Bác sĩ khuyên nhóm người này không nên ăn đậu phụ:
Hãy xem có bạn không?
Ngày
26 Tháng 9, 2018 -giadinh.net
Đậu phụ là món ăn phổ biến
vì có giá trị dinh dưỡng cao với giá cả bình dân. Tuy nhiên, không phải đây là
món ăn luôn tốt với tất cả mọi người. Hãy xem bạn có nên ăn hay không?
Đậu phụ là một sản phẩm được
sản xuất từ đậu nành, rất giàu dinh dưỡng và đa chức năng, có nhiều lợi ích cho
sức khỏe như giàu protein, canxi, kali, vitamin E, stigmasterol và flavonoid,
có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tốt cho xương cốt, giảm mỡ máu, giảm các
triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ cũng như nhiều tác dụng khác.
Tuy nhiên, theo các bác
sĩ dinh dưỡng trên Kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), bản chất của đậu phụ là có tính lạnh
và giàu protein nên đây chính là món ăn không phù hợp với những người đang có
các bệnh hoặc đang trong triệu chứng bệnh liên quan đến đờm, tiêu chảy do lạnh
bụng, chức năng thận yếu và bệnh nhân gout.
Những nhóm người không
nên ăn đậu phụ
1. Tiêu chảy do lạnh dạ dày
Đậu phụ là một loại thực
phẩm thuộc tính lạnh, kết cấu mềm và dễ tiêu hóa. Là món ăn rất giàu nước, sau
khi ăn, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nước, giúp thanh nhiệt giải hỏa, tăng cường
khí lạnh trong dạ dày, và nhuận tràng thông tiện.
Vì lý do này, những người
có bệnh liên quan đến đau bụng đi ngoài do lạnh thì tốt nhất là không nên ăn đậu
phụ, để tránh làm tăng khí lạnh trong dạ dày, dẫn đến tiêu chảy, nôn hoặc tình
trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.
2. Những người có chức năng thận yếu
Đậu phụ giàu protein thực
vật, được chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận sau khi ăn.
Những người có chức năng thận yếu, chẳng hạn như người cao tuổi hoặc người có bệnh
thận.
Không những thế, canxi
trong đậu phụ cũng dễ bị kết tủa trong cơ thể, dễ gây sỏi thận .
3. Bệnh nhân gout
Trong đậu phụ chứa một lượng
lớn chất purine, chất này sẽ làm tăng hàm lượng purine trong cơ thể tăng cao hơn
rất nhiều sau khi ăn đậu phụ. Những người bị bệnh gút bẩn thân đã có sự trao đổi
purine bất thường, nếu tiếp tục ăn thêm đầu phụ sẽ càng làm cho hệ thống trao đổi
purine trở nên rối loạn, từ đó dẫn đến làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh gút.
4. Bệnh nhân thiếu iốt
không ăn đậu phụ trong thời gian dài
Đậu phụ chứa saponin, mặc
dù có tác dụng ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch, nhưng đồng thời cũng làm tăng
sự bài tiết của i-ốt trong cơ thể.
Người bị thiếu i-ốt trong
cơ thể nếu tiêu thụ lâu dài các chế phẩm đậu và đậu phụ chắc chắn sẽ dẫn đến việc
thiếu i-ốt trong cơ thể một cách thực sự, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng
thêm tình trạng thiếu i-ốt và các triệu chứng khác.
5. Không ăn đậu phụ
trong khi đang uống thuốc tetracycline
Đậu phụ giàu canxi và
magiê, trong khi thuốc tetracycline có chứa các thành phần có sự phản ứng với
canxi và magiê. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là không ăn đậu phụ trong khi uống
thuốc tetracycline, để không làm thay đổi thành phần của thuốc tetracycline, dẫn
đến làm giảm tác dụng của thuốc.
6. Không nên ăn đậu phụ với số lượng lớn trong dài hạn
Đậu hũ giàu protein,
purine và saponin, nếu ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra các triệu
chứng khó tiêu như đầy bụng hoặc tiêu chảy, tăng gánh nặng thải trừ chất thải của
nitơ, làm cho tình trạng bệnh gút trở nên xấu đi, hoặc gây thiếu iốt.
7. Không ăn với rau bina hoặc hành tây
Đậu phụ là thức ăn giàu
canxi, rau bina và hành tây rất giàu axit oxalic. Sử dụng đậu phụ với rau bina
hoặc hành tây để ăn cùng nhau, sẽ làm cho canxi trong đậu phụ kết hợp với axit
oxalic sẽ tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Điều này không chỉ làm giảm
tác dụng bổ sung canxi của đậu phụ, mà còn dễ dẫn đến bệnh sỏi.
Trên đây là những lưu ý
khi ăn đậu phụ, những nhóm người không nên ăn và nguyên tắc kết hợp thực phẩm bạn
cần nhớ. Hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn để mỗi người đều biết ăn uống đúng cách
hơn.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét