5 nhóm người đừng dại ăn sầu riêng dù có thích mê nếu không muốn mang bệnh
Ngày
15 Tháng 5, 2020-giadinh.net
Sầu riêng không bì "tẩm" hóa chất thường có cơm mịn, dẻo và mùi thơm nức. Ảnh minh họa
GiadinhNet –
Với những thành phần dinh đưỡng và mùi vị đặc trưng riêng, sầu riêng không phải
ai cũng ăn được và ai ăn cũng tốt.
5 thực phẩm 'đại kỵ' với
sầu riêng vì nếu ăn chẳng khác nào tích 'chất độc' vào cơ thể5 thực phẩm
"đại kỵ" với sầu riêng vì nếu ăn chẳng khác nào tích "chất độc"
vào cơ thể
Sầu riêng là một trong những
loại trái cây có nguy cơ bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại. Theo các
chuyên gia, để thúc sầu riêng chín sớm, các thương lái thường dùng hóa chất
Tebuconazole và Carbendazim (đây là chất bị đưa vào danh sách chất gây ung thư
thuộc nhóm độc, đã bị loại khỏi thị trường châu Âu).
Theo các chuyên gia y tế,
những hóa chất mà người trồng vườn dùng đển thúc chín trái cây ảnh hưởng nghiêm
trọng đến sức khỏe. Nghiêm trọng nhất hưởng đến gan, cơ quan sinh sản, gây vô
sinh, thậm chí là ung thư.
Vì vậy, để vẫn có thể thưởng
thức được sầu riêng mà vẫn an toàn cho sức khỏe, người mua cần chọn nơi uy tín,
tránh mua phải sầu ngâm tẩm hóa chất. Ngoài ra, người mua cần nhận biết, phân
biệt đâu là sầu riêng chín ép bằng thuốc và sầu riêng chín cây tự nhiên.
Theo kinh nghiệm, để thu
hoạch, các nhà vườn sẽ hái sầu theo từng đợt. Muốn sầu chín đồng thời và không
bị dập nát, họ sẽ hái xanh về giấm thuốc. Vì thế những quả chín ép quả hay bị
héo, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và
cuống trông tươi mới, xanh cứng.
Sầu riêng ngâm hóa chất,
do chín ép nên rất khó để tách múi, cơm có màu nhạt và ăn bị sượng. Loại sầu
riêng này cũng không có mùi thơm nồng như sầu riêng chín tự nhiên mà chỉ thoang
thoảng, thậm chí nếu là quả sầu riêng còn non sẽ không có mùi.
Trong khi đó, những quả sầu
riêng chín tự nhiên có mùi thơm lừng, khi bổ múi tách khỏi vỏ rất dễ, cơm có
màu vàng óng, dẻo và mịn, ăn ngọt và có vị béo ngậy.
Sầu riêng bị thối do nghi
do bị tiêm thuốc chín ép. Ảnh minh họa
Người muốn giảm cân
Sầu riêng có hàm lượng chất
béo cao. Mặc dù với một số chất béo trong chế độ ăn là cần thiết cho cơ thể,
nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều (chất béo giàu calo) sẽ phá hỏng kế hoạch giảm cân
của bạn.
Người bị
suy thận
Sầu riêng có lượng kali
cao gây nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. Bởi khi lượng kali trong máu
vượt quá mức 6,5 mmol/l, người bệnh sẽ bị rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim
đột ngột, gây tử vong.
Người có bệnh về
tim mạch
Người đang có bệnh về tim
mạch và tai biến tuyệt đối không nên ăn sầu riêng, nó sẽ dẫn đến nghẽn mạch máu
hoặc vỡ mạch một cách đột ngột và gây đột quỵ.
Người bị tiểu
đường
Sầu riêng là loại quả có
chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường
huyết tăng cao rất nhanh... nên đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu
đường.
Người thể trạng yếu
Những người gầy ốm, da
khô, khó ngủ, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, táo bón... hạn chế ăn sầu riêng để
tránh tình trạng nặng hơn.
Lưu ý: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn cùng lúc
với các thức uống như cà phê hoặc các loại bia, rượu, cơm rượu, vì sẽ xuất hiện
những rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn và hơi thở bị nặng mùi, cơ thể mệt
mỏi, khó chịu.
Không kết hợp sử dụng
chung sầu riêng với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì kết hợp với
tính nóng của sầu riêng sẽ gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.
M.H (th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét