Những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả vải khi ăn đúng cách
TS LƯƠNG Y PHÙNG TUẤN
GIANG, CHỦ TỊCH VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM
- Chủ
nhật, 19/06/2022 -VnExpess.net
Vải không chỉ chứa nhiều
chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hợp chất mạnh mẽ có
thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho sức khỏe của chúng ta.
Những lợi ích sức khoẻ
tuyệt vời từ quả vải khi ăn đúng cách
Không nên ăn quá 200g vải
mỗi ngày.
Báo Lao Động trích đăng
bài viết của TS Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y
dược cổ truyền Việt Nam về giá trị dinh dưỡng và cách thưởng thức vải.
Lợi ích sức khoẻ của quả
vải
Vải có giá trị dinh dưỡng
cao, chứa một lượng chất xơ và vitamin C dồi dào cũng như các vi chất dinh dưỡng
khác như đồng, vitamin B6 và kali.
• Tăng cường chức năng miễn
dịch
Vải chứa nhiều vitamin C,
là chất chống oxy hóa mạnh mẽ để chống lại tác hại của các gốc tự do và tối ưu
hóa sức khỏe của hệ miễn dịch. Vì lý do này, việc bổ sung đủ vitamin C trong chế
độ ăn uống rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe, đặc
biệt là khi bị ốm.
• Chống oxy hóa
Vải là một nguồn tuyệt vời
của chất chống oxy hóa, flavonoid và anthocyanins, bao gồm các loại như axit
gallic, chrysanthemin, antirrhinin, oenin.
Chất chống oxy hóa là những
hợp chất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn quá trình oxy hóa
gây hại cho tế bào.
• Giảm viêm
Các nghiên cứu cho thấy vải
có thể giúp kiểm soát chứng viêm. Chiết xuất giàu flavonoid của quả vải có hiệu
quả trong việc ngăn chặn sự biểu hiện của một số gene liên quan đến quá trình
viêm.
• Hỗ trợ kiểm soát lượng
đường huyết
Nghiên cứu cho thấy vải
có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết, giúp cơ thể duy trì mức đường
huyết bình thường trong thời gian dài. Điều này là do vải là một nguồn chất xơ
tuyệt vời. Chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường huyết bằng cách làm chậm quá
trình hấp thụ đường trong máu để cung cấp năng lượng lâu dài cho các tế bào.
• Tăng cường chức năng
não
Mặc dù nghiên cứu hiện tại
hầu hết chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật, một số bằng chứng cho thấy
vải có tác dụng tăng cường chức năng não và bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại
tổn thương.
• Kháng virus
Ngoài tác dụng chống oxy
hóa, chống viêm của loại trái cây nhiệt đới này, một số nghiên cứu cho thấy vải
còn có đặc tính kháng virus mạnh mẽ.
Trên thực tế, một nghiên
cứu in vitro được công bố trên tạp chí Molecular Vision cho thấy chiết xuất hoa
vải có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của virus herpes simplex
trong tế bào giác mạc.
• Có thể chống lại các tế
bào ung thư
Theo một đánh giá năm
2017 được công bố trên Tạp chí Nutrients, cùi, vỏ và hạt của quả vải đều chứa
các hợp chất mạnh có thể ức chế sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển
của tế bào ung thư.
Thưởng thức
vải đúng cách và hiệu quả
Theo Y học cổ truyền
phương đông, quả vải được tính ôn; vị ngọt, chua; quy các kinh tỳ, can; có. Vải
có tác dụng bổ huyết, sinh tân, chỉ khát. Theo y học truyền thống Ấn Độ
(Ayurvedic), vải được sử dụng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ sinh sản
và cải thiện sức khỏe thần kinh.
Tuy nhiên, vì tính ôn ấm
của vải, các chuyên gia khuyên chúng ta nên tiêu thụ vải ở mức vừa phải (khoảng
200g mỗi ngày) để giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vải thường được miêu tả
là thơm và chua ngọt nhẹ. Vì vậy, vải rất phù hợp cho các món ăn khác nhau.
Cách đơn giản nhất để thưởng thức vải là chỉ cần lột vỏ quả vải, ăn phần cùi mọng
nước, thơm ngon.
Chúng ta cũng có thể sử dụng
cùi vải để phủ lên món salad, làm mứt vải khô, chế biến món tráng miệng, sinh tố
và đồ uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét