Thứ bảy, 13/1/2024, VnExpress.net
Ăn gì để nhanh hồi phục sau khi nhiễm cúm?
Cả gia đình tôi bị nhiễm
cúm, vậy nên bổ sung thực phẩm gì để cơ thể nhanh hồi phục, tăng cường sức khỏe?
(Trang, 40 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Sau cúm, các món lỏng như
cháo, súp là lựa chọn phù hợp. Súp gà hoặc cháo gà nấu thêm hành, tía tô, canh
gà nấu gừng, là một trong những món ăn tốt. Thịt gà rất giàu dinh dưỡng, chứa
nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các chất khoáng như canxi, phospho, sắt,
không chứa nhiều chất béo, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu, tăng cường hệ miễn
dịch, tăng thể trạng.
Có thể thay thế thịt gà bằng
thịt bò, nấu cháo thịt bò cà rốt hoặc cháo thịt bò tía tô, súp thịt bò cà rốt.
Thịt bò rất giàu protein, sắt, magie, selen, phospho, vitamin B6, B12, kẽm, tác
dụng chống khuẩn, kháng viêm, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, tốt cho
người bệnh cảm cúm, tăng cường dinh dưỡng.
Khi bị cảm cúm, cơ thể dễ
bị mất nước và các chất điện giải, vì vậy bổ sung đủ chất lỏng giúp làm loãng
chất nhầy và giảm tắc nghẽn đường hô hấp, bổ sung điện giải. Một số thức uống tốt
nhất cho bệnh cúm đó là nước lọc, bạn hãy luôn luôn mang theo bên cạnh và uống
hàng ngày. Ngoài ra, nước dừa giàu dưỡng chất như chất điện giải, kali và
glucose bổ sung năng lượng cho cơ thể, có thể giảm sốt hiệu quả, bạn nên bổ
sung.
Các hợp chất của gừng được
biết đến với tác dụng ngăn chặn vi trùng, lợi ích chống viêm do hợp chất
gingerol có thể làm giảm đau cơ và đau đầu. Bạn ngâm gừng tươi (gọt vỏ và thái
lát) trong nước nóng trong 5 phút, thêm một ít mật ong hoặc chanh và thưởng thức.
Nếu không thích dùng gừng
thì hãy pha nước ấm với chanh và mật ong cũng hữu ích. Chất lỏng ấm sẽ giữ cho
cơ thể vừa đủ nước vừa có thể làm loãng chất nhầy. Chanh có chứa vitamin C,
giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét