Thứ bảy, 20/1/2024, VnExpress.net
Cách ăn uống hỗ trợ trị vàng da do viêm gan
Người bệnh gan da màu
vàng sẫm nên tăng các món bổ, đủ chất nhưng dễ tiêu hóa, còn bệnh nhân có sắc
da vàng tươi nên tăng cường ăn rau, củ, các quả chua, hạn chế ăn cay, nóng, nhiều
dầu mỡ.
Theo BS.CK1 Nguyễn Trần
Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3, y học cổ truyền không phân
chia các loại viêm gan như y học hiện đại mà liệt kê vào các chứng khác nhau.
Trong đó, chứng hoàng đản (vàng da) thường gặp nhất nên có thể theo đó mà cân đối
món ăn.
Người bệnh
có da màu vàng sẫm
Nếu người bệnh có da màu
vàng sẫm, tiểu sẫm màu, tay chân ẩm lạnh, người mệt mỏi chỉ thích nằm, rịn mồ
hôi, cảm giác sợ lạnh, mạch trì, lưỡi bệu nhạt màu, là "thể âm hoàng"
thuộc nhóm lý, hư, hàn chứng.
Trong ăn uống nên tăng
thêm các món bổ, đủ dưỡng chất nhưng vẫn dễ tiêu hóa. Tốt nhất nên ăn cháo hoặc
các thực phẩm chứa nhiều tinh bột có trong gạo, ngô, khoai tươi mới, các loại
ngũ cốc; chất đạm có trong đậu mè còn nguyên vỏ lụa; chất béo trong dầu mè thực
vật; vitamin có trong các loại rau thơm. Nên hạn chế ăn món có vị chua, đắng,
quá lạnh.
Một số món ăn gợi ý như
cháo thịt bằm hầm cùng kỷ tử, cháo gan heo với khoai tây, củ dền hoặc các loại
đậu, cháo thịt xay cà rốt, cá chạch kho nghệ, thịt gà xào lá cách, lươn om lá
cách, cháo thịt bò nấu đậu, thịt xào cà chua và củ hành tây...
Người bệnh có sắc da vàng tươi
Nếu bệnh nhân có sắc da
vàng tươi, người hâm hấp nóng, cảm giác bứt rứt, khát nước, buồn bực không yên,
mạch sác, lưỡi khô sắc đỏ, có thể thuộc thể "dương hoàng", phân vào
nhóm lý, thực, nhiệt.
Người bệnh nên tăng cường
ăn rau, củ, các quả tươi có vị chua tính mát, hạn chế ăn món có vị cay, nóng, mặn,
nhiều dầu mỡ.
Một số món ăn gợi ý như
canh rau má, chè đậu xanh, cà rốt và su su hấp hoặc xào tỏi ít dầu, rau càng
cua bóp dấm, cháo bồ công anh thịt bằm, canh rau mồng tơi, canh bí đao, khổ qua
xào trứng, canh hoa atiso, canh rau đắng cá lóc đồng...
Nước uống
Người bệnh thuộc thể
"dương hoàng" nên uống nước hãm từ nhân trần, râu ngô, atiso, mã đề,
râu mèo, diệp hạ châu. Các vị này có tính mát nên những người bị chứng "âm
hoàng" không nên uống.
Song, dù nhân trần, râu
ngô, atiso, mã đề, râu mèo, diệp hạ châu là những vị thuốc y học cổ truyền thường
dùng cho các thể viêm gan nhưng bệnh nhân không nên uống nước hãm từ các vị thuốc
này liên tục lâu ngày. Nguyên nhân là đa số chúng có tính lợi tiểu nên cơ thể dễ
mất nước, mệt mỏi và có thể khiến gan phải tăng tiết dịch mật nhiều hơn dẫn đến
tổn thương tế bào gan càng nhiều.
Tốt nhất có thể uống mỗi
ngày khoảng nửa lít nước thuốc kèm với các món nước khác hoặc đơn giản là dùng
nước đun sôi để nguội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét