Thứ Hai, 29 tháng 6, 2020

5 trái cây có lợi cho sức khỏe người ung thư


5  trái  cây  có  lợi  cho  sức  khỏe  người  ung  thư
Thứ tư, 27/5/2020-VnExpress.net

Việt quất, chuối, cam, bưởi, dâu tây cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe người bệnh, hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.
Bên cạnh phương pháp điều trị thích hợp, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh. Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây chứa các hợp chất tăng cường sức đề kháng, có thể làm chậm sự phát triển của khối u, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị. Dưới đây là loại trái cây thích hợp để ăn trong, sau khi điều trị ung thư, theo Healthline.

Việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan, giàu chất chống oxy hóa, góp phần giúp người bệnh giảm những tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư. Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Việt quất.
Trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, có vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh.

Cam

Cam là một loại trái cây có vị ngọt, màu sắc rực rỡ, cung cấp nhiều vitamin, thiamine, folate và kali. Trong đó, Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh trong, sau khi điều trị ung thư.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, vitamin C có thể làm giảm sự phát triển, lan rộng của các tế bào ung thư. Việc dung nạp vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm, điều này giúp đầy lùi việc thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị.

Chuối

Thực phẩm là gợi ý cần thiết trong chế độ ăn của người bệnh, thích hợp cho những trường hợp người bệnh cảm thấy khó nuốt trong quá trình điều trị bệnh. Thực phẩm cung cấp vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có lợi cho sức khỏe những người bị tiêu chảy do phương pháp điều trị ung thư. Chuối rất giàu kali, chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng pectin có thể góp phần chống lại sự tăng trưởng, phát triển của các tế bào ung thư ruột kết. 

Bưởi

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali, trái cây giàu các hợp chất có lợi như lycopene.

Lycopene là một caroten (tiền chất của vitamin A) có khả năng góp phần ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chúng có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị hóa trị, xạ trị. 

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy, uống 17 ounce (500 ml) nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm thiếu máu não sau hóa trị. Tuy nhiên, bưởi có thể phản ứng với một số loại thuốc, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Dâu tây.

Dâu tây cung cấp vitamin, hợp chất chống oxy hóa...
Dâu tây

Thực phẩm giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin, giúp người bệnh ung thư hồi phục sức khỏe. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, các dưỡng chất trong dâu tây góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư vú, ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Để đảm bảo an toàn, người bệnh có thể tham khảo chuyên gia dinh dưỡng khi bổ sung thực phẩm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tùy vào tình trạng sức khỏe, sở thích, người bệnh chọn, có cách chế biến phù hợp.

Ví dụ, trái cây xay nhuyễn hoặc sinh tố là một lựa chọn nếu người bệnh gặp khó khăn khi nuốt, trong khi loại quả giàu chất xơ là gợi ý cho bệnh nhân bị táo bón trong quá trình điều trị.

Ngọc Thi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét