6 lợi ích tuyệt vời của cà rốt đen có thể bạn chưa biết
minhkhue2307@gmail.com
Cà
rốt nhiều màu /// Ảnh: Shutterstock
Cà rốt đen (ở Ấn Độ gọi là Kaali Gajar) thường được tìm thấy và ăn nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.
Cà
rốt từ lâu đã được biết đến như một loại rau có màu cam, vì vậy loại rau có màu
sẫm này sẽ khiến mọi người tò mò một chút.
Người
dân phương Tây tin rằng cà rốt luôn có màu cam, nhưng rất lâu trước khi cà rốt
màu cam trở thành thông thường vào thế kỷ 16, Kaali Gajar đã tồn tại ở nhiều
nơi thuộc châu Á và đông Địa Trung Hải.
Màu
sắc của cà rốt đen chủ yếu là do hàm lượng anthocyanin cao. Mặt khác, cà rốt
màu cam và vàng có xu hướng chứa nhiều beta-carotene hơn. Cà rốt đen có một
hương vị độc đáo và có một vị ngọt bất ngờ, cùng với một dư vị cay tinh tế.
Dưới
đây là những lợi ích của việc ăn cà rốt đen, theo Times of India.
1. Cải thiện tiêu hóa
Cà
rốt đen rất giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa tổng thể của cơ thể. Nó
giúp điều trị đầy hơi, đầy bụng, ợ chua, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy. Một thức
uống lên men có tên "kanji" làm từ cà rốt đen thúc đẩy vi khuẩn đường
ruột khỏe mạnh.
2. Tăng cường miễn dịch
Tiêu
thụ cà rốt đen có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó có đặc
tính mạnh có thể tấn công cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus và bảo vệ bạn khỏi
cảm lạnh và cúm. Chứa nhiều vitamin C, nó giúp thúc đẩy hoạt động của các tế
bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các bệnh có hại và các vật thể lạ
khác.
3. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Do
sự hiện diện của hàm lượng anthocyanin cực kỳ cao, một hợp chất có tác dụng chống
ô xy hóa, cà rốt đen là một chất tăng cường tuyệt vời cho cơ thể bạn chống lại
các tế bào ung thư.
Chất
chống ô xy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và vô hiệu hóa hoạt động ung
thư trong cơ thể
4. Cải thiện tầm nhìn
Cà
rốt nổi tiếng với việc cung cấp beta-carotene, được biết là có tác dụng bảo vệ
sức khỏe thị lực. Hoạt động như một chất chống ô xy hóa, beta-carotene có thể
làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy
tinh thể.
5. Giúp chống viêm
Cà
rốt đen có thể giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể và do đó, ngăn ngừa nguy
cơ mắc một số bệnh tật. Theo một số nghiên cứu, thực phẩm màu tím như Kaali
Gajar có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
6. Có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh thần kinh
Một
nghiên cứu cho rằng ăn cà rốt đen thường xuyên có thể có lợi ích tích cực trong
việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như Alzheimer.
Một
số thành phần trong cà rốt đen bao gồm đặc tính chống viêm và anthocyanin có thể
đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị những tình trạng này, theo
Times of India.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét