Cách đơn giản
để phát hiện bức xạ nguy hiểm từ lò vi song
23/08/2016
Thanh Niên Online
Ngày nay, lò vi sóng được
cho là giải pháp tiện lợi hỗ trợ cho quá trình hâm nóng thức ăn dễ dàng, tuy
nhiên nó lại có các vấn đề về nguy hại đến sức khỏe, theo dailymail.
Chuyên gia bức xạ Magda
Havas của Đại học Trent cho hay những nguy hiểm xảy ra khi chúng ta quan sát
quá trình nấu nướng bằng lò vi sóng, .
Giáo sư Havas đã thực hiện
cuộc kiểm tra rất nhiều các lò vi sóng và chỉ ra dù chúng được bảo vệ bằng lưới
kim loại nhưng vẫn có thể rò rỉ các tia sóng bức xạ trong quá trình sử dụng lò
vi sóng. Ngoài ra, lò vi sóng không thực sự tốt cho thức ăn khi có thể giảm hàm
lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Các enzym có lợi sẽ bị biến đổi do tia bức xạ
và chúng ta sẽ nhận được rất ít các chất dinh dưỡng, theo dailymail.
Mặc dù khá tiện lợi vì đảm
nhận nhiều nhiệm vụ trong việc nấu nướng thay cho chiếc bếp thông thường, nhưng
nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng lò vi sóng làm
sao cho an toàn.
Nguy hại với con người
Các tia bức xạ được sử dụng
để hâm nóng nước. Ở con người, nước chiếm 70% trong cơ thể, nên khi dùng lò vi
sóng, các tia bức xạ có thể hấp thụ gây nguy hại cho người sử dụng.
Một số các nhà khoa học
cho rằng tia bức xạ gây đục thủy tinh thể, có thể dẫn tới thị lực kém, thậm chí
mù lòa.
Tia bức xạ từ lò vi sóng
có thể gây đục thủy tinh thể
Việc sử dụng sản phẩm bằng
nhựa trong khi hâm nóng cũng cần được lưu ý. Cần sử dụng các sản phẩm từ nhựa
không chứa những chất BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene,
xylene - là những chất có thể gây ung thư.
Lò vi sóng còn tác động đến
nhịp tim, những người thường xuyên dùng lò vi sóng có khả năng gây sụt giảm hồng
cầu, tăng bạch cầu và cholesterol.
Đặt một điện thoại bên
trong lò vi sóng, tiến hành cuộc gọi đến, nếu điện thoại đổ chuông tức là sóng
điện thoại có thể truyền ra lưới kim loại, theo dailymail.
Mỹ Linh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét