Hướng dẫn làm tỏi mọc mầm chống 14 loại tế bào ung thư
(canhdongtruyengiao.net)
(*8()
Mầm tỏi là phần lá non mọc
lên từ củ tỏi già để lâu. Cùng học cách làm tỏi mọc mầm chống tất cả các loại tế
bào ung thư cho cả nhà bạn nhé.
Tỏi mọc mầm nhiều người
nghĩ nó không tốt cho sức khỏe, hãy tìm hiểu những công dụng của nó trong bài
viết dưới đây.
Một nghiên cứu, được tài
trợ bởi Viện Quy hoạch và Đánh giá công nghệ của Hàn Quốc, và được xuất bản
trong tạp chí Agricultural and Food Chemistry, cho thấy rằng các tính chất chống
oxy hóa của tỏi mọc mầm thậm chí còn mạnh hơn tỏi tươi rất nhiều lần.
Bạn nên dùng mầm tỏi để tận
dụng khả năng chống oxy hóa của loài thực vật này.
Các nghiên cứu của Tiến
sĩ Mercola đã tìm ra rằng việc ăn mầm tỏi thường xuyên liệu có thể cung cấp nhiều
lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như:
– Ổn định hóa huyết áp và
cholesterol trong máu
– Làm giảm nguy cơ bệnh
tim, hạn chế cơn đau tim và đột quỵ
– Giảm nguy cơ viêm xương
khớp
– Ngăn ngừa 14 loại tế
bào ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, não và ung thư phổi
– Chống lại các vi khuẩn
kháng thuốc
Điều này đã được giải
thích trong nhiều nghiên cứu khi người ta nhận thấy rằng mầm tỏi chứa các chất
bảo vệ chính nó khỏi các tác nhân gây hại thực vật. Chuyên gia Jong-Sang Kim
nói rằng: “Thực vật rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, và côn trùng trong
vườn.
Điều này khiến cho nhiều
loại thực vật có khả năng tự tạo ra chất gọi là phytoalexin để tự bảo vệ chính
nó. Chất này chống lại vi sinh vật và côn trùng, nhưng có lợi cho sức khỏe con
người “
Các nhà nghiên cứu còn chỉ
ra rằng các chất chiết xuất từ tỏi mọc mầm được 5 ngày có tính chống oxy hóa
mạnh nhất trong khi các hoạt động chống oxy hóa trong tỏi sống hay tỏi mới
nhú mầm là thấp hơn nhiều.
Do đó, bạn nên dùng mầm tỏi
để tận dụng khả năng chống oxy hóa của loài thực vật này.
Tuy nhiên, điều này không
có nghĩa là chúng ta bỏ ăn tỏi củ và chỉ ăn tỏi mọc mầm vì tỏi củ cũng rất tốt,
nó tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, có đặc tính
kháng viêm mạnh mẽ, và ức tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi còn chứa một lượng cao
chất lưu huỳnh, được gọi là allicin, có hiệu quả tiêu diệt virus, nấm, vi khuẩn
và ký sinh trùng, nhưng không gây các tác dụng phụ độc hại.
Cách trồng và ăn mầm tỏi:
Cách
1:
Sau khi mua tỏi về, bạn
chọn vài củ to, già và khỏe mạnh để riêng ra để nuôi mầm tỏi.
Lấy 1 cái khay nhựa, trải
một lớp bông hay vải ẩm bên dưới, xếp tỏi lên trên, rễ hướng xuống mầm hướng
lên, để nơi thoáng mát.
Hàng ngày, bạn dùng bình
xịt phun sương phun đều lên khay tỏi cho ẩm (chú ý không làm tỏi bị ướt đẫm nước
sẽ gây úng hỏng).
Cách
2:
Đổ 1 lớp nước ngập rễ tỏi
vài milimet, đặt củ tỏi vào. Tuy nhiên 1 số củ có nguy cơ úng nếu bạn làm cách
này.
Ngày đầu tiên mầm tỏi nhú
lên, bạn đánh dấu là ngày 1. 5 ngày sau, bạn cắt mầm tỏi đó để thêm vào các món
ăn như một thứ gia vị bình thường, tương tự việc sử dụng hành lá.
Khi tỏi nảy mầm nữa, bạn
lại đánh dấu là ngày 1, đến ngày 5 lại cắt tiếp, cứ thế cho đến khi tỏi già cỗi
hết khả năng mọc mầm chúng ta sẽ làm mẻ khác.
Những người không nên ăn tỏi
Tuy tỏi có rất nhiều tác
dụng trong chữa bệnh nhưng việc tiêu thụ nó lại được khuyến cáo với một số người.
Những người mắc các bệnh sau đây nên hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh nặng thêm:
Người bị bệnh về mắt
Theo y học, ăn nhiều tỏi
trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt. Vì vậy những người bị bệnh
về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ…
không nên ăn quá nhiều tỏi.
Bệnh nhân viêm gan
Một số thành phần của tỏi
khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng
đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài
ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu
máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.
Người bị bệnh tiêu
chảy
Vì khi bị tiêu chảy, vi
khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn
thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất
tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.
Người bị bệnh thận
Ăn các thực phẩm hăng cay
như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả
năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái
phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng
liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Sưu tầm từ Interne
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét