Các thực phẩm mẹ ăn, con thông minh
(Thứ
sáu, 24/7/2015 – VnExpress.net)
Cá biển, trứng, sữa chua... là những
thứ giàu iốt, chất có vai trò quan trọng giúp tăng chỉ số thông minh IQ của
trẻ.
Hai năm
đầu đời quyết định tới sự phát triển của não bộ. Vì thế, muốn con thông minh,
các bà bầu cần bổ sung những thực phẩm cần thiết cho não ngay trong chế độ ăn.
Hãy tham khảo các thực phẩm sau đây:
Thực
phẩm nhiều viamin D
Tất cả
thực phẩm chứa nhiều vitamin D đều quan trọng cho sự phát triển của não trẻ.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ có hàm lượng vitamin D thấp khi mang thai sẽ
sinh ra những đứa con có não kém hoạt động. Bạn phải bổ sung vitamin này bằng
việc tiếp xúc với ánh nắng. Ngoài ra, bạn cần ăn trứng, bơ, thịt bò, gan... để
bổ sung thêm.
Cá
biển, hàu
Chúng giàu
iốt. Thiếu iốt trong quá trình mang thai, đặc biệt là 12 tuần đầu tiên, có thể
làm giảm IQ của trẻ. Bạn cũng cần dùng muối iốt khi có bầu. Ngoài ra, cá biển,
trứng, sữa chua... cũng là nguồn giàu iốt.
Cải bó xôi và các loại
đậu
Các thực
phẩm này chứa nhiều axit folic - chất cực kỳ quan trọng cho việc hình thành não
bộ. Một nghiên cứu cho thấy những thai phụ dùng axit folic 4 tuần trước khi có
thai và 8 tuần đầu tiên của thai kỳ thì giảm 40% nguy cơ sinh con tự kỷ. Các
loại rau lá xanh như cải bó xôi cũng rất giàu axit folic. Bạn nên uống bổ sung
axit folic cùng với vitamin B12.
Cá béo
Các loại
cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu giàu axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự
phát triển của não trẻ em. Một nghiên cứu cho thấy các mẹ ăn ít hơn 2 bữa cá
béo mỗi tuần sinh con có chỉ số IQ thấp hơn so với trẻ có mẹ ăn ít nhất 2 suất
mỗi tuần.
Trứng
Trứng rất
giàu amino axit choline - thúc đẩy não phát triển và làm tăng khả năng ghi nhớ
ở trẻ.
Sữa chua
Cơ thể bạn
làm việc cật lực để giúp tạo ra các tế bào thần kinh cho thai nhi. Để làm được
điều đó, bạn cần thêm nhiều protein. Bạn phải ăn các thực phẩm giàu protein như
sữa chua, bên cạnh các nguồn đạm khác.
Rau lá xanh, gà ít béo
Chúng giàu
sắt - giúp em bé thông minh hơn. Sắt giúp vận chuyển ôxy tới tế bào não của em
bé trong quá trình mang thai. Bạn cũng có thể uống bổ sung theo lời khuyên của
bác sĩ.
Hoa quả giàu chất chống
ôxy hóa
Những loại
quả như việt quất, cà chua, đậu đỏ... giàu chất chống ôxy hóa và phải được bổ
sung khi có thai. Chúng bảo vệ các tế bào não của bé và giúp nó phát
triển.
Thuận An
(theo boldky)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét