4 thực phẩm cấm kỵ
khi uống rượu
(Chủ
nhật, 10/1/2016-VnExpress.net)
Củ cà rốt, bánh đúc đậu xanh,
thực phẩm xông khói, đồ nướng ăn cùng rượu sinh ra nhiều độc tố có hại cho cơ
thể.
Củ cà rốt
Theo Health
Sina, cà rốt là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh
song dùng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng
của Mỹ khuyến cáo: "Ăn cà rốt khi
uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chất carotene có nhiều trong củ cà
rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan,
lâu dài gây các bệnh về gan".
Tóm lại cà
rốt không phải món nhắm rượu thích hợp, không nên dùng các chế phẩm từ cà rốt
khi uống rượu. Các chuyên gia khuyên những người từng nhiều lần ăn cà rốt
khi uống rượu phải lập tức thay đổi thói quen này. Ngay cả sau khi uống sinh tố
cà rốt xong cũng không nên uống rượu ngay để tránh gây hại cho gan.
Bánh đúc đậu xanh
Phèn chua
là một trong những phụ gia được cho vào bánh đúc đậu xanh trong quá trình chế
biến để giúp bánh giòn và dai. Nghiên cứu cho thấy phèn chua làm giảm tác dụng
của nhu động ruột trong dạ dày. Nếu dùng bánh đúc đậu xanh làm mồi nhắm khi
uống rượu sẽ khiến chất cồn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, vì thế làm tăng hấp
thụ cồn trong cơ thể. Phèn chua còn làm gia tăng sự kích thích của cồn đối với
dạ dày, làm chậm tốc độ lưu thông máu trong cơ thể, kéo dài thời gian cồn lưu
lại trong máu khiến người dùng dễ bị say rượu hủy hoại sức khỏe.
Thực phẩm xông khói
Chất
nitrosamine và sắc tố có trong các loại thực phẩm xông khói gây ra phản ứng với
cồn trong rượu gây hại cho gan, làm tổn thương khoang miệng, thực quản và niêm
mạc dạ dày, thậm chí gây ung thư.
Đồ nướng
Uống rượu
khi ăn cùng đồ nướng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Trong quá trình
nướng, thực phẩm không những bị mất đi lượng protein đáng kể mà chất axit
nucleic có trong các loại thịt khi chế biến ở nhiệt độ cao sinh ra chất làm đột
biến gene là thủ phạm gây bệnh ung thư. Nếu đồng thời uống rượu quá nhiều, hàm
lượng chì trong máu tăng cao, các chất có hại vừa sinh ra kết hợp với cồn trong
rượu dần dần tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.
Nhiều
nghiên cứu khẳng định thực phẩm nướng thường dễ gây ung thư hơn các loại thực
phẩm khác. Vì thế mỗi người không nên ăn đồ nướng quá 2 lần trong một tuần, mỗi
lần không nên quá 100 g.
Linh Ngọc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét