10 món ăn mà nhân viên nhà hàng khuyên bạn tuyệt đối không gọi
Thứ
năm, 30/8/2018, VnExpress.net
Súp, đồ chay trong quán
không chuyên về chay, món ăn đặc biệt của ngày... đều là những món bạn không
nên gọi khi đi ăn tiệm.
Reader's Digest đã tổng hợp
một số lời khuyên từ những đầu bếp cũng như nhân viên từng làm trong nhà hàng về
những món ăn mà bạn không nên gọi khi đi ăn tiệm:
1. Súp
Súp thường được để trong
thùng chứa lớn và không được bảo quản đúng cách vào ban đêm.
Ngoài ra, đôi khi nguyên
liệu làm súp là những thực phẩm cũ. Một nhân viên từng làm việc tại cửa hàng
bánh sandwich tiết lộ, những món salad cá ngừ khi đạt chuẩn sẽ được đem bán cho
khách hàng. Còn khi bị lỗi, chúng sẽ được dùng để làm súp kèm thêm với nước sốt,
rau thơm...
2. Cocktail
95% các loại quả như cam,
chanh... để làm cocktail gần như không được rửa sạch, còn người phục vụ đều xử
lý bằng tay trần.
3. Đồ chay
Ảnh: Istock.
Nhiều nhà hàng vẫn sử dụng
chất béo động vật trong nước sốt, như một chất làm đặc tự nhiên.
4. Bỏng ngô vào sáng sớm
Thường là bỏng ngô của
đêm hôm trước, được hâm nóng lại trong lò vào sáng hôm sau.
5. Nước có đá
Nguồn nước sử dụng để làm
đá đôi khi chưa được lọc, các máy làm đá rất hiếm khi được làm sạch.
6. Món đặc biệt trong ngày
Một số nhà hàng làm món đặc
biệt trong ngày dựa trên những thực phẩm sắp hết hạn hoặc họ muốn nhanh chóng hết.
Tốt nhất, nếu muốn ăn đồ tươi, nên ăn những món gì có nguyên liệu từ nguồn địa
phương hoặc chúng buộc phải được nhập mới trong ngày.
7. Gà nướng
Đặc biệt ở các tiệm ăn
nhanh, gà nướng có thể là hàng đã tồn kho trong một thời gian khá dài.
8. Món ăn ở các chuỗi nhà hàng hoặc các
nhà hàng có lượng khách quá lớn
Nếu bạn muốn được ăn thực
phẩm tươi của địa phương thì nên tránh xa những nhà hàng này vì nguyên liệu thường
được bảo quản trong kho đông lạnh khoảng 2 tuần để đảm bảo phục vụ cho một lượng
khách lớn.
9. Các món nướng, chiên
Các món chiên nướng thường
được làm từ nguồn thực phẩm không tươi bằng các món hấp hoặc tái. Đầu bếp đã sử
dụng lửa lớn và nhiều gia vị để che giấu đi sự không tươi ngon của nguyên liệu.
10. Hàu ở những nhà
hàng xa biển
Do các chợ hải sản không
giao hàng vào cuối tuần, nên khi gọi hải sản vào thứ hai, bạn có thể phải ăn
nguyên liệu cũ. Một số loài tôm cá được bảo quản tốt thì vẫn có thể còn tươi,
nhưng riêng hàu thì các đầu bếp đều khuyên không nên ăn nếu nhà hàng cách nơi
đánh bắt hơn 160km. Bởi nếu bảo quản không chính xác, hàu có thể "giết chết"
bạn.
Hoàng Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét