5 trái cây có lợi cho sức khỏe người ung thư
Thứ
tư, 27/5/2020-VnExpress.net
Việt quất, chuối, cam, bưởi,
dâu tây cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe người bệnh, hỗ trợ giảm tác dụng
phụ của hóa, xạ trị.
Bên cạnh phương pháp điều
trị thích hợp, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh.
Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây chứa các hợp chất tăng cường sức đề
kháng, có thể làm chậm sự phát triển của khối u, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ
trị. Dưới đây là loại trái cây thích hợp để ăn trong, sau khi điều trị ung thư,
theo Healthline.
Việt quất
Quả việt quất chứa nhiều
chất xơ, vitamin C và mangan, giàu chất chống oxy hóa, góp phần giúp người bệnh
giảm những tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư. Một nghiên cứu cho thấy
uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ ở người
lớn tuổi.
Việt
quất.
Trái cây chứa nhiều dinh
dưỡng, có vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh.
Cam
Cam là một loại trái cây
có vị ngọt, màu sắc rực rỡ, cung cấp nhiều vitamin, thiamine, folate và kali.
Trong đó, Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp tăng cường
sức đề kháng cho người bệnh trong, sau khi điều trị ung thư.
Ngoài ra, các chuyên gia
cho rằng, vitamin C có thể làm giảm sự phát triển, lan rộng của các tế bào ung
thư. Việc dung nạp vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực
phẩm, điều này giúp đầy lùi việc thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa
trị.
Chuối
Thực phẩm là gợi ý cần
thiết trong chế độ ăn của người bệnh, thích hợp cho những trường hợp người bệnh
cảm thấy khó nuốt trong quá trình điều trị bệnh. Thực phẩm cung cấp vitamin B6,
mangan và vitamin C.
Ngoài ra, chuối có chứa một
loại chất xơ gọi là pectin, có lợi cho sức khỏe những người bị tiêu chảy do
phương pháp điều trị ung thư. Chuối rất giàu kali, chúng cũng có thể giúp bổ
sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Hơn nữa, các nghiên cứu
cho thấy rằng pectin có thể góp phần chống lại sự tăng trưởng, phát triển của
các tế bào ung thư ruột kết.
Bưởi
Bưởi là một loại trái cây
bổ dưỡng chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, ngoài việc cung cấp một
lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali, trái cây giàu các hợp chất có lợi như lycopene.
Lycopene là một caroten
(tiền chất của vitamin A) có khả năng góp phần ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên
cứu cũng cho thấy rằng, chúng có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của
phương pháp điều trị hóa trị, xạ trị.
Một nghiên cứu ở 24 người
trưởng thành cho thấy, uống 17 ounce (500 ml) nước ép từ trái cây họ cam quýt,
bao gồm cả bưởi, tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm thiếu máu não sau
hóa trị. Tuy nhiên, bưởi có thể phản ứng với một số loại thuốc, vì vậy, bạn nên
nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Dâu tây.
Dâu tây cung cấp vitamin,
hợp chất chống oxy hóa...
Dâu
tây
Thực phẩm giàu vitamin C,
folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin,
giúp người bệnh ung thư hồi phục sức khỏe. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, các
dưỡng chất trong dâu tây góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư vú, ngăn chặn sự
phát triển của khối u.
Để đảm bảo an toàn, người
bệnh có thể tham khảo chuyên gia dinh dưỡng khi bổ sung thực phẩm vào thực đơn
ăn uống hàng ngày. Tùy vào tình trạng sức khỏe, sở thích, người bệnh chọn, có
cách chế biến phù hợp.
Ví dụ, trái cây xay nhuyễn
hoặc sinh tố là một lựa chọn nếu người bệnh gặp khó khăn khi nuốt, trong khi loại
quả giàu chất xơ là gợi ý cho bệnh nhân bị táo bón trong quá trình điều trị.
Ngọc Thi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét