Mặt trái đáng sợ của mướp đắng bạn nhất định phải biết
(canhdongtruyengiao)
Mướp đắng là thực phẩm
giàu dược tính, được xem như “thần dược” của sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, mặt
trái mà nó mang lại cho chúng ta cũng không nhỏ.
Công dụng tuyệt vời của mướp đắng
Đối với sức khỏe
Mướp đắng hay còn gọi là
khổ qua, tuy vị đắng nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và được nhiều
người ưu thích vì tác dụng của nó với sức khỏe.
Trong mướp đắng chứa nhiều
vitamin và khoáng chất như protein, Lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt,…
Lượng vitamin C trong mướp
đắng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và có tác dụng
tiêu diệt tế bào ung thư…
Làm giảm lượng đường
trong máu do đó nó được sử dụng để chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Hệ tiêu hóa được cải thiện
nếu bạn thường xuyên ăn mướp đắng. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp lợi tiểu, bổ
sung khí huyết, tuần hoàn máu, ổn định nhịp tim một cách tốt nhất.
Canh mướp đắng thanh nhiệt giải độc
Mướp
đắng làm đẹp
Làn da mịn màng, không
còn mụn nhờ ăn mướp đắng cũng như sử dụng nước ép mướp đắng để uống hàng ngày,
làm mặt nạ mướp đắng với trứng gà trị mụn trứng cá và mụn cám rất tốt.
Mướp đắng còn giúp chữa
hôi nách, giảm cân, giúp vóc dáng thon gọn, tanh nhiệt giải độc cho cơ thể khỏe
mạnh.
Làm tăng men gan
Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ
kiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào gan. Bên cạnh
đó nó còn chứa chất độc có tên là vicine gây nên hiện tượng nhức đầu, đau thắt
bụng và hôn mê.
Nếu bạn ăn phải những
trái mướp đắng được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng sẽ dẫn tới ngộ
độc, gây tổn hại cho gan.
Không có lợi cho sự phát triển của trẻ
Ngoài những dưỡng chất có
lợi cho sức khỏe thì những chất độc gây hại cho sức khỏe cũng luôn tồn tại
trong mướp đắng.
Nếu cho trẻ ăn quá sớm,
khi đó hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải
độc tố từ mướp đắng.
Do đó, các mẹ nên hạn chế
cho trẻ ăn những món được chế biến từ mướp đắng.
Mướp đắng hạn chế khả năng thụ thai
Một nghiên cứu đã đưa ra
kết luận rằng mướp đắng làm giảm khả năng thụ thai ở động vật.
Bởi trong mướp đắng có chứa
một loại Protein có hoạt tính chống lại khả năng thụ thai ở chuột đực, gây xuất
huyết ở chuột cái đang mang thai và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở chó
đực khi chúng uống 1,7g nước mướp đắng/ ngày.
Gây thiếu máu tán
huyết
Ăn nhiều mướp đắng có thể
gây thiếu máu với những triệu chứng thường gặp là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,
hôn mê, đau bụng, sốt.
Phụ nữ mang thai không
nên ăn mướp đắng
Những
đối tượng không nên ăn mướp đắng
Phụ
nữ muốn có thai và đang mang thai
Như đã nói ở trên, mướp đắng
có tác động xấu đến khả năng sinh sản và thai nhi. Do đó những người đang mong
muốn có con hay phụ nữ mang thai nên tránh xa món ăn từ mướp đắng.
Người bị bệnh gan,
thận
Vì mướp đắng có thể làm
tăng men gan, ảnh hưởng đến thận do gan khó đào thải được chất ra ngoài. Vì vậy
những người mắc bệnh gan, thận không nên ăn mướp đắng.
Người mắc bệnh tiêu hóa
Mướp đắng có tác dụng
tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu những người mắc bệnh
đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa yếu thì các hoạt chất trong mướp đắng kết hợp vào sẽ
tạo nên sự “quá đà” và gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ, gây các bệnh ở dạ dày.
theo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét