Ngày 14 Tháng 12, 2018
Những loại đồ ăn, thức uống không
nên ăn khi đói:
Vị trí số 1 hầu như ai cũng mắc phải
Khi đói, nhiều người thường ăn ngay thức ăn có ở xung quanh mà không hề do dự. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm, đồ uống ăn lúc đói sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Các loại đồ uống không nên uống khi đói
1. Sữa
Nhiều người thường uống sữa hay sữa đậu nành khi đói nhưng thực tế đây là một hành động sai lầm.
Sữa rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều protein, thế nhưng khi uống vào lúc đói, cơ thể sẽ không thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng đó, gây ra sự lãng phí về dinh dưỡng thực phẩm. Cách chính xác nhất để uống sữa là uống khi ăn bánh mỳ, bánh quy hay các thực phẩm khác.
2. Rượu
Uống rượu đã có hại nhưng uống rượu khi bụng rỗng còn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Uống rượu khi bụng rộng thường xuyên sẽ khiến niêm mạc đường tiêu hóa bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn và sau đó sẽ gây ra một loạt vấn đề sức khỏe khác chẳng hạn như viêm loét dạ dày, chứng hạ đường huyết càng thêm trầm trọng.
3. Trà
Trà rất giàu caffeine và catechin, có vai trò nhất định trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống trà khi đói sẽ khiến dịch vị dạ dày bị pha loãng, gây cản trở tiêu hóa và thậm chí gây ra hiện tượng "say trà" với các biểu hiện như đánh trống ngực, chóng mặt, đau đầu.
Các thực phẩm không nên ăn khi đói
1. Thực phẩm lạnh
Thực phẩm lạnh bao gồm các loại đồ uống lạnh, kem hay các loại thực phẩm để lạnh khác thông thường đã gây kích thích lên niêm mạc đường tiêu hóa và chúng sẽ tác động mạnh hơn nếu ăn lúc dạ dày rỗng.
Trong khi đó, niêm mạc đường tiêu hóa bị kích thích có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như đau dạ dày, tiêu chảy,…
2. Khoai lang
Khoai lang rất giàu chất xơ, carbohydrate và đây là loại thực phẩm thường được nhiều người chọn lựa khi đói bụng. Tuy nhiên, ăn khoai lang lúc đói lại là một sai lầm.
Nguyên nhân là do trong khoai lang có chứa nhiều chất nhựa và axit tanic. Ăn khoai lang lúc đói sẽ kích thích tiết ra nhiều axit dạ dày, gây cảm giác khó chịu như ợ nóng, cồn cào và thậm chí là đau dạ dày.
3. Kẹo, thực phẩm nhiều đường
Khi đói, chúng ta rất dễ bị hạ đường huyết nên nhiều người thường ăn bánh kẹo ngọt vào lúc này, nhưng trên thực tế loại thực phẩm này không thích hợp để ăn vào lúc đói. Mặc dù kẹo ngọt hay thực phẩm chứa nhiều đường có thể tạm thời làm tăng lượng đường trong máu nhưng tác dụng không đáng kể.
Trong khi đó, tiêu thụ quá mức thực phẩm chứa nhiều đường khi đói sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, dễ gây ra các triệu chứng có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn nhiều kẹo ngọt khi đói cũng rất dễ bị hỏng men răng.
Các loại trái cây không nên ăn khi đói
1. Qủa hồng
Qủa hồng có chứa khá nhiều chất nhựa và axit tanic. Các chất này kết hợp với axit dạ dày sẽ dễ dàng tạo thành các cục nhỏ khó hòa tan, dẫn đến chứng khó tiêu.
Những cục này nếu có kích thước nhỏ có thể được thải ra đường phân, nhưng nếu lớn thì nó có thể đóng thành sỏi, gây loét dạ dày và thậm chí là thủng dạ dày.
2. Cam, quýt
Trong cam, quýt có chứa nhiều vitamin, đường và các axit hữu cơ rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, ăn cam, quýt vào lúc đói sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày do trong loại quả này có chứa nhiều axit citric, axit folic,… và từ đó lượng axit trong dạ dày sẽ tăng lên, gây tổn thương dạ dày. Ngoài ra, ăn cam, quýt khi đói còn gây ra một số triệu chứng khác như đầy hơi, trào ngược axit dạ dày.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét