Công dụng chữa bệnh và làm đẹp có trong quả lựu
PetroTimes
https://photo-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2021_10_13_232_40534290/fbba65962bd4c28a9bc5.jpg
Ảnh minh họa.
https://dulich.petrotimes.vn/
Trong quả lựu chứa hai hợp
chất Punicalagin và Axit Punicic đặc trưng rất có lợi cho cơ thể:
– Punicalagin là chất chống
oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng
mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba
lần rượu vang đỏ và trà xanh.
– Axit Punicic được tìm
thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một
loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.
Ngoài ra quả lựu còn có
những lợi ích sức khỏe nổi bật như:
Chống viêm: Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn
cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu
trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường
tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng. Vì vậy bổ sung
lựu cho chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm viêm hiệu quả. Đặc biệt viêm mãn tính
là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm
bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì.
Giảm nguy cơ mắc
bệnh tim mạch: Nghiên cứu mới nhất
cho thấy lựu cải thiện được khả năng giúp cơ thể tổng hợp cholesterol và tiêu hủy
các phân tử gốc tự do trong hệ thống các mạch máu, điều này giúp giảm nguy cơ mắc
các bệnh tim. Nước ép từ quả lựu rất giàu acid ellagic, tannin và anthocyanin
là những chất chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh ngăn ngừa các chứng bệnh về
tim mạch.
Ngăn ngừa
ung thư vú: Chiết
xuất từ quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, thậm chí
có thể giết chết một số tế bào ung thư.
Cải thiện trí nhớ:
Có
một số bằng chứng cho thấy lựu có thể cải thiện trí nhớ, một nghiên cứu ở bệnh
nhân phẫu thuật đã phát hiện một vài hợp chất chiết xuất từ quả lựu giúp ngăn
ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật.
Bảo vệ và
phục hồi gan, thận: Một
nghiên cứu cho thấy việc sử dụng một lượng nhất định trong khẩu phần ăn hàng
ngày giúp ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận và bảo vệ chúng khỏi những
độc tố mà cơ thể hàng ngày hấp thu, phục hồi sau khi bị hư tổn.
Chống lão hóa và làm đẹp
da:
Những thành phần vitamin như A, vitamin C và đặc biệt vitamin E -loại vitamin
có trong quả lựu giúp làm đẹp da và chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả.
Ngoài ra, nước ép lựu có tác dụng hạ cholesterol và có hiệu quả trong việc điều
trị các vết thâm trên da.
Kim Anh (t/h)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét