12 loại thực phẩm bị cho là xấu nhưng có lợi cho sức khỏe (P.1)
Minh
Nguyệt •Thứ Tư, 29/08/2018 • trithucvn
Khi một loại thực phẩm được
nhận định là không tốt cho sức khỏe thì thường sẽ bị loại hẳn ra khỏi thực đơn
của chúng ta. Đối với một số người quan tâm đến sức khỏe thì một khi họ đã nhận
định loại thực phẩm đó là không tốt, có hại cho sức khỏe thì họ sẽ tuyệt đối
không chạm đến.
Nhưng không phải tất cả
các loại thực phẩm đều xấu như chúng ta từng nghĩ. Với những nghiên cứu về dinh
dưỡng ngày nay, có một số loại thức ăn giàu dinh dưỡng mà các nhà khoa học đang
nghiên cứu sẽ không đóng khung trong một loạt các vấn đề sức khỏe như chúng ta
đã từng nghĩ.
Nhưng thực tế, có một số
loại từng được nhận định là xấu nhưng lại có thể giúp chúng ta ngon miệng và
còn có những chất có lợi cho sức khỏe, cũng như bảo vệ chúng ta khỏi một số căn
bệnh.
Hãy khám phá những hiểu lầm
mà trước đây chúng ta đã gắn cho một số loại thực phẩm và hãy mạnh dạn thêm
chúng vào thực đơn của bạn.
1. Những gì có chứa chất
béo
Nhận định cũ cho rằng tất
cả các chất béo đều làm chúng ta béo lên.
Thật ra thì các loại chất
béo phù hợp làm bạn nhanh no, tối đa hóa sự trao đổi chất, bảo vệ chống lại bệnh
tim, tăng cường chất dinh dưỡng qua cơ thể và cải thiện sự hấp thụ những
vitamin có thể tan trong chất béo.
Bạn nghĩ rằng những người
ăn chất béo sẽ trở nên béo? Thật ra thì không hẳn thế. Cơ thể chúng ta cần chất
béo trong chế độ ăn uống (đó là lý do tại sao nhiều chất béo được gọi là
“essential – thiết yếu”) để giảm cân và hoạt động đúng cách.
Sử dụng đúng loại chất
béo sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc giảm cân và cung cấp đủ lượng chất dinh
dưỡng cho cơ thể. Hầu hết các loại thực phẩm có chứa chất béo đều có nhiều vi
chất dinh dưỡng quan trọng, từ vitamin, khoáng chất đến các chất chống oxy hóa
tự do để giúp bạn luôn khỏe mạnh. Cơ thể bạn sẽ không nhận được những chất có lợi
đó với đồ ăn có nhiều đường, ít chất béo, các loại thức ăn chế biến sẵn.
Nhiều nghiên cứu đã phát
hiện ra rằng khi giảm lượng chất béo thì mọi người thường thay thế bằng đường
hoặc carbohydrate, cả hai đều có thể có tác động tai hại đến insulin (là 1 loại
hooc-môn chuyển glucose từ máu vào tế bào và kiểm soát đường máu) và nguy cơ
đái tháo đường.
2. Trứng
Lòng đỏ trứng có nhiều
cholesterol, có nghĩa là ăn chúng sẽ làm tăng lượng cholesterol của bạn, khiến
bạn có nguy cơ bị bệnh tim.
Trong nghiên cứu mới đã
phát hiện ra rằng mức cholesterol trong cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng bởi các loại
chất béo trong thực phẩm, hàm lượng cholesterol trong khẩu phần ăn hàng ngày
không có tác động đáng kể.
Khi nói đến trứng, có nhiều
tranh cãi trong vấn đề ăn trứng. Nhiều người trong chúng ta lựa chọn ăn lòng trắng
thay vì toàn bộ quả trứng vì theo quan niệm rằng phần màu vàng chứa quá nhiều
cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng các nhà khoa học hiện nay
cho biết thực sự không phải như vậy. Trong thực tế, ăn toàn bộ trứng có thể
giúp bạn không tăng cân. Lòng đỏ chứa một chất dinh dưỡng gọi là choline giúp
tăng cường trao đổi chất và làm ngừng hoạt động của các gen gây nên sự béo bụng.
Chưa kể, lòng đỏ chứa chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim,
bao gồm protein, vitamin B12 và D, folate (là dạng có trong tự nhiên của
vitamin B9) và riboflavin (vitamin B2, giúp chuyển đổi cacbohydrate thành đường)
3. Bơ
Trong nhiều năm, với niềm
tin rằng bơ là thực phẩm xấu vì hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Cassie Bjork, chuyên gia
dinh dưỡng của Healthy Simple Life nói rằng “bây giờ chúng ta đã biết rằng chất
béo trong bơ không liên quan đến bệnh tim.”
Bơ và các sản phẩm bơ sữa
giàu chất béo khác không có gì đáng sợ. Trên thực tế, bơ thực sự – đặc biệt là
“grass fed butter” bơ làm từ sữa bò được nuôi bằng cỏ — là một nguồn axit béo
tuyệt vời có thể hỗ trợ giảm cân. Mặc dù hầu hết mọi người không đến biết điều
đó, “grass fed butter” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cassie Bjork nói: “Tôi sử
dụng ‘grass fed butter’ mỗi ngày bởi vì tôi coi đó là thực phẩm có lợi cho sức
khỏe. Đây là một nguồn vitamin, khoáng chất, các axit béo tuyệt vời, nó giúp
làm chậm sự hấp thụ đường và carbohydrate, dẫn đến mức năng lượng phù hợp và cải
thiện chức năng não”.
Khi chọn sử dụng “grass
fed butter”, bạn sẽ có được một nguồn axit linoleic liên hợp (CLA – conjugated
linoleic acid) và axit butyric để phòng ngừa căn bệnh ung thư, đồng thời còn có
thể giúp người ăn kiêng cải thiện chức năng của ty thể – “nguồn điện” trong tế
bào của bạn sẽ giúp bạn trẻ trung hơn. Chỉ cần đảm bảo tránh bơ thực vật có hàm
lượng calo thấp và bơ được làm từ chất béo chuyển hóa nhân tạo – chúng liên
quan trực tiếp đến tăng cân và chất béo đường ruột.
4. Quả hạch
(Ảnh: pixabay)
Trước đây có quan điểm
cho rằng các loại quả hạch có nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến tăng nguy
cơ mắc bệnh tim, vì vậy bạn không nên ăn chúng thường xuyên.
Thật ra thì theo chuyên
gia dinh dưỡng Lisa Moskovitz, người sáng phòng tập dành cho cá nhân ở
Manhattan, The NY Nutrition Group nói, “Trong các quả hạch và các loại hạt tuy
có chứa một số chất béo bão hòa, chúng cũng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho
tim mạch như chất xơ, MUFAS (chất béo không bão hòa đơn), omega-3, magiê tạo
xương, canxi và năng lượng sắt”.
Thật không may, những
quan niệm cũ này vẫn còn can thiệp vào sự lựa chọn lành mạnh của chúng ta. Ví dụ,
hãng KIND gần đây đã gặp rắc rối vì tuyên bố rằng các thanh kẹo làm từ quả hạch
của họ là loại thức ăn “tốt cho sức khỏe”. Và mặc dù chúng được làm bằng các loại
hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thành phần bạn có thể biết đến, các tiêu
chuẩn của FDA hạn chế các loại thực phẩm béo như hạnh nhân, dừa và hạt hướng
dương không nằm trong nhóm thực phẩm “tốt cho sức khỏe” vì những thực phẩm này
chứa hơn 1 gam chất béo bão hòa. (Đối với một số quan điểm khác, cùng một tiêu
chí này cho một bánh pudding không béo được coi là “khỏe mạnh”. Theo chúng tôi
đó là một số suy nghĩ đã lỗi thời). Nhiều nghiên cứu liên quan giữa việc tiêu
thụ các loại hạt và việc giảm tỷ lệ bệnh tim (kết quả là ngay cả trong các chất
béo bão hòa của hạt cũng có tác dụng tốt cho tim mạch), bệnh tiểu đường loại
2…, nhưng vì chúng có nhiều calo, nên chúng ta cần cân nhắc đến việc ăn các loại
quả hạch một cách vừa phải.
5. Thịt
xông khói
Thịt xông khói có đầy chất
béo bão hòa xấu, cộng với việc mọi người đều nhận định rằng nó có thể mang đến
cho bạn căn bệnh ung thư!
Đúng loại thịt xông khói
đã được chuẩn bị đúng cách có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhờ
xu hướng Paleo, thịt xông khói trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Sau đó, Tổ chức
Y tế Thế giới tuyên bố thịt xông khói (và các loại thịt chế biến sẵn khác) có
thể làm bạn bị ung thư. Và mọi người quay lại ghét bỏ nó một lần nữa. Nhưng nếu
chúng ta xem xét kỹ hơn lý do tại sao những loại thịt này có thể gây ung thư
cho bạn, thì nhận thấy rằng chúng ta vẫn có thể ăn chúng. Nhiều loại thịt chế
biến được bảo quản bằng natri nitrit và trong điều kiện nhiệt độ cao (như nướng
hoặc chiên) hoặc thậm chí chỉ là axit dạ dày, natri nitrit phản ứng với amin tạo
thành hóa chất gây ung thư gọi là nitrosamine.
May mắn thay, nhiều công
ty hiện đang chế biến thịt xông khói mà không cần natri nitrit – chỉ đơn giản
là dùng natri – có nghĩa là chúng an toàn hơn so với thịt xông khói truyền thống.
Ngoài ra, thịt xông khói còn có thể chuyển tiếp lợi ích sức khỏe vì thịt lợn là
một nguồn tuyệt vời của protein và các axit béo không bão hòa (MUFAS) tốt cho
tim mạch. Chỉ cần ghi nhớ rằng số lượng rất quan trọng, do đó, không được ăn
quá nhiều. Một vài lát là tất cả những gì bạn cần cho nhu cầu của cơ thể mình.
6. Khoai tây
Cacbohydrat không tốt cho
sức khỏe, và khoai tây là thực phẩm chứa rất nhiều Cacbohydrat.
Thật ra, khoai tây có thể
chứa đầy Cacbohydrat, nhưng chúng cũng làm nhanh no, có nghĩa là khoai tây sẽ
giúp cho những cơn đói của bạn nhanh qua đi. Khi chế độ ăn low-carb được phổ biến
rộng rãi, những củ khoai tây trắng đã bị liệt vào danh sách đen một cách oan ức.
(Cũng có thể là bởi vì mọi người thường liên kết chúng với các loại thực phẩm
béo như khoai tây chiên, khoai tây lát và khoai tây nướng). Sau khi nhìn nhận
dưới góc độ khoa học lần nữa, bạn sẽ thấy rằng không cần phải sợ hãi khoai tây
– chúng thực sự giúp giảm cơn đói một cách mạnh mẽ và có thể giúp bạn giảm cân.
Trong một nghiên cứu của Úc đã đo chỉ số làm đầy của 38 loại thực phẩm phổ biến,
các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoai tây thậm chí còn được xếp hạng cao
hơn các loại thực phẩm lành mạnh như gạo lứt và bột yến mạch. Kết quả là những
người tham gia nghiên cứu ăn ít hơn vào những ngày họ tiêu thụ khoai tây.
Chưa kể, loại củ này cũng
là nguồn cung cấp kali, vitamin C và chất xơ. Để tối đa hóa lợi ích giảm mỡ bụng,
hãy đặt chúng trong tủ lạnh và làm salad khoai tây. Quá trình làm mát sẽ kết
tinh các tinh bột có sức bền và mất nhiều thời gian để bị phá vỡ trong ruột của
bạn, tạo ra butyrate đốt cháy chất béo và trì hoãn các cơn đói.
12
loại thực phẩm bị cho là xấu nhưng có lợi cho sức khỏe (P.2)
Khi một loại thực phẩm được
nhận định là không tốt cho sức khỏe thì thường sẽ bị loại hẳn ra khỏi thực đơn
của chúng ta. Đối với một số người quan tâm đến sức khỏe thì một khi họ đã nhận
định loại thực phẩm đó là không tốt, có hại cho sức khỏe thì họ sẽ tuyệt đối
không chạm đến.
Nhưng không phải tất cả
các loại thực phẩm đều xấu như chúng ta từng nghĩ. Với những nghiên cứu về dinh
dưỡng ngày nay, có một số loại thức ăn giàu dinh dưỡng mà các nhà khoa học đang
nghiên cứu sẽ không đóng khung trong một loạt các vấn đề sức khỏe như chúng ta
đã từng nghĩ.
Nhưng thực tế, có một số
loại từng được nhận định là xấu nhưng lại có thể giúp chúng ta ngon miệng và
còn có những chất có lợi cho sức khỏe, cũng như bảo vệ chúng ta khỏi một số căn
bệnh.
Hãy khám phá những hiểu lầm
mà trước đây chúng ta đã gắn cho một số loại thực phẩm và hãy mạnh dạn thêm
chúng vào thực đơn của bạn.
7. Sữa nguyên kem
Một ly chứa 8 gam chất
béo! Ah, chất béo! Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng
Châu Âu cho thấy những người ăn sữa giàu chất béo sẽ hạn chế khả năng phát triển
bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2 nhiều hơn những người dùng sữa ít chất
béo.
Điều này có thể làm cho
suy nghĩ của bạn càng “rối rắm” hơn: trong một đánh giá khác những người ăn nhiều
chất béo sẽ có trọng lượng cơ thể thấp hơn, tăng cân ít hơn, và thậm chí tỷ lệ
béo phì thấp hơn so với những người tránh béo. Mặc dù sữa tách kem có vẻ giống
như lựa chọn lành mạnh nhất trên kệ siêu thị, nhưng bạn đang bỏ lỡ các loại
vitamin tan trong chất béo quan trọng nếu bạn không chọn loại ít nhất 1% béo
(và lời khuyên là bạn nên sử dụng sữa nguyên kem với khoảng 3,5% chất béo).
Để có được những lợi ích
sức khỏe từ sữa, hãy tìm các loại sữa được lấy từ đàn bò được nuôi từ cỏ hữu
cơ và 100% được cho ăn cỏ. Chúng sẽ có nhiều axit béo omega-3 và từ 2-5 lần CLA
(axit linoleic liên hợp) hơn so với các loại thông thường. Mặc dù có thể bạn
chưa từng nghe về CLA trước đây nhưng chúng rất quan trọng đối với sức khỏe tối
ưu: giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện khối lượng xương và thậm chí giảm mỡ
cơ thể!
8. Dầu dừa
Dầu dừa chứa nhiều chất
béo bão hòa hơn hầu hết các chất béo nấu ăn khác, nhưng là chất béo bão hòa “khỏe
mạnh”.
Vâng, dầu chứa chất béo
bão hòa, nhưng hơn một nửa trong số đó đến từ axit lauric, một chất béo trung
tính chuỗi duy nhất có thể chống lại vi khuẩn và làm tăng khả năng tiêu hao
năng lượng 24 giờ ở người khoảng 5%. Một nghiên cứu được công bố trên Lipid cho
thấy chế độ ăn uống có bổ sung dầu dừa thực sự làm giảm mỡ bụng. Đó là bởi vì
cơ thể của bạn ưu tiên chuyển nó thành năng lượng hơn là chất béo, giúp đỡ những
nỗ lực giảm cân.
Và đối với chất béo bão
hòa và làm tăng mức cholesterol toàn phần? Vâng, đó là một phần, nhưng đó là bởi
vì nó đặc biệt tăng lượng HDL hoặc cholesterol “tốt” trong máu của bạn, thực sự
làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Rắc một ít dầu dừa vào sữa chua hoặc dùng dầu dừa
để xào thức ăn cũng giúp vòng eo của bạn thon gọn lại mỗi ngày.
9. Thịt đỏ
Béo và không tốt cho sức
khỏe! Đó là nhận định trước đây về thịt đỏ. Nếu bạn ăn đúng lượng, và đúng loại,
thịt đỏ có thể giúp cho mục tiêu giảm cân của bạn đi đúng hướng, còn có thể giảm
viêm và tăng cường năng lượng của bạn.
Thịt đỏ là một nguồn
protein không được đánh giá cao bởi vì nó chứa một hàm lượng chất béo bão hòa –
và thực tế là nguyên nhân chính mà nhiều người Mỹ cho rằng thịt đỏ là thức ăn
không lành mạnh chính là vì nó được làm thức ăn nhanh, hamburger. Mức độ mà nhiều
người Mỹ đang tiêu thụ thức ăn nhanh thực sự có thể gây ra các vấn đề sức khỏe
mà bạn đã nghe nói là thực sự nhiều hơn so với bản thân thịt. Theo Hướng dẫn về
chế độ ăn uống liên bang, các cậu bé tuổi teen và nam giới trưởng thành đang ăn
quá nhiều protein.
Nếu bạn tiêu thụ không
quá hai hoặc ba phần ăn (mỗi phần khoảng 85g) thịt đỏ mỗi tuần, và thịt nạc và
thịt bò được nuôi từ cỏ bất cứ khi nào có thể, ăn một lượng vừa phải thịt bò nạc
thực sự có thể giúp bạn giảm cân và cải thiện tổng thể chất lượng trong chế độ
ăn uống của bạn. Thịt bò ăn cỏ tự nhiên có ít calo hơn thịt thông thường và có
hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn. Omega-3 đã được chứng minh là làm giảm
viêm, cải thiện sức đề kháng insulin và giúp gan mang chất béo ra khỏi cơ thể,
vì vậy đó chính là thực phẩm tốt nhất cho vòng eo của bạn. Nó cũng chứa đầy chất
dinh dưỡng có thể làm tăng khả năng tập luyện của bạn: sắt. Nhận đủ lượng
khoáng chất này có thể giữ cho sự trao đổi chất phong phú hơn và tăng cường
năng lượng của bạn, giúp bạn hưởng thụ thành quả trong phòng tập thể dục và đạt
được một cơ thể bạn luôn mong muốn.
10. Rượu đỏ
Tất cả các loại rượu được
tạo ra như nhau, chúng chỉ là lượng calo rỗng và đầy đường. Thật ra, trong chừng
mực, rượu vang đỏ thực sự có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý do
mức độ chất chống oxy hóa cao.
Nhưng cũng không nên uống
quá nhiều cùng một lúc, bạn có thể nhấm nháp và thưởng thức một ly vì lợi ích sức
khỏe của mình. Các nhà nghiên cứu của Đại học Purdue phát hiện ra rằng rượu
vang đỏ, đặc biệt chứa một hợp chất gọi là piceatannol liên kết với các thụ thể
insulin của tế bào mỡ, ngăn chúng trưởng thành và phát triển. Một hợp chất
khác, được gọi là axit ellagic, cũng đã được chứng minh là có thể thay đổi cách
“gen béo” thể hiện bản thân, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm chậm sự
tăng trưởng của các tế bào mỡ đang có và các tế bào mới. Nhiều nghiên cứu cho
thấy chất chống oxy hóa lành mạnh khác trong rượu vang – resveratrol – có thể
giúp chống lại một số tác động tiêu cực liên quan đến việc ít tập thể dục, như
mất cơ và lượng đường trong máu.
11. Cà phê
Nó khiến bạn cực kỳ bồn
chồn, kích thích – điều đó không thể tốt được. Nhưng cà phê thực sự là một
trong những nguồn cung cấp flavonoid có lợi cho sức khỏe tim mạch hàng đầu
trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ.
Cà phê không chỉ cung cấp
cho bạn năng lượng, nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như thúc đẩy sự trao
đổi chất, đốt mỡ bụng, và giảm lo âu. Uống ly cà phê vào thứ Hai có thể làm nhiều
hơn: giúp bạn vượt qua ngày dài làm việc. Cà phê cũng có thể cứu sống bạn:
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation phát hiện ra rằng những người
uống từ 3-5 ly cà phê hàng ngày có ít hơn 15% khả năng tử vong vì bất kỳ nguyên
nhân nào so với những người không dùng cà phê. Họ cũng tìm thấy mối liên hệ nghịch
đảo giữa tiêu thụ cà phê và bệnh tiểu đường loại 2.
Trong bài báo, các nhà
nghiên cứu giải thích rằng sự kết hợp độc đáo của các hợp chất và chất dinh dưỡng
trong cà phê là để tăng thêm các tác dụng bảo vệ sức khỏe của nó. Một trong những
chất phytochemical của cà phê, axit chlorogenic, có thể là anh hùng vô danh.
Làm thế nào các chất này giữ cho bạn khỏe mạnh? Hợp chất này làm giảm sự hấp thụ
glucose trong ruột và sản lượng đường trong gan, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
12. Sô-cô-la
Sô-cô-la béo và có đường,
điều này có nghĩa là nó không tốt cho bạn.
Vâng, nhận định cũ không
phải là sai. Một số sô-cô-la sữa, sô-cô-la trắng, và thậm chí cả sô-cô-la đen
có nhiều đường, chất phụ gia nhân tạo và cả dầu thực vật đã được hydro hóa một
phần đều không tốt cho sức khỏe của bạn. Điều tệ hơn, nếu sô-cô-la được kiềm
hóa, nó bị loại bỏ vị đắng, là giá trị của các hợp chất tự nhiên khỏe mạnh của
cacao.
Nhưng nếu bạn thường
xuyên ăn Sô-cô-la đen có 74% cacao hoặc nhiều hơn, bạn sẽ có hình thể tốt. Tỷ lệ
cacao cao hơn có nghĩa là tỷ lệ phần trăm chất béo tốt cho tim mạch cũng cao,
chất không bão hòa đơn và flavanol chống viêm, là hai thành phần giúp giảm nguy
cơ đột quỵ và phát triển suy tim cũng tỷ lệ thuận với lượng cacao trong
sô-cô-la. Không chỉ vậy, sô-cô-la còn giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh: các
vi khuẩn tốt (probiotics) trong ruột ăn cacao và lên men nó thành hợp chất chống
viêm.
Theo Eat This
Minh Nguyệt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét