Món ngon trên các cung đường miền Trung
Dọc chiều dài từ Thanh Hóa đi hết miền Nam Trung Bộ và Tây
Nguyên, bạn sẽ được thử những món ăn mà chắc chắn sẽ nhớ mãi.
Từ Bắc vào Nam mỗi vùng miền của đất nước lại có những đặc
trưng về ẩm thực riêng
Nem chua - Thanh Hoá
Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã nức tiếng gần xa. Hầu hết khách
du lịch khi đến mảnh đất này đều muốn thử vài chiếc cùng cốc bia mát lạnh hay mua
về làm quà cho bạn bè, người thân ở nhà. Nem được làm từ thịt sống, bì lợn cùng
các loại gia vị không thể thiếu như tiêu, tỏi ớt, rồi đem gói với lá chuối chờ
cho chín, khi ăn đem chấm cùng tương hay nước mắm đều rất ngon miệng.
Nem chua là món ngon nổi tiếng của Thanh Hóa. Ảnh: Đoàn
Xuân
Xem thêm: Đặc
sản nem chua Thanh Hóa
Cháo lươn - Nghệ An
Cháo lươn Nghệ An tinh túy và thơm ngon hơn hết thảy nơi đâu
bởi chúng được chế biến từ thứ lươn đồng nhỏ mình nhưng chắc thịt và thơm ngon.
Cháo lươn xứ Nghệ không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà còn làm hài
lòng hầu hết những du khách cho dù khó tính đến mấy. Bát cháo lươn vàng óng,
đậm đà với các loại gia vị đặc trưng. Lươn được luộc chín xé thịt dọc sợi đem
xào cẩn thận quyện với mùi thơm cay nồng chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi. Ngoài
cháo, lươn ở Nghệ An còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như nướng, hấp
ống vầu, nấu với miến, xào xả ớt...
Ram - Hà Tĩnh
Nếu Quảng Bình ăn ram chỉ đơn thuần với nước chấm, Đà Nẵng ăn
ram cuốn chung với lá cải xanh thì Hà Tĩnh lại ăn ram cùng bánh mướt. Bánh mướt
là tên gọi khác của loại bánh giống với bánh cuốn ở ngoài Bắc. Người Hà Tĩnh đã
khéo léo kết hợp bánh mướt chung với ram. Bên ngoài mát, dẻo vị gạo của bánh
mướt, bên trong giòn tan béo ngậy với ram chiên. Khi ăn, cuốn chung các loại
rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt rất ngon mà chẳng hề ngán chút nào.
Ram bánh mướt Hà Tĩnh. Ảnh: hatinhtrade
Khoai dẻo - Quảng Bình
Đặc trưng của mảnh đất này là nắng và gió, cũng chính nhờ cái
nắng chói chang, hơi nước từ biển thổi vào đất liền đã mang lại cho Quảng Bình nhiều
món đặc sản trong đó có khoai dẻo. Khoai thường được chế biến từ khoai lang đỏ,
phơi khô khoảng 10 nắng, khi ăn vẫn còn đậm vị ngọt bùi. Món ăn tuy mộc mạc
nhưng thấm đượm tâm hồn người Quảng Bình và rất bổ dưỡng.
Cháo vạt giường - Quảng Trị
Cháo vạt giường là món ăn dân dã bạn có thể ăn vào bất cứ lúc
nào và tìm thấy ở mọi quán ven đường. Người dân Quảng Trị không phân biệt mùa lạnh
mới ăn cháo, đến đây thậm chí vào 12 giờ trưa nóng nắng đổ lửa bạn vẫn thấy
cháo vạt giường được phục vụ. Món cháo này rất đặc biệt, cháo không nấu bằng
gạo như ta thường thấy. Một nhúm sợi vạt giường, chút thịt cá lóc thơm ngậy,
thêm hành ngò, gia vị và cuối cùng chan nước dùng vào là dùng được. Món ăn nghe
lạ tai và có phần lạ miệng này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Cơm hến - Thừa Thiên Huế
Huế là thành phố không chỉ có những cảnh đẹp mà còn là mảnh đất
với những món ăn khiến người ta nhớ mãi khi ra về. Có dịp đến Huế, du khách trong
nước đến ngoài nước đều tìm và thưởng thức các loại bánh đặc trưng của vùng đất
cố đô, bún bò và đặc biệt là cơm hến. Cơm hến dân dã và đơn giản từ nguyên liệu
đến cách chế biến. Cơm trắng nấu để nguội xới ra bát, rồi đem xúc lên phần thịt
hến, tóp mỡ đã chiên giòn, chút giá đỗ, lạc rang… Hến phải là loại ở cồn Hến
mới ngọt mà không tanh, nhỏ xíu, ko thể bóc vỏ từng con mà phải đãi. Những
tưởng món ăn đơn giản là vậy thì đâu cũng làm được nhưng có lẽ chỉ ở Huế cơm
hến mới đặc biệt được đến vậy.
Bún mắm - Đà Nẵng
Bún mắm là món dường như xuất hiện từ những con phố lớn cho
đến những mọi ngõ ngách của thành phố Đà Nẵng. Bún mắm Đà Nẵng đặc biệt bởi nó được
chế biến khá kỳ công. Mắm cá phải là loại mắm cá cơm được muối thật kỹ nhưng
lại chỉ được chín vừa tới. Thứ mắm đấy còn được pha chung với các loại gia vị
như ớt, tỏi, đường… đã giã nhuyễn rồi thêm vào vài giọt chanh, chút dứa bằm
nhuyễn. Bún mắm Đà Nẵng ngày nay khá phong phú có thể ăn kèm với thịt luộc, nem
chua, chả beo hay heo quay đều được. Một phần quyết định độ ngon của món ăn này
còn phụ thuộc vào các loại gia giảm ăn kèm như rau sống, đu đủ bào, mít non,
rau răm, đậu phụng rang… Và nếu bạn đã chót nghiện món ăn này thì đảm bảo bạn
sẽ cứ lưu luyến mãi hương vị của nó khi ra về.
Đến Quảng Nam
nếu bạn chưa ăn mì Quảng thì hẳn sẽ là một thiếu sót lớn. Mì Quảng làm từ bánh
tráng thái sợi, nhân mì thì đa dạng từ thịt bò, thịt heo, cá lóc… Nhưng chắc
chắn cho dù bạn có ăn mì Quảng chay đi chăng nữa cũng không thế thiếu bánh
tráng đập vụn, đậu phộng và rau sống. Mì Quảng không chan ngập nước mà chỉ sâm
sấp nước vừa đủ. Khi ăn vừa béo ngậy lại vừa thanh mát rất dễ ăn, dễ nghiền.
Xem thêm: Những
quán mì Quảng hút khách
Nhum biển - Quảng Ngãi
Có dịp đến Quãng Ngãi và nhất là Lý Sơn thì chắc chắn bạn nên
thử ăn con nhum biển. Nhum biển có thể chế biến được nhiều món từ kho để ăn cơm,
trộn trứng hấp cách thủy, nướng… và thậm chí là ăn sống. Người ta còn làm mắm
nhum để chấm bún hay chấm thịt heo ba rọi luộn cuốn bánh tráng. Một nồi cháo
nhum cũng sẽ khiến bạn hài lòng.
Bánh hỏi - Bình Định
Bánh hỏi là món ăn truyền thống, dân dã của người Bình Định.
Bánh hỏi thoạt nhìn giống những sợi bún siêu nhỏ được làm từ bột gạo, xếp chằng
chịt lên nhau, rưới lên trên một chút dầu có lá hẹ xắt nhỏ để điểm màu xanh và
hương vị. Bánh hỏi được ăn kèm với thịt nướng hoặc giả cầy hoặc lòng heo đều
rất ngon. Người dân địa phương thường ăn món này bất kể bữa nào trong ngày.
Xem thêm: Các món ăn khác
Theo Ngoisao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét