Thứ năm, 20/10/2022, VnExpress.net
Cúm gia cầm trên
người tái xuất
hiện sau 8 năm
Bệnh nhân nữ 5 tuổi ở Phú
Thọ dương tính với cúm A/H5, là ca bệnh cúm gia cầm trên người đầu tiên tại Việt
Nam kể từ năm 2014.
Thông tin về ca bệnh này
được TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết tại Hội
nghị trực tuyến tăng cường phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vaccine
Covid-19, ngày 20/10.
Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch
tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết đã cử đội phòng chống cơ động đến địa bàn
bệnh nhân sinh sống, phối hợp với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn cùng địa phương điều tra dịch tễ.
Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm
của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần). Kết quả
xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A/H5. Hiện sức khỏe của các trường
hợp này đều bình thường.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn
Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện
sớm, điều tra trường hợp người nghi nhiễm chủng cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để
ổ dịch. Đồng thời, rà soát các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng chống
cúm gia cầm trên người; xây dựng phương án phòng, chống dịch.
"Ngành y tế cần phối
hợp với ngành thú y theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm để
có các biện pháp dự phòng lây sang người và chuẩn bị sẵn sàng biện pháp đáp ứng",
bà Hương nói.
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ
Trung ương, tích lũy từ năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 trường hợp mắc cúm
A/H5. Hiện, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều
địa phương trên cả nước. 8 năm qua không ghi nhận ca nhiễm nào trên người.
Virus cúm động vật, như
cúm gia cầm hoặc cúm lợn, thường lây lan ở động vật nhưng cũng có thể lây truyền
sang người. Người bị nhiễm virus chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián
tiếp với động vật bị nhiễm bệnh.
Cúm gia cầm ở người có thể
gây ra nhiễm trùng đường hô hấp từ nhẹ như sốt và ho, nặng như viêm phổi nghiêm
trọng, hội chứng suy hô hấp cấp tính (khó thở), sốc và thậm chí tử vong. Viêm kết
mạc (mắt đỏ), các triệu chứng đường tiêu hóa, viêm não cũng đã được báo cáo ở
các mức độ khác nhau.
Để phòng chống dịch, bệnh
cúm A/H5 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân
không ăn gia cầm, sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn
chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển,
mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm,
chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính
quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt,
ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được
tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Lê Nga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét