Người phụ nữ tử vong sau khi ăn mía, dấu hiệu này ở mía chẳng khác gì độc dược
Ngày
24 Tháng 2, 2019-giadinh.net.vn
Người
phụ nữ tử vong sau khi ăn mía, dấu hiệu này ở mía chẳng khác gì độc dượcCơn sốt
"tiểu đường hoàn" tiếp tục giết chết một nữ bệnh nhân ở Hà NộiBác sĩ
bất lực nhìn 4 người tiểu đường chết tức tưởi vì chất cấm bị cả thế giới chối bỏ
40 năm
Gia
đình cô Vương sống ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) không hề nghĩ rằng,
một loại hoa quả thông thường có thể cướp đi tính mạng của cô Vương.
Người
phụ nữ mất mạng chỉ vì ăn quá nhiều mía có lõi màu đỏ
Vào
ngày 6/2, một ngày đẹp trời, cô Vương (Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc) cùng
gia đình đến vùng ngoại ô để leo núi. Chồng của cô Vương nói: “Bởi vì trời
nóng, chúng tôi vừa leo núi vừa ăn mía. Thực tế khi đó tôi cũng cảm thấy mía có
vấn đề, mía có lõi màu đỏ, nhưng vợ tôi tiếc không vứt nó đi, kết quả là mọi
người trong gia đình đều không ăn, cơ bản chỉ một mình vợ tôi ăn hết số mía còn
lại”.
Sau
khi xuống núi, cô Vương và những thành viên khác trong gia đình cùng ăn mía đều
xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đau ngực, tuy nhiên riêng cô Vương là
người bị nặng nhất. Gia đình vội vã đưa cô Vương đến Bệnh Viện Minh Châu thuộc
Đại học Chiết Giang để chẩn đoán.
Khi
mới đến bệnh viện, không kịp thời làm hết các xét nghiệm, cô Vương đã xuất hiện
tình trạng phổi bị sưng, độ bão hòa oxy trong máu giảm, suy hô hấp và các dấu
hiệu sinh tồn không ổn định. Bác sĩ Triệu Chí Cường, thuộc Khoa cấp cứu của Bệnh
viện Minh Châu cho biết: “Theo như miêu tả của người nhà bệnh nhân, kết hợp với
các triệu chứng bệnh hiện tại, về cơ bản chúng tôi xem xét đến vấn đề ngộ độc
mía nghiêm trọng”.
Mặc
dù bệnh nhân sau khi nhập viện đã được các bác sĩ ở khoa gây mê, ICU, khoa tim
và các khoa khác cùng nhau hội chẩn. Tuy nhiên, trong lần đầu tiên cô Vương khởi
phát bệnh cấp tính, các bác sĩ đã đặt nội khí quản cấp cứu và lập tức đưa vào
ICU, nhưng tình trạng của cô Vương không khả quan, chức năng của các cơ quan
trong cơ thể đã bị suy yếu, cuối cùng dẫn đến tử vong.
Tại sao ăn mía lại có thể dẫn đến tử
vong?
Mía
là một loại trái cây thường trưởng thành vào mùa thu, mía hiện nay ăn đều đã được
bảo quản. Điều kiện bảo quản tốt, vẫn giữ được lượng nước và hương vị ban đầu,
cũng vẫn có thể ăn bình thường. Nhưng nếu trong quá trình vận chuyển, phương thức
bảo quản và điều kiện môi trường không tốt, thì có thể dẫn đến sản sinh nấm mốc
(đó chính là những chấm đỏ trong lõi mía) và tạo ra một lượng lớn chất độc.
Bình thường mía là loại thực
phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Trên
cây mía có một loại nấm mốc được gọi Arthrinium, một loại chất cực độc, chuyên
sản sinh một loại độc tố thần kinh có tên “Axit 3-nitropropionic”, loại độc tố
này chủ yếu gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương. Chỉ cần ăn phải
chưa đến 0,5g chất này đã đủ gây ra hiện tượng ngộ độc ở người.
Thời
gian ủ bệnh thông thường là 2-5 tiếng, một số bệnh nhân khi nhiễm độc có thể
sau 2 ngày mới phát bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng ngộ độc
xuất hiện chỉ 10 phút sau khi ăn mía bị mốc.
Khi
bị ngộ độc, người bệnh thường có các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt,
nặng hơn có thể xuất hiện co giật, hôn mệ, dẫn đến tổn thương thần kinh thị
giác hoặc hệ thần kinh trung ương, nghiêm trọng bệnh nhân còn có thể bị mù mắt,
toàn thân co giật, cuối cùng là tử vong.
Mía
có hiện tượng lõi đỏ, tức là mía đã bị biến chất, gây ra độc tố nguy hiểm cho
cơ thể con người
Axit
3-nitropropionic chịu được ở nhiệt độ cao và rất khó loại bỏ, việc rửa sạch sẽ
hoặc nướng trên lửa cũng không ảnh hưởng và không làm giảm độc tính của chất
này. Do đó, một khi phát hiện cây mía có những đốm đỏ, bạn nên bỏ đi ngay lập tức.
Khi ăn mía, chúng ta nên quan sát, chọn lựa kỹ càng để tránh trúng độc.
Cách thức để lựa chọn mía “chuẩn”
-
Chọn cây mía có thân to khỏe, bề ngoài trơn bóng, vỏ thân cây mía có màu tím,
trên thân cây còn bám một lớp phấn màu trắng.
-
Nên xem kỹ thân cây, nếu có thể thì nên ngửi thử. Cây mía chuẩn là khi dóc vỏ,
phần thịt mía có màu trắng sáng, chắc chắn, chứa nhiều nước, có vị mát. Nếu
phát hiện cây mía có vị lạ giống như bị nhiễm độc thì không nên chọn.
Phải biết cách lựa chọn mía để tránh ngộ độc
-
Nên chọn lựa cây mía cỡ trung. Không nên chọn cây mía có thân quá nhỏ hoặc quá
to.
-
Nên chọn cây mía có thân thẳng, không nên chọn cây có thân cong. Cây mía cong vẹo
có thể có côn trùng bên trong.
Hiện
tại, các bác sĩ cho biết chưa có cách điều trị hiệu quả cho tình trạng ngộ độc
mía mốc. Nếu bị nhiễm độc trước tiên gây nôn, rửa dạ dày, đến bệnh viện càng sớm
càng tốt.
Theo
Khám phá
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét