không bị khô cứng.
Giúp món salad tươi hơn
Nếu thường xuyên dùng món
salad bạn hãy nhớ, trước khi rưới nước sốt lên rau hãy cho một ít đá viên vào
nước sốt rồi mới rưới lên. Cách này sẽ giúp phần rau được tươi, giòn và ngọt
hơn rất nhiều.
Cứu cánh cho món canh nhiều mỡ
Còn khi nồi canh có quá
nhiều dầu mỡ, bạn hãy nhanh chóng cho vào ngay một vài viên đá. Lúc này, dầu mỡ
gặp đá lạnh sẽ nhanh chóng bị đông lại và nổi trên mặt, bạn chỉ việc vớt bỏ đi
là được.
Giữ
độ giòn của thức ăn
Khi chế biến các món rau
củ quả luộc như: bông cải xanh, đậu cô ve, đậu rồng… Sau khi luộc, bạn có thể
cho rau củ vào tô nước lạnh vài phút rồi vớt ra, rau củ sẽ giòn và giữ được màu
sắc đẹp mắt. Các loại rau củ làm gỏi, gỏi cuốn cũng thường áp dụng cách làm
tương tự để giữ độ giòn.
Không chỉ rau củ, khi luộc
lòng heo nếu muốn lòng trắng giòn thì bước cuối cùng cũng hãy ngâm lòng vào nước
đá nhé!
Khử mùi hăng của hành tây
Hành tây là nguyên liệu
không thể thiếu trong các món salad, nộm… nếu không biết cách sơ chế hành sẽ rất
hăng và ăn không ngon. Khi thái mỏng hành tây, bạn đem ngâm vào tô nước lọc pha
chút chanh hoặc giấm khoảng 15 – 20 phút để làm bớt mùi hăng rồi cho hành vào
ngâm trong nước đá lạnh khoảng 30 phút cho giòn rồi vớt ra, để ráo, chế biến
món ăn.
Làm sạch chai lọ
Bạn có thể tận dụng những
chai, lọ đã qua sử dụng để đựng rượu, nước uống hay nước mắm chẳng hạn, nhưng
những chai, lọ này có cổ nhỏ, hẹp, rất khó để vệ sinh. Khi muốn làm sạch chúng,
hãy cho một ít muối, nước cốt chanh và vài viên đá nhỏ vào trong, lắc đều đến
khi không còn vết bẩn rồi đem súc sạch với nước. Nước cốt chanh còn có tác dụng
đánh bật mùi hôi trong chai, lọ rất tốt.
Đá lưu trữ các loại lá thơm
Các loại rau gia vị làm
nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Đặc biệt là với những món ăn Tây, các loại
lá gia vị của họ rất khó kiếm ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải gia đình nào
cũng thường xuyên chế biến các món Tây này, và việc rau gia vị héo hỏng là điều
dễ dàng xảy ra do khí hậu nóng ẩm. Có một bí quyết để giữ các rau gia vị này
còn hương vị thơm ngon và tươi mới, để có thể tiếp tục sử dụng trong những ngày
tiếp theo. Đó là cách ngắt nhỏ các loại lá như hương thảo hay rau mùi tây này
vào tỏng những khay đá viên, sau đó đổ thêm dầu ô liu cho ngập lá.
Dầu oliu là nguyên liệu
nước ngoài, rất phù hợp để sử dụng cùng với các loại lá này trong chế biến.
không chỉ thế, dầu ôliu còn là chất chóng oxy cực kỳ tốt, giúp lưu giữ mùi
hương và vị của các nhánh lá khi dầu đông lạnh. Để không làm mất diện tích của
tủ chứa, bạn có thể đem các viên dầu này dỡ khỏi khuôn và cho vào một túi zip để
tránh lây hoặc mất mùi thơm ban đầu.
Làm mát rượu bia
Chắc có lẽ nhiều người
cũng đã biết rằng dùng đá viên giúp cho rượu bia dễ uống hơn. Bởi khi sử dụng
các loại đồ uống này, khoang miệng sẽ nóng hơn, nên cần được giải nhiệt trưc tiếp
bằng cách làm mát. Rượu bia lạnh cũng làm giảm vị đắng chát của bia rượu, làm
tăng cảm vị ngon miệng khi uống. Để giữ cho nhiệt của đá duy trì lâu hơn, và
lâu tan hơn, chúng ta có thể bỏ thêm vào đá một chút muối tinh. Bạn biết không,
chính những người bán kem ngoài đường cũng sử dụng cách này để duy trì độ mát lạnh
cho tủ kem di động của họ đấy!
Làm lạnh nhanh các món bánh luộc
Trong số các món ăn Việt
Nam, có không ít các món ăn dùng phương pháp luộc hấp. Phải để đến như bánh ít,
bánh trôi, hay cả trân châu làm để ăn cùng các loại chè. Trước kia, chúng ta chỉ
sử dụng nguồn nước nguội thông thường để làm nguội vỏ bánh sau khi luộc. Ngày
nay, khi đã có sẵn nước đá và đá viên trong tủ thì tại sao không khi dùng chính
nguồn nguyên liệu này làm se vỏ bánh một cách nhanh nhất.
Dùng nước đá khử mùi
hôi của thùng rác
Sau khi lấy hết rác từ
thùng để cho vào túi nilon bạn chỉ cần bỏ vào thùng rác một ít đá viên kèm theo
vài lát chanh (có thể thay thế bằng bã cà phê hoặc xác trà).
Sau đó, bạn đóng nắp và lắc
thật mạnh trong vài chục giây để các hỗn hợp này "làm nhiệm vụ" của
mình. Đá viên sẽ giúp đông lạnh và đánh bay mùi hôi còn chanh sẽ khiến thùng
rác của bạn có mùi thơm tho dễ chịu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét