Những món hải sản có thể gây độc chết người
Thanh
Loan
Suckhoedoisong.vn – Hải sản
là món ăn ngon, giầu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số loài hải sản mang
nhièu độc tố gây ngộ độc cho người ăn thậm chí có thể tử vong. Theo số liệu
công bố của Viện Hải dương học Nha Trang, 39 loài sinh vật biển có chứa chất độc
có khả năng gây chết người tại vùng biển Việt Nam. Đáng sợ nhất là cá nóc chuột
vằn tập trung một lượng chất độc khủng khiếp, cứ 100g trứng có thể giết chết
200 người.
Trong số 39 loài sinh vật
có chứa chất độc do Viện Hải dương học Nha Trang công bố, có 22 loài cá, một
loài mực tuộc, hai loài ốc, ba loài cua, một loài sam và 10 loài rắn biển.
Ngoài ra còn có hai loài cá nóc nước ngọt mới được phát hiện ở một số tỉnh vùng
đồng bằng sông Cửu Long, tổng cộng là 41 loài sinh vật độc.
Đa số những loài sinh vật
độc hại nói trên đều có ở vùng biển nước ta , từ vịnh Bắc Bộ đến vịnh Thái Lan,
như các loài cá nóc, cá bống vân mây, loài so và rắn biển, nhưng cũng có một số
loài như ốc biển, cua, mực đốm xanh… chỉ mới gặp ở vùng biển miền Trung và Đông
Nam Bộ.
Phần lớn những loài này sống
cả ở ngoài khơi và vùng ven bờ, các vùng vịnh, đầm phá, các cửa sông lớn… Riêng
hai loài cá nóc nước ngọt được xác định là cá nóc chấm xanh (Chelonodon
nigroviridis) và cá nóc mắt đỏ (Carinotetraodon lorteti) mới chỉ phát hiện được
ở đồng bằng sông Cửu Long.
Những loài hải sản độc
này có thể gây hại cho con người theo hai cách chính: qua đường tiêu hoá do các
món ăn chế biến từ cá và hải sản và qua phản ứng tự vệ của con vật khi ta vô
tình chạm vào chúng, bị chúng căn, chích hoặc phóng tên độc.
Cá nóc
Các loại hải sản cực độc
Trong 41 loài sinh vật độc
trên có 5 loại cực độc là: Cá nóc răng mỏ chim, cá nóc tro, cá nóc vằn mặt, cá
nóc chấm cam, cá nóc chuột vằn mang, trong đó cá nóc chấm cam và cá nóc chuột vằn
mang là hai loài độc nhất.
Cá nóc chuột vằn mang
(Aronthron immaculatus) thân có dạng hình trứng, vây lưng viền đen, bụng màu trắng…
nom không có vẻ gì đáng sợ nhưng trong trứng loài cá này tập trung một lượng chất
độc khủng khiếp, cứ 100g trứng có thể giết chết 200 người; hàm lượng độc chất
cao xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10.
Sau cá nóc chuột vằn
mang, cá nóc chấm cam (Torquigener gallimaculatus) cũng rất đáng sợ, cứ 100g trứng
hoặc gan loài cá này có thể giết chết 60 – 70 người.
Tác hại chết người của nọc độc hải sản
Theo nghiên cứu của các
nhà khoa học, bản chất các độc tố của phần đông các hải sản trên thuộc nhóm chất
độc thần kinh, nên khi con người bị nhiễm chất độc này sẽ tác động trực tiếp đến
hệ thần kinh và hệ tim mạch gây ra những triệu chứng ngộ độc rất trầm trọng
Hầu hết chúng là những chất
độc nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao trong thời gian rất nhanh, với liều độc thấp.
Cụ thể, chất độc chứa trong cá nóc và nhiều loại hải sản khác như mực đốm xạnh,
so biển, cá bống vân mây, v.v… là tetrodotoxin, có tác động trên thần kinh
trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, gây tê liệt cơ thể, ngừng
tuần hoàn, hô hấp dẫn đến tử vong nhanh chóng.
Sam biển ăn rất mát nhưng
nếu nhầm lẫn, ăn phải so biển sẽ sẽ bị ngộ độc
Triệu chứng của ngộ độc như sau:
Trường hợp bị nhiễm ít chất
độc, bệnh nhẹ: Sau khi ăn phải hải sản độc từ 10 phút đến vài giờ, người bệnh
thấy tê môi, lưỡi, miệng, mặt, tê các ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân.
Đồng thời thấy đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn và nôn, tăng tiết nước bọt…
Trường hợp nặng: Người bệnh
mệt lả, yếu cơ, liệt cơ tiến triển nên đi đứng loạng choạng không vững. Tình trạng
liệt cơ nặng lên nhanh chóng dẫn đến liệt toàn thân, kể cả hô hấp, khiến người
bệnh không thở được, suy hô hấp, ngừng thở, mạch chậm, huyết áp hạ và hôn mê, dẫn
đến tử vong.
Trong cơ thể cá và hải sản
độc, thường trứng và gan là hai nơi tập trung độc chất cao nhất. Nhưng cũng có
những hải sản độc, thịt và da lại là những nơi tập trung độc tố cao hơn cả, như
loài cá bống vân mây.
Chất độc của cá này tuy
có ở tất cả các bộ phận cơ thể, nhưng tập trung nhiều nhất ở da, cứ 100g da có
thể giết chết 9 – 10 người.
Mực đốm xanh
Còn đối với ba loài hải sản
độc khác là cua hạt, mực đốm xanh và so biển thì tất cả các bộ phận khác nhau của
cơ thể chúng đều chứa chất độc. Cũng vì vậy, các nhà khoa học khuyên người tiêu
dùng tuyệt đối không dùng các loài hải sản độc chế biến thức ăn dưới bất cứ
hình thức nào và với bất cứ bộ phận nào của cơ thể chúng.
Trong thực tế hầu hết các
trường hợp ngộ độc hải sản nặng đều do ăn phải những loài cá biển và hải sản chứa
độc tố mạnh. Ngoài ra cũng có một số người bị trúng độc do sờ mó hoặc vô tình chạm
vào những loài rắn biển, cá mặt quỉ, mực đốm xanh, ốc cối… nên bị chúng căn,
chích hoặc phóng tên độc. Các độc tố của con vật sẽ theo răng hoặc tên độc của
chúng phóng ra xâm nhập cơ thẻ người qua vết thương gây ngộ độc.
Cá mặt quỷ
Thanh Loan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét