TẠI SAO KIÊNG THỊT ĐỎ?
Hỏi
Chào Bác sĩ,
Mấy hôm nay, đọc báo nghe
radio tôi thấy nói là ăn nhiều thịt đỏ dễ bị ung thư. Tôi và bà xã lo sợ quá.
Xin bác sĩ cho biết thịt đỏ là thịt gì và tại sao lại gây ra bịnh ung thư. Vậy
bây giờ không được ăn thịt hay sao? Cảm ơn bác sĩ.
- Linh Nguyễn
Đáp
Thưa ông,
Xin ca ngợi trí óc tò mò
tìm hiểu của ông về các vấn đề thời sự ăn uống.
Ông cũng nên duy trì chế
độ dinh dưỡng cân bằng các loại thực phẩm, bớt chất béo, tránh quá nhiều chất
cay chua, thức ăn khó tiêu và vận động
cơ thể nhẹ nhàng.
Kính chúc ông được luôn
luôn mạnh khỏe, sống vui với các con các cháu.
VIÊM GAN
Vâng đúng như ông nói,
vào đầu tháng 4, 2013 vừa qua, các báo và đài có phổ biến kết quả của một
nghiên cứu cho hay ăn nhiều thịt đỏ có thể gây ra ung thư vì trong thịt có một
hóa chất có tác dụng gây ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ “cho là” chứ
không xác định rõ ràng. Nhà sản xuất thịt thì cho rằng kết quả này không đúng hẳn
và cần nhiều nghiên cứu khác nữa để có kết luận chính xác.
Thực ra, thì red meat
không đến nỗi độc hại nếu ta tiêu thụ vừa phải.
Red meat là thịt có mầu đỏ
khi còn tươi sống và không có mầu trắng sau khi nấu. Red meat có ở nhiều loại động
vật có vú. Mầu đỏ là do loại thịt này có nhiều chất sắc tố chứa chất sắt
myoglobin. Thịt trắng như thịt gà có rất ít myoglobin (0.05%), thịt heo, thịt
bê có từ 0.05- 1%; thịt bò già đến 1.5-2%.
Bản thân thịt đỏ không có
hại, mà ngược lại, có nhiều chất dinh dưỡng như nhiều sắt cần thiết cho trẻ em
đang lớn và phụ nữ có thai; có nhiều vitamin B12, nhiều chất đạm và nhiều
calori. Chỉ có hại khi ta tiêu thụ quá nhiều, vì trong red meat có nhiều chất
béo bão hòa, mà khi vào cơ thể sẽ làm tăng cholesterol “xấu” LDL. Khi quá cao
(trên 200mg/dL) thì cholesterol LDL sẽ gây ra tắc nghẽn động mạch, đưa tới bệnh
tim. Việc thịt đỏ gây ra bệnh tim thì đã được chứng minh còn gây ra ung thư thì
đang được theo dõi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có cho biết thêm là thịt đỏ
khi nấu chín quá, nhất là khi nướng cháy có thể gây ra ung thư ruột già vì nướng
cháy sẽ tạo ra mấy hóa chất có ung thư tính. Họ cũng khuyên là không ăn nhiều
thịt đã chế biến như xúc xích, hot dog, bacon, ham là những thứ cũng gây ra tác
dụng xấu cho tim và tăng rủi ro ung thư. Thực phẩm chế biến thường được đóng hộp,
trong gói plastic. Các thực phẩm này trải qua nhiều giai đoạn chế biến, được
cho thêm nhiều gia vị, chất mầu để cất giữ được lâu. Tại grocery, loại thực phẩm
đóng hộp này thường được bày bán ở khu giữa chợ, còn ở xung quanh là thực phẩm
tươi.
Coi vậy thì thưa ông, ta
không phải “giã từ” thịt đỏ đâu mà chỉ ăn vừa đủ thôi. Ở tuổi ông, tôi chắc là
trên dưới 6 bó, tôi nghĩ là một miếng thịt bò bằng lòng bàn tay, 2 hoặc 3 lần một
tuần thì cũng đủ chất đạm cho cơ thể. Nhớ loại bỏ bớt những vân mỡ mầu trắng
trên thịt. Ngoài ra ta ăn thêm các loại hạt như walnut, pecan... cũng có nhiều
chất đạm.
Chúc ông bà tâm thân thường
an lạc.
VIÊM DẠ DÀY
Hỏi
Tôi tên Lê Thị Lý, năm
nay 65 tuổi. Tôi đã cắt sạn mật năm 1995. Từ năm 2001 tôi bắt đầu phải uống thuốc
trị mỡ trong máu và thuốc hạ huyết áp (Simvatatin40 và Co.Aprovel150mg/12); năm
2009 tôi uống thêm thuốc tiểu đường (Metformin-1000mg, ngày nửa viên). Trong thời
gian này thỉnh thoảng tôi bị đau bao tử, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, sưng ruột,
thỉnh thoảng đi tiểu ra máu tươi vì bị trĩ. Thời gian gần đây hay bị đầy hơi.
Tôi có được nội soi DD và kết quả mới nhất là không có vi trùng Helicobacterial.
Bác sĩ cho uống Esomeprazol 20mg. Tôi uống đã hơn 1 tháng nhưng chỉ bớt không
khỏi nên Bác sĩ cho đổi thuốc.
Pantozol40mg. Hiện tại
tôi uống hai thứ thuốc này hơn nửa tháng đã thấy bớt nhiều.
Vì không hiểu tiếng Đức
nên tôi không biết loại bịnh Gastritis Type-A là thế nào. Bác sĩ có nói loại
này chữa không dứt được, mỗi khi bịnh tái phát phải uống thuốc điều trị ngay.
Tôi có nên uống thuốc nghệ nữa hay không và cần kiêng cữ những gì cho bịnh
thuyên giảm tốt hơn. Tôi đã dùng Hat Methi giờ có nên tiếp tục nữa hay không?
Bênh này có lây qua việc ăn uống không? - Lê Thị Lý
Đáp
Thưa bà,
Chúng tôi xin trả lời mấy
câu hỏi của bà:
1- Gastritis type A là một
loại viêm dạ dày gây ra do rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, đưa tới viêm dạ
dày.
Y học phân chia Viêm dạ
dày làm nhiều loại:
a- Loại A là một bệnh tự
miễn, gây ra do một số tác nhân như thuốc lá, rượu và có thể đưa tới thiếu hồng
cầu vì thiếu vit B12.
b- Loại B chiếm 80% trong
số các bệnh viêm dạ dày và 90% do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra.
c- Loại C chiếm 10% và
gây ra do mật từ túi mật vào kích thích niêm mạc dạ dày.
Điều trị viêm dạ dày tập
trung vào việc giảm chất chua trong dạ dày. Nếu do HP gây ra thì dùng thêm
kháng sinh. Trường hợp của bà không phải do HP, cho nên uống các thuốc mà bác
sĩ cho là đúng rồi. Bà nên tiếp tục.
2- Về Nghệ thì nếu bà thấy
có ảnh hưởng tốt và không gây ra phản ứng gì thì dùng thêm cũng được, nhưng chỉ
nên coi nghệ như là để hỗ trợ cho sự tiêu hóa chứ không phải là để trị dứt bệnh
viêm dạ dày.
3- Hạt Methi được giới
thiệu là hạ đường huyết và cholesterol. Uống cũng được, nhưng cần uống các thuốc
mà bác sĩ đang chữa cho bà về huyết áp, mỡ.
Hỏi
Thưa bác sĩ,
Bác sĩ vui lòng cho biết
bệnh viêm gan là gì, có bao nhiêu loại và có chích ngừa được không?
- Dũng Trần
Đáp
Thưa ông,
Viêm gan tiếng Anh là
Hepatitis có nghĩa là gan bị tổn thương vì nhiều lý do như rượu, một số dược phẩm
hoặc do vi khuẩn hoặc virus.
Viêm gan do virus có nhiều
loại như A, B, C... Bệnh có một số triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, đau bụng,
mất khẩu vị...
- Viêm gan A lây lan từ
người này sang người khác qua đường cửa miệng thực phẩm dính phẩn người bệnh.
Thí dụ nhà bếp có bệnh sau khi đi cầu không rửa tay rồi làm bếp, dọn thức ăn
gây nhiễm. Đôi khi bệnh cũng lây lan qua quan hệ tình dục. Khi đã bị bệnh thì
không bao giờ bị tái phát.
Bệnh có thể chích ngừa,
nhưng vệ sinh cá nhân rửa sạch tay cũng rất quan trọng để tránh lây lan.
Chú thích thêm là có tới
một phần ba dân chúng Mỹ đều bị nhiễm Viêm gan A, mặc dù là bên đây các phương
pháp phòng ngừa cũng khá phong phú và hữu hiệu.
- Viêm gan B lây lan do
các chất lỏng trong cơ thể người bệnh khi giao hợp hoặc dùng chung ống chích với
người bệnh. Rất ít dấu hiệu.
Bệnh có thể chích ngừa với
vaccin cũng như áp dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục như mang
bao cao su...
- Viêm gan C, đa số bệnh
nhân không có dấu hiệu và mang mầm bệnh suốt đời.
Bệnh lây lan khi máu của
bệnh nhân xâm nhập người lành, như là dân ghiền thuốc dùng chung ống kim chích.
Hiện nay chưa có thuốc
chích ngừa.
Bệnh nhân có thể bị xơ
gan trầm trọng và cần được ghép gan.
Viêm gan do
uống nhiều rượu:
Khi uống khoảng 3 oz rượu
mỗi ngày trong vòng 10 năm thì ít nhất có 35% những người này bị viêm gan.
Nữ giới bị viêm gan nhiều
hơn nam giới vì gan của họ không chuyển hóa chất rượu hữu hiệu như đàn ông.
Khoảng 1/3 người bị viêm
gan do rượu sẽ chết trong vòng 6 tháng sau khi có dấu hiệu bệnh.
Dấu hiệu thông thường là
ăn mất ngon, sút cân, mệt mỏi, ói mửa, bụng chướng nước, suy thận, suy gan.
Cách chữa hữu hiệu nhất
là ngưng uống rượu và thay gan.
Viêm gan do
dược phẩm:
Có nhiều loại dược phẩm
có thể gây viêm gan như acetaminophen (Tylenol), thuốc steroids, viên thuốc ngừa
thai, kháng sinh erythromycin, tetracyclin, thuốc nhóm sulfa, isoniazid chữa bệnh
lao...
Không có cách điều trị đặc
hiệu đối với loại viêm gan này, ngoại trừ ngưng dùng các loại thuốc gây ra viêm
gan. Hy vọng các giải thích trên thỏa mãn sự tìm hiểu của ông.
Bác sỹ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét