Những thực phẩm không nên nấu trong lò vi sóng
Thứ
sáu, 18/1/2019-vnexpress.net
Không nên cho trứng, sữa
mẹ, thức ăn chế biến sẵn, thịt gà, cơm, ớt cay, rau xanh hoặc củ cải vào lò vi
sóng.
Trứng
Theo Reader’s Digest, khi
luộc trứng bằng lò vi sóng, độ ẩm bên trong tạo sự tích tụ hơi nước cực cao, giống
một nồi áp suất thu nhỏ khiến trứng có thể phát nổ.
Bạn nên đánh đều trứng
trước khi cho vào lò vi sóng.
Sữa
mẹ
Nhiều bà mẹ đông lạnh và
lưu trữ sữa để tiện sử dụng cho con. Lò vi sóng không thể làm ấm bình sữa đồng
đều, dễ tạo nên những điểm nóng gây bỏng miệng và cổ họng trẻ. Nhựa từ bình sữa
được hâm nóng làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Cục Quản lý Thực phẩm và
Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo nên hâm nóng sữa mẹ và sữa công thức trên bếp hoặc
dùng nước máy nóng.
Thức ăn chế biến sẵn
Thức ăn chế biến sẵn thường
chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản. Nghiên cứu trên tạp chí Agriculture and
Food Chemistry (Mỹ), lò vi sóng khiến cholesterol bị oxy hóa gây các bệnh về
tim mạch.
Cơm
Theo Cơ quan Tiêu chuẩn
Thực phẩm (Mỹ), khi hâm cơm bằng lò vi sóng, các vi khuẩn kháng thuốc Bacillus
cereus có thể bị nhiệt độ cao giết chết nhưng tạo ra các bào tử độc hại gây ngộ
độc, tiêu chảy, buồn nôn.
Thịt gà
Nhiệt độ của lò vi sóng
không thể tiêu diệt hết vi khuẩn, nhất là vi khuẩn salmonella có trong thịt gà.
Bạn nên nấu chín kỹ thịt gà để diệt vi khuẩn.
Một nghiên cứu tại Mỹ với
30 người tham gia hâm nóng thịt sống. Kết quả, 10 người sử dụng lò vi sóng đều bị
bệnh, 20 người sử dụng chảo không gặp vấn đề sức khỏe. Điều này cho thấy nhiều
loại vi khuẩn có thể tồn tại trong thịt dù được nấu trong lò vi sóng.
Ớt cay
Khi hâm nóng ớt bằng lò
vi sóng, chất capsaicin tạo vị cay nồng cho ớt được phóng thích vào không khí,
bạn có thể bị bỏng rát mắt và cổ họng.
Rau xanh, củ cải
Trong lò vi sóng, nitrat
tự nhiên có trong rau củ vốn rất tốt cho cơ thể lại có thể chuyển hóa thành
nitrosamine, một chất nguy hiểm gây ung thư.
Tuấn Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét