SỮA BÒ VÀ SỨC KHỎE
Bác
sĩ Nguyễn Ý Đức.
Ngoài giá trị dinh dưỡng,
sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại
cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất
định.
Lợi ích về Y Học
Nhiều nghiên cứu y khoa học
cho thấy sữa có một số ích lợi đối với sức khỏe.
a-Ngăn
ngừa bệnh loãng xương, còn gọi là bệnh xương xốp. Loãng
xương thường xẩy ra ở người cao tuổi nhất là nữ giới vào thời kỳ mãn kinh, kích
thích tố nữ estrogen giảm thiểu. Loãng xương dễ đưa đến gẫy xương, đặc biệt là
xương đùi.
Loãng xương có thể tránh
được nếu ta dùng đủ số lượng calcium cần thiết, tức là khoảng 1200mg mỗi ngày.
Ba ly sữa không chất béo cung cấp đủ số calcium này.
b-Vì
được tăng cường thêm sinh tố D nên sữa có thể ngăn ngừa
bệnh còi xương trẻ em.
c-
Một nghiên cứu tại bệnh viện St. Luke, Nữu Ước cho hay, uống
thêm 1200mg calcium mỗi ngày có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của Hội
chứng tiền kinh nguyệt. Sữa bò có nhiều calci nên có thể được dùng làm nguồn
cung cấp calci dễ dàng.
đ-Năm
1985, Bác sĩ Cedric Garland thuộc trường Đại Học California-San
Diego, công bố kết quả quan sát hơn hai ngàn người đàn ông trong 20 năm. Ông ta
thấy rằng những người mỗi ngày uống hai, ba ly sữa thì có ruột già tốt lành hơn
và cũng ít bị ung thư hơn người không uống sữa. Một nghiên cứu khác ở Úc vào
năm 1987 cũng xác định nhận xét này.
Tạp san của Hiệp Hội Y
Khoa Hoa Kỳ (JAMA) số ra ngày 23-9-1998 có đăng kết quả một cuộc nghiên cứu,
theo đó sữa và các phó sản như pho mát, kem... đang trở thành những công cụ hữu
hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư ruột.
Nhiều khoa học gia cho rằng
đó là nhờ sữa có nhiều calcium. Trong ruột khoáng chất này vô hiệu hóa acid mật
(bile acid), một chất được coi như có nguy cơ gây ra ung thư ruột già.
e-Theo
bác sĩ George Mann thì sữa đã bỏ bớt chất béo có thể làm hạ mức
độ cholesterol trong máu. Một nghiên cứu bên Nhật Bản cũng tìm thấy cùng kết quả
là ở loài chuột, sữa ít béo làm bớt những bựa cholesterol bám trong động mạch.
g-Nhờ
nhiều calci nên sữa có thể làm hạ huyết áp. Kết quả nghiên cứu
của Viện Tim, Phổi và Huyết Học Quốc Gia tại Hoa Kỳ cho hay người không uống sữa
bị cao huyết áp nhiều gấp đôi người uống sữa mỗi ngày.
h-Những
người nghiện thuốc lá nếu uống nhiều sữa sẽ ít bị viêm cuống phổi
kinh niên hơn so với người hút thuốc mà
không uống sữa. Đó là kết quả nghiên cứu của các khoa học gia tại Đại học danh
tiếng John Hopkins bên Hoa Kỳ.
i-Đã
từ lâu, các cụ ta vẫn biết là sữa có công dụng làm giảm các dấu hiệu
khó chịu khi bị loét bao tử. Cách đây vài chục năm, một nghiên cứu tại Đại học
Harvard cũng thấy là nhóm sinh viên uống nhiều sữa ít bị viêm bao tử hơn nhóm
không uống sữa. Đó là nhờ chất prostaglandin có trong sữa.
Nhưng nên chú ý rằng nếu
đã bị viêm bao tử thì sữa lại làm bệnh trầm trọng hơn vì sữa kích thích dạ dầy
tiết ra nhiều acid.
k-Kết
quả nghiên cứu của bác sĩ Robert Yolken, Đại học Y khoa Johns
Hopkins, Baltimore cho hay sữa bò chứa một loại kháng thể có khả năng bảo vệ trẻ
em khỏi bị chứng tiêu chẩy gây ra do \Rotavirus
l-
Nhiều người tin là muốn dễ dàng đi vào giấc ngủ thì uống một ly sữa nóng trước
khi lên giường, vì hóa chất tryptophan trong sữa làm dịu các sinh hoạt não.
Nhưng một số nghiên cứu khác lại cho rằng sữa, nhất là sữa ít béo, làm ta tỉnh
táo, khó ngủ hơn.
-
Ngoài ra sữa còn được cho là có khả năng
ngăn ngừa ung thư, làm bớt sâu răng, chống nhiễm vi khuẩn...
Dị ứng - Bất dung Sữa
Dị ứng và bất dung với một
thực phẩm là hai hiện tượng hoàn toàn khác biệt.
Không dung nạp sữa là
không dùng được sữa vì không tiêu hóa được đường lactose trong sữa. Những người
này không có diếu tố lactase trong cơ thể, đặc biệt thường thấy ở người châu Á và châu Phi. Diếu tố này chuyển hóa lactose thành glucose và
galactose, là các dạng dễ tiêu hóa hơn. Người không dung nạp mà vẫn uống sữa
thì thấy đầy bụng, đi tiêu chẩy, lâm râm đau bụng.
Dị ứng với sữa là những trường hợp mà cơ thể
phản ứng, đôi khi rất mạnh, với chất đạm trong sữa. Dị ứng sữa khá hiếm và cần
được sự xác định cũng như hướng dẫn giải quyết bởi các giới chức y khoa chuyên
môn.
Theo nhiều nghiên cứu, một
người dù có bất dung với sữa có lactose vẫn có thể uống được một vài ly sữa mỗi
ngày nếu biết áp dụng một vài biện pháp như sau:
-
Uống sữa từng ít một, chia làm nhiều lần
trong ngày cùng với bữa ăn chính hoặc thời gian giữa các bữa ăn.
-
Có thể dùng pho-mát hay sữa chua thay cho
sữa hoặc chọn loại sữa đã được giảm bớt lactose.
-
Dùng kèm với men lactase dạng tổng hợp
(Lactaid) hiện có bán trên thị trường.
Có thể uống một viên hay mươi giọt Lactaid trước khi uống sữa.
Calci trong sữa
Calci có trong rất nhiều
loại thực phẩm, nhưng theo nhiều nhà dinh dưỡng thì sữa vẫn là nguồn cung cấp
calci nhiều và tốt hơn cả.
Theo mức tiêu thụ hiện
nay, sữa cung cấp tới 73% tổng số calcium trong tất cả các loại thực phẩm, và
calcium trong sữa được cơ thể hấp thụ dễ hơn. Không thực phẩm nào cung cấp được
lượng calcium tương dương như sữa.
Chẳng hạn như muốn có lượng
calcium tương đương với một ly sữa , ta phải ăn bốn ly súp lơ trắng, bốn ly đậu,
ba ly cải xoăn, hoặc một ly hạt hạnh nhân.
Ngoài ra sữa còn có nhiều
chất đạm, riboflavin, sinh tố A và D có thể giúp sự hấp thụ calci dễ dàng hơn.
Nhiều người cũng e ngại
là nếu dùng nhiều calci quá thì có hại.
Theo các nhà dinh dưỡng,
mỗi ngày ta cần 1200 mg calci, với lượng tối đa có thể chấp nhận được là 2500mg
và nếu chỉ dùng quá nhiều trong một vài ngày thì không sao. Nếu dùng nhiều hơn
nữa và kéo dài liên tục thì sẽ có ảnh hưởng
không tốt cho thận, mắt, và gây các triệu chứng như ăn mất ngon, mệt mỏi, ói mửa,
suy nhược...
Sữa
mẹ
Hiện nay, không ai phủ nhận
việc nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi điểm hơn sữa bò. Xin tìm hiểu thêm về vấn
đề này.
Các nhà y học đều đồng ý
là trẻ bú mẹ được cung cấp những chất
dinh dưỡng hoàn hảo và đầy đủ nhất. Ngoài ra còn có các lợi điểm sau:
a-
Sữa mẹ hội đủ những nhu cầu dinh dưỡng của hài nhi trong mấy tháng đầu sau khi
sanh.
b-Sữa
mẹ không tốn tiền mua, sẵn sàng khi cần mà không phải pha chế.
c-Sữa
được chứa trong vú, rất an toàn, không sợ nhiễm chất có hại, lại ở nhiệt độ
thích hợp, không phải hâm nóng.
e-
Có sẵn một số kháng thể giúp con tăng cường hệ thống miễn nhiễm
g-
Sữa mẹ có nhiều đường lactose giúp trẻ hấp thụ calci và sắt dễ dàng hơn cũng
như ngăn chặn sự tăng trưởng của vi sinh vật trong ruột.
h-
Chất đạm trong sữa mẹ chỉ bằng 1/3 trong sữa bò, nhưng dễ tiêu hơn và có nhiều
chất làm tăng cường hệ miễn nhiễm của trẻ.
i-Chất
béo trong sữa mẹ nhiều hơn sữa bò một chút nhưng hầu hết thuộc nhóm bất bão
hòa, ít có tác dụng xấu.
k-Sữa
mẹ có đủ các sinh tố hòa tan trong nước và trong chất béo, ngoại trừ sinh tố D,
cho nên trẻ em bú sữa mẹ cần dùng thêm sinh tố này.
l-Những
giọt sữa non (colostrum) trong mấy ngày đầu sau khi sinh có nhiều chất đạm, ít
lactose và chất béo, có nhiều kháng thể. Sữa non có tác dụng nhuận tràng rất tốt
và giúp kích thích chức năng bài tiết của ruột.
m-Sữa
mẹ còn bảo vệ trẻ chống lại các bệnh nhiễm
trùng màng não, ruột, hô hấp. ..
n-Khi
lớn, trẻ em nuôi bằng sữa mẹ cũng ít bị một số bệnh như dị ứng, béo phì, tiểu
đường, suyễn, vài bệnh tim, phổi cũng như vài loại ung thư.
o-Nuôi
con bằng sữa mình, bà mẹ cũng có nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là đã tạo ra
tình cảm gắn bó, ràng buộc thân yêu mẹ và con.
Ngoài ra, khi con ngậm hút núm vú, dạ con của
mẹ được kích thích mau co trở lại kích thước bình thường do đó bớt băng huyết.
Người mẹ cũng bớt mập vì mỡ béo tích tụ
trong khi mang thai được sử dụng chuyển sang sãu.
Đây cũng là cách ngừa
thai tự nhiên vì khi cho con bú sữa thì sự rụng trứng của người mẹ cũng như thời
gian trở lại vòng kinh sẽ chậm lạikhoang 10 tuần lễ, có khi đến 1 năm
Người mẹ cũng giảm thấp
được nguy cơ ung thư vú và loãng xương khi vào tuổi mãn kinh.
Rủi ro của Sữa
Mặc dù có nhiều lợi điểm,
nhưng sữa cũng thể mang lại một số rủi
ro cho người dùng, nhất là khi lạm dụng sữa quá mức bình thường..
a-Là thực phẩm từ động vật, sữa nguyên trạng
là nguồn chất béo bão hòa và cholesterol đáng kể mà hai chất này khi tiêu thụ
nhiều lại là những nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Cho nên cần giới hạn
cholesterol không quá 300mg và số calori do chất béo không quá 30% tổng số nhu
cầu calori trong ngày. Nếu dùng, nên chọn các loại sãu ít béo hoặc không béo.
b-Sữa là một trong 12 loại thực phẩm dễ gây
ra dị ứng, với các triệu chứng như nổi ban ngứa trên da, sưng môi và mi mắt,
khó chịu trong hệ tiêu hóa.
c-Hiện tượng bất dung sữa có đường lactose,
như đã trình bày.
d-Sữa
tươi chưa nấu có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella, Listeria, gây ra các triệu chứng
như là ói mửa, tiêu chẩy. ..
e-Calci trong sữa có thể làm giảm công hiệu
của vài loại thuốc kháng sinh như Terramycin, Minocin, Vibramycin khi dùng
chung với nhau.
Kết luận
Sữa là nguồn dinh dưỡng dồi
dào và thích hợp với mọi lứa tuổi, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người.
Chỉ cần hiểu biết đầy đủ và không lạm dụng thái quá, sữa không mang lại những rủi
ro nghiêm trọng về sức khỏe như một số thực phẩm khác, chẳng hạn như thịt, chất
béo ...
Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét