10 thức uống tăng cường sức đề kháng hệ hô hấp
Chủ
nhật, 5/6/2022, VnExpess,net
Thức uống kết hợp các loại
rau xanh, trái, hạt sau có thể hỗ trợ duy trì hệ thống miễn dịch, giữ hệ hô hấp
khỏe mạnh, giảm nhiễm trùng.
Chế biến nước trái cây,
sinh tố và đồ uống dinh dưỡng là một trong những cách đơn giản tăng cường hệ miễn
dịch cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh về hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm,... Bạn
cũng có thể thêm vào các thức uống sau đây hạt chia hoặc mầm lúa mì để duy trì
sức khỏe tổng thể.
Cam, bưởi và các loại cam quýt khác
Vitamin C có trong các loại
quả có múi có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các chất gây hại
cho cơ thể. Nghiên cứu từ Đại học Y khoa Harvard cho thấy, người bị cảm dùng
vitamin C khi bị cảm nhanh phục hồi, giảm triệu chứng. Người trưởng thành có thể
uống 2.000 miligram vitamin C mỗi ngày khi bị cảm.
Nước táo
xanh, cà rốt và cam
Cà rốt, táo và cam giúp
tăng đề kháng cho cơ thể, chống lại nhiễm trùng. Vitamin A có trong cà rốt góp
phần duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong cà rốt còn có vitamin B-6 đóng
vai trò tăng sinh tế bào miễn dịch, sản xuất kháng thể, trong khi táo, cam cung
cấp vitamin C cho cơ thể.
Nước củ dền, cà rốt, gừng và táo
Viêm thường là một phản ứng
miễn dịch đối với các nhiễm trùng cơ thể có nguồn gốc từ virus hoặc vi khuẩn.
Nước ép kết hợp củ cải đường, cà rốt, táo, gừng hỗ trợ giảm viêm khi cơ thể bị
cảm lạnh, cảm cúm như sổ mũi, ho và đau nhức.
Nước cà chua
Uống nước ép quả cà chua
tươi là giải pháp giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ thể nhờ lượng vitamin B-9
(folate) dồi dào có trong quả. Trong cà chua cũng có magie giúp chống viêm
sưng.
Nước dưa hấu
Dưa hấu giàu vitamin C và
arginine có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp giảm đau cơ. Đau
nhức cơ có thể là một trong các triệu chứng của bệnh cúm, nhất là ở người lớn
tuổi. Quả dưa hấu có hàm lượng nước cao hỗ trợ bù nước cho cơ thể.
Nước ép dưa hấu là thức uống
có lợi cho sức khỏe hô hấp. Ảnh: Freepik
Nước cải xoăn, cà chua và cần tây
Cải xoăn thường là lựa chọn
trong nhiều món nước ép trái cây nhờ lượng xơ cao. Nước ép kết hợp cải xoăn, cà
chua, cần tây vừa tạo nên thức uống giàu vitamin C, vitamin B-9 và chất xơ;
giúp ngăn nguy cơ nhiễm trùng cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng đề kháng cơ
thể.
Nước dâu
tây và kiwi
Dâu tây và kiwi là những
lựa chọn lành mạnh khác để bổ sung vitamin C. Hàm lượng chất xơ cao có trong quả
kiwi cũng hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa, duy trì sức khỏe tổng thể.
Nước dâu
tây, xoài và sữa hạnh nhân
Vitamin C từ dâu tây và
vitamin E có trong xoài và sữa hạnh nhân cũng là gợi ý giúp chống oxy hóa cho
cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhất là ở người lớn tuổi.
Sữa hạt bí ngô
Kẽm được các nhà nghiên cứu
Australia cho biết là thành phần phổ biến có trong thuốc chữa cảm lạnh, giúp cải
thiện tình trạng viêm và phục hồi hệ miễn dịch. Hàm lượng kẽm cao có trong hạt
bí ngô được khuyến nghị dùng đưa vào thực đơn bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp.
Hạt bí ngô dùng làm sữa hạt
chứa hàm lượng kẽm cao, có lợi cho hệ thống miễn dịch. Ảnh: Freepik
Nước táo
xanh, rau lettuce và cải xoăn
Nước ép từ rau xanh, gồm
lettuce, loại rau xà lách, cải xoăn được chứng minh là nguồn cung cấp chất dinh
dưỡng giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch cao. Cùng với táo xanh, món nước giàu chất
xơ, vitamin C này có thể hỗ trợ phòng bệnh cảm cúm cho người lớn và trẻ nhỏ.
Bên cạnh nạp các loại chất
dinh dưỡng duy trì sức đề kháng ngừa bệnh hệ hô hấp, bạn có thể kết hợp duy trì
rèn thể chất, ngủ đủ giấc, uống đủ nước và giữ tinh thần khỏe mạnh.
Mai Chi (Theo Healthline)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét