vừa ngon lại tốt
cho sức khỏe
19/09/2018
Ngoài thịt lợn, các bộ phận
khác của lợn cũng bổ dưỡng và phòng trị nhiều bệnh. Khi mua lợn, hãy chọn lấy
những bộ phận này.
1. Cháo đậu xanh gan lợn:
Gan lợn 300g thái lát, đậu
xanh 80g, gạo tẻ 30g nấu cháo, thêm gia vị, ăn nóng. Dùng cho người phù nề, tiểu
rắt buốt, tiểu ít, suy dinh dưỡng.
2. Canh thịt lợn kỷ tử
đương quy đại táo:
Thịt lợn nạc 200g, kỷ tử
15g, đương quy 20g, đại táo 10 quả, thêm nước gia vị nấu thành canh, vớt bỏ bã
đương quy. Dùng cho người đau đầu hoa mắt chóng mặt, cơ thể suy nhược, huyết hư
thiếu máu, sau khi bị bệnh dài ngày, mỏi mệt gầy yếu (bổ âm, bổ huyết, bổ can
thận). Canh bì lợn đại táo rất tốt cho người xuất huyết dưới da, chảy máu chân
răng.
3. Nước thịt lợn hầm:
Thịt lợn tươi 500g thái
lát to, cho nước, đun to lửa, hớt bỏ váng, gạn lấy nước, thêm muối tiêu, gia vị,
để nguội uống. Dùng cho người bị nhiệt bệnh sốt cao mất nước.
4. Canh chân giò:
Móng chân giò 2 cái, mộc
thông 20g. Mộc thông nấu lấy nước (bỏ bã) đem nấu với móng giò, thêm gia vị
thích hợp. Dùng cho sản phụ sau đẻ bị tắc sữa, ít sữa.
5. Chân giò hầm lạc nhân
đại táo:
Móng chân giò 2 cái, lạc
nhân 50g, đại táo 10 quả, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cho người thiếu máu, giảm bạch
cầu và tiểu cầu.
6. Cháo huyết lợn cá diếc:
Huyết lợn 2 bát, cá diếc
100g, gạo tẻ 100g, bột tiêu lượng thích hợp. Tất cả nấu cháo. Dùng cho người
thiếu máu.
7. Rượu bổ huyết lợn:
Huyết lợn 1 bát, thêm dấm,
rượu lượng thích hợp đun nóng uống. Dùng cho người rong huyết sau đẻ, rong
kinh.
8. Gan lợn om với nước
huyền sâm:
Gan lợn 500g, huyền sâm
60g. Huyền sâm nấu lấy nước bỏ bã, cho gan vào, thêm muối gia vị, đun nhỏ lửa,
khi gần cạn và gan chín nhừ, cho thêm dầu thực vật, đảo đều. Dùng cho người đau
đầu ù tai, hoa mắt, chóng mặt đau lưng, mờ mắt, giảm thị lực, khô mắt.
9. Lòng lợn dầm tương:
Dạ dày hoặc ruột lợn luộc
chín, thái lát. Dùng tỏi, dấm, hạt tiêu, tương hoặc nước mắm làm nước chấm. Ăn
thường ngày khi đói, ngày 1 lần, tuần 2 - 3 lần. Dùng cho người cao tuổi thiểu
dưỡng, phù nề hai chân.
10. Canh bì lợn đại táo:
Bì lợn tươi 500g, đại táo
250g, đường phèn lượng thích hợp. Bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu dạng
canh lỏng, khi bì lợn chín nhừ, cho thêm đại táo đã tách bỏ hột, nấu chín nhuyễn;
cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ điểm tâm thường
ngày. Dùng cho người xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng...
Theo Bảo/Khoevadep
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét