MẬT ONG
Nhiều người cho rằng mật
ong là một trong nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho
con người. Để tỏ lòng trân trọng, họ còn gọi mật ong bằng những cái tên văn vẻ
như bách hoa tinh, bách hoa cao, phong đường, phong mật...
Mật ong đã là món ăn ưa
thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn
bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng
phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải
hút chất ngọt từ nhụy hoa.
Mật ong là thực phẩm ngọt chính của con người
cho tới thế kỷ thứ 15, khi đường trắng được tinh chế. Tuy vậy, ngày nay mật vẫn
còn rất phổ thông vì nó làm tăng hương vị thực phẩm, làm dịu ngọt thức ăn, nước
uống và cũng để trị bệnh.
Vài điều về ONG
Ong là những côn trùng sống
thành từng bầy đoàn kết như một xã hội có tổ chức. Một bầy ong thường thường có
một ong chúa, trên 1000 ong đực và nhiều ngàn ong thợ. Đôi khi có hai ong chúa,
một mẹ một con. Ong thợ rất bận rộn và chỉ thọ được 28 ngày.
Ong Chúa lớn hơn và sống
lâu hơn các ong khác. Thực ra Ong chúa cũng chỉ là ong bình thường nhưng được
nuôi dưỡng liên tục bằng một thực phẩm đặc biệt gọi là mật ong chúa hay sữa ong
chúa ( Royal Jelly) trong khi đó ong thợ chỉ được dùng sữa này có ba ngày. Ong
Chúa sống lâu hơn ong thợ tới 60 lần. Mỗi năm ong chúa đẻ tới bốn, năm trăm
ngàn trứng vào khoảng giữa tháng Chạp, khi thời tiết bắt đầu lạnh,
Trong tổ ong, mỗi cá nhân
tự quyết định công việc phải làm, và làm việc rất quy củ, nhịp nhàng. Chúng
liên lạc với nhau bằng nhiều hình thức, đặc biệt nhất là bằng ngôn ngữ vũ điệu
trong đường bay theo hình số 8. Ong cần cù làm việc và cũng sẵn sàng chiến đấu
để bảo vệ tổ ấm khi có xâm lăng, nhất là từ những gấu rừng ham ăn, ưa thích mật
ong.
Khi đậu trên hoa, Ong lấy
mật hoa, phấn hoa, nước. Thực phẩm chính của ong là phấn hoa và mật hoa. Mật
cung cấp cho ong carbohydrat và đạm chất. Phấn hoa được ong tiêu thụ ngay hoặc
để dành dùng dần, đôi khi cả tháng.
Ong làm mật.
Mật ong được làm từ nước
ngọt nhụy hoa với 20% nước và 80% đường glucose, fructose.
Ở Bắc Mỹ, đa số mật hoa
là từ cỏ ba lá (clover), berry bushes, cây dại hoa vàng (dandelion).
Ong dùng lưỡi dài như một
cái ống để hút mật hoa vào bao tử riêng biệt. Ong có hai bao tử: một để chứa và
tiêu hóa thực phẩm và một bao tử chỉ để chứa mật hoa. Trong bao tử này, mật hoa
được các diêu tố chế biến thành mật ong.
Vào mỗi sáng sớm, một vài
chú ong “trinh sát” bay lượn trong phạm vi vài cây số để kiếm hoa. Chúng sẽ hút
thử một số mật nhụy mang về cho các ong khác giám định phẩm chất. Khi đã quyết
định mật hoa nào tốt thì cả bầy ong sẽ kéo nhau tới hút mật hoa. Việc hút nhụy
không làm hại tới hoa, mà trong khi hút lấy nhụy thì ong cũng giúp hoa thụ phấn.
Để có được một bao tử đầy
mật (khoảng 70mg), ong phải hút nhụy từ vài trăm đến cả vài ngàn bông hoa. Cho
nên, muốn có nửa lít mật cần tới nước ngọt của cả triệu bông hoa.
Khi về đến tổ, một nhóm
ong thợ khác hút lại mật hoa này, biến chế, rồi rải rộng trong những ngăn của tổ,
dùng cánh để quạt cho bay hơi nước. Sau đó mật ong được tồn trữ trong khuôn gắn
kín bằng sáp, để làm lương thực suốt năm. Một năm bầy ong ăn hết từ 50 tới 100
kg mật.
Các loại mật ong.
Mật ong là một chất lỏng,
hơi sền sệt, từ không mầu tới mầu hổ phách vàng nâu hoặc nâu sậm như mật mía,
tùy theo loại mật hoa. Phẩm chất của mật cũng thay đổi tùy theo địa phương, loại
hoa mà ong hút phấn và nhụy.
Mật ong thường được thu
hoạch vào mùa Xuân và mùa Hạ, buổi sáng hoặc trưa khi ong bay đi ăn xa.
Từ tổ ong, mật được lấy
ra bằng máy ly tâm, diệt trùng bằng hơi nóng và hơi lạnh, lọc vẩn cặn rồi vô
chai. Để tăng thêm số lượng, người làm mật có thể pha thêm đường trắng hoặc nước
ngọt của bắp vào mật trước khi tung ra thị trường.
Mật tốt nhất là thứ không hâm nóng, không lọc
vì khi hâm nóng sẽ làm mất đi mốt số chất dinh dưỡng và phấn hoa. Mật ong không
bị nhiễm độc từ môi trường vì ong chết khi chạm phải những chất ô nhiễm trước
khi bay về tổ.
Mật ong có thể được cất
giữ ở nơi khô ráo trong nhà mà không cần để trong tủ lạnh. Để lâu, mật có thể đổi
sang mầu đậm nhưng vẫn không hư vì trong mật có một loại kháng sinh thiên nhiên
có thể tiêu diệt các ký sinh làm hư mật. Nhưng sau khi pha loãng với nước thì mật
sẽ mau lên men và mau hư như trái cây hoặc rau đậu.
Khi giữ nơi nhiệt độ lạnh, mật có thể kết
tinh. Chỉ cần để trong lò vi ba hay trong nồi nước ấm độ vài phút là mật ong lỏng
trở lại.
Sữa Ong Chúa (Royal Jelly).
Đây là một chất lỏng đặc
sánh, mầu trắng như sữa, do những hạch đặc biệt ở cuống họng ong thợ tiết ra.
Vì thấy rằng ong chúa
nuôi bằng mật này sống lâu hơn và cơ thể to hơn nên mật đã được nhiều người ưa
chuộng và giá tiền rất đắt. Sữa ong chúa được bán trong ống nhỏ bịt kín, viên
con nhộng, kem bôi, dung dịch để thoa, xà bông rửa mặt...
Nhiều người tin rằng sữa ong chúa có thể “cải
lão hoàn đồng”, làm hết các vết da nhăn trên mặt, nuôi dưỡng da, thuốc bổ tăng
cường sức khỏe, giúp đời sống tình dục tốt. Các nhà sản xuất còn quảng cáo là sữa
ong chúa chữa được các bệnh đau gan, phong thấp khớp, thiếu máu, loét bao tử...
Phân tích cho thấy sữa
ong chúa có chất đạm, chất béo, carbohy drat, một số sinh tố B. Tuy nhiên, khi
dùng sữa này, ta cũng nên dè dặt vì đã có trường hợp sữa gây ra dị ứng, hoặc bị
lên cơn suyễn.
Giá trị dinh dưỡng
Ngoại trừ trái cây và rau
đậu, mật ong là nguồn thiên nhiên duy nhất cung cấp cho con người những chất ngọt
dễ tiêu.
Trong mật ong, đường chiếm
tỷ lệ 80%; còn lại 20% là nước và các chất khác. Hai thứ đường chính là glucose
và fructose. Xin nhắc lại là đường trắng tinh chế đã mất hầu hết sinh tố và
khoáng chất nên đều khó tiêu và cần một vài sinh tố B để được bao tử hấp thụ.
Ngoài đường ngọt, mật ong
còn chứa khoáng chất, sinh tố B, C, các chất amino acid, một ít chất đạm, vài
loại men và mấy hợp chất thơm.
Một muỗng canh mật ong có
0.1 gr đạm chất; 17.3 gr carbohydrat, 1 mg calcium, 1 mg phosphor, 64 calori. Mật
không có chất béo nhưng có sinh tố B 6, B 1, Magnesium, maganese, natri, kẽm.
Một bác sĩ giải phẫu người Nga đã làm tăng các
sinh tố trong mật ong bằng cách nuôi ong với nhiều loại sinh tố.
Mật ong thường được ăn
nguyên chất với bánh mì. Cũng có thể pha mật ong với bơ hay margarin rồi phết
lên bánh mì. Mật ong có thể ăn với trái cây, khoai...
Khi nấu, một vài chất dinh dưỡng trong mật bị
nhiệt tiêu hủy, nên cần giữ nhiệt độ vừa phải và chỉ cho mật ong vào nồi khi
món ăn đã gần chín.
Bỏ lò, mật ong thấm với
các gia vị khác vào thực phẩm nên ít bị thay đổi.
Mía được làm thành đường
tinh chế sau khi chất xơ, các sinh tố và khoáng chất bị lấy đi. Maple syrup
cũng được nấu chế trước khi trở thành món ăn. Riêng mật ong thì hoàn toàn tự
nhiên, lấy ra từ tổ ong là dùng được ngay.
Mật ong có nhiều mùi vị
khác nhau, vì đôi khi ong bay xa cả trăm cây số để hút nhụy hoa của nhiều thảo
mộc khắp nơi trên trái đất. Dù mùi vị có khác nhau, mật ong không mau hư, có thể
cất giữ ở ngoài tủ lạnh.
Công dụng trị bệnh
Từ nhiều ngàn năm về trước,
các sách y học Ai Cập đã coi mật ong là thuốc chữa bệnh rất phổ thông.
Hippocrates khuyên dân chúng pha mật với nước uống để làm giảm nóng sốt.
Trong các cuộc chiến
tranh vào thời cổ Hi Lạp, Trung Hoa, La Mã, người ta đã biết dùng mật ong để chữa
vết thương bị làm độc.
Sách tham khảo The Edinburgh New
Dispensatory xuất bản năm 1811 có ghi: “
Từ xưa, mật ong đã được dùng như một loại thuốc rất tốt để làm long đờm, làm mềm
dịu các mụn nhọt, để rửa các vết lở loét trên da”.
Tại Úc châu và Tân Tây Lan, mật ong được phép
bán như một dược phẩm để trị bệnh.
Như vậy, ta thấy mật ong
đã là một môn thuốc dân gian từ lâu đời.
Mật ong đã và đang được
dùng để chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian hoặc các nhà nghiên cứu trong những
trường hợp sau.
-Mật ong bồi bổ, tăng cường
sinh lực, rất tốt cho người bị bệnh đang hồi phục. Uống mật ong trước khi vận động
cơ thể khiến ta không cảm thấy mệt và tập luyện lâu hơn.
-Mật ong làm bớt căng thẳng,
làm thư giãn thể xác và tâm hồn.
-Trước khi đi ngủ, uống mật
ong khiến giấc ngủ ngon hơn. Theo một nghiên cứu của Viện Công Nghệ
Massachusetts (Massachusett Institute of Technology-MIT), chất ngọt của mật làm
não tiết ra nhiều serotonin mà serotonin lại làm dịu hoạt động của não, khiến
ta ngủ dễ dàng.
-Mật làm sự tiêu hóa được
dễ dàng nhờ chất đường dễ tiêu glucose và fructose
-Mật ong làm giảm ho vì
thông đàm, rất tốt cho người bị suyễn, viêm cuống phổi, ho gà.
-Mật có phấn hoa nên đã
được dùng để làm cơ thể quen dần với phấn hoa, tránh dị ứng theo mùa, nhất là
vào mùa xuân. Đấy cũng là nguyên tắc được áp dụng để làm người dị ứng với phấn
hoa trở nên quen đi bằng cách tiêm một lượng rất nhỏ phấn hoa vào cơ thể.
-Mật ong rất tốt để làm bớt
đau cuống họng, làm sạch răng miệng, làm mau lành lở miệng, lở mép nhờ có chất
hydrogene peroxide.
-Mật ong làm mau lành các
vết thương ngoài da, có tính cách khử trùng và là hàng rào tốt để cản sự xâm nhập
của vi trùng vào các vết thương.
-Các nghiên cứu ở Ấn độ
cho thấy bệnh nhân bị phỏng mà được bôi bằng mật thì da mau lành hơn là chữa với
thuốc trị phỏng silver sulfadiazine.
Một bác sĩ giải phẫu người
Anh nổi tiếng đã bôi mật ong lên các vết thương và thấy vết thương mau lành hơn
là khi bôi thuốc kháng sinh.
-Các bác sĩ nhi khoa ở
Phi châu cho hay mật ong rất công hiệu trong việc chữa bệnh tiêu chẩy trẻ em do
vi khuẩn Salmonella, E coli gây ra. Mật ong diệt vi sinh vật bằng cách hút hết
chất lỏng trong vi khuẩn, làm chúng trở nên khô héo.
Tổ chức Y Tế Thế Giới
(WHO) khuyên người đi du lịch mắc bệnh
tiêu chẩy thì uống nhiều nước cam có pha mật ong, một chút muối và một chút
baking soda đề bù lại số nước và khoáng chất mất đi.
-Nhờ có khoáng chất boron, mật ong có thể
phòng ngừa bệnh loãng xương, nhất là ở nữ giới. Chất này cũng làm giảm các triệu chứng
khó chịu khi có kinh nguyệt.
-Mật ong rất tốt cho da: Thoa trên da, mật ong làm
da mịn, mềm hơn vì mật giữ độ ẩm cho da. Mật làm bệnh trứng cá mau lành; bôi
lên tóc, mật làm tóc bóng mượt và mềm.
-Mật ong có một lượng chất chống
oxy hóa (antioxidant)
tốt tương đương như sinh tố C, nên có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa của
tế bào sinh động vật, giảm nguy cơ ung thư. Mật càng đậm càng có nhiều chất chống
oxy hóa.
Cơ quan Kiểm Soát Bệnh Tật
Hoa Ky (Center for Disease Control and Prevention) lưu ý là không nên cho trẻ
em dưới một tuổi dùng mật ong vì cơ thể các em chưa đủ sức chống lại loại vi
khuẩn gây bệnh trúng độc thực phẩm (clostridium botulinum), đôi khi có lẫn trong
mật.
Kết luận
Những con ong nhỏ bé
nhưng với sự tinh xảo do thiên nhiên ban cho đã tốn nhiều công sức để tạo ra
món thực phẩm ngon lành, bổ dưỡng và quý giá để cho con người tận hưởng.
Nhưng mật ong dù tốt cũng
không phải là loại thực phẩm có thể thay thế cho tất cả. Hơn nữa, nếu lạm dụng
mật ong quá mức thì chắc chắn cũng sẽ có
những phản ứng bất lợi cho cơ thể. Vì thế, cho dù sẵn có mật ong để dùng, chúng
ta cũng biết hạn chế ở một mức độ vừa phải mà thôi.
Bac si Nguyen Y Duc, MD.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét