Chủ nhật, 21/1/2024, VnExpress.net
Tác dụng bất ngờ khi vắt
chanh vào trứng rán
Để trứng rán mềm mịn, nở
phồng vàng ruộm, nhiều người nội trợ áp dụng mẹo nhỏ là vắt thêm một chút nước
cốt chanh.
Tại sao vắt chanh vào trứng
rán sẽ mềm? Đó là nhờ axit thúc đẩy protein trong trứng hình thành cấu trúc có
túi khí, dẫn đến kết cấu mịn như mong muốn.
Giám đốc phát triển sản
phẩm tại Panaceutics Nutrition, nhà khoa học thực phẩm Makenzie Bryson Jackson
lý giải rằng điều này xảy ra vì hai nguyên nhân:
Thứ nhất là do phản ứng
hóa học giữa protein trong trứng và tính axit của nước chanh. Theo đó, cấu trúc
protein của trứng (với 60% nằm ở lòng trắng và 40% nằm ở lòng đỏ) khi được đun
nóng sẽ đông tụ và tạo ra cấu trúc 3D. Makenzie Bryson Jackson nói rằng, việc
đánh trứng trước với một chút axit như nước cốt chanh sẽ tạo ra cấu trúc cứng
hơn để giữ bọt khí.
"Thêm một chút chanh
trước khi cho trứng vào chảo như một chất xúc tác được tạo ra và hỗ trợ độ phồng
xốp hoàn hảo đó", Jackson nói.
Ảnh minh họa: yahoo.com
Lý do thứ hai mà chuyên
gia này lý giải là khi cho nước chanh vào trứng, cũng giống như thêm nước hoặc
sữa, chất lỏng sẽ làm chậm tốc độ đánh trứng. Khi đó nước trong trái cây làm
loãng các protein trứng, vì vậy chúng không đông lại nhanh chóng. Tốc độ nấu vì
thế sẽ chậm hơn vì nước sẽ bay hơi nhiều hơn. Chính hơi nước tạo ra khi nấu khiến
trứng mềm mịn, bông xốp hơn.
Tuy nhiên, Makenzie
Bryson Jackson cũng lưu ý đến lượng nước chanh được sử dụng bởi trứng có xu hướng
đông lại hoặc bị vón cục do axit quá mức. Món ăn cũng có thể bị chảy nước nếu
thêm quá nhiều chất lỏng. Để có món trứng rán hoàn hảo, theo Jackson, chỉ nên
đánh 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh cho 6 quả trứng.
Ngoài ra, chanh còn một
công dụng khác khi nấu nướng.
Để các món chiên rán
không bị văng dầu lung tung cũng như giúp món ăn giòn hơn, tiết kiệm thời gian
nấu nướng... nên thả vài lát chanh vào chảo khi dầu nóng, sau đó dùng đũa để giữ
lát chanh chà quanh lòng chảo. Hoặc có thể vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu
trước khi thả những thứ cần chiên vào.
Chanh có tính axit và tạo
độ xốp rất thích hợp cho món chiên rán, giúp cho món ăn nhanh giòn và xốp hơn,
đặc biệt nếu món chiên rán có tinh bột như nem rán, khoai rán..
Trang Vy (Theo
wellandgood)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét