Thứ hai, 5/9/2022, VnExpress.net
Mẹo ăn bánh trung thu tốt cho sức khỏe
Chia bánh thành miếng nhỏ,
có thể dùng kèm các loại hoa quả hay trà chỉ số đường thấp... là cách ăn bánh
trung thu tốt cho sức khỏe.
Theo phó giáo sư Nguyễn
Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, bánh trung thu truyền thống
có thành phần chính là bột mì, đường, bơ, nhân tùy loại, được chia ra hai loại
là bánh dẻo và bánh nướng. Năng lượng mỗi bánh trên dưới 600 kcal/chiếc, có thể
tăng giảm do nhân bánh khác nhau.
Như vậy, một chiếc bánh
trung thu trọng lượng 170 g sẽ cung cấp năng lượng gấp đôi so với bát bún mọc
và gấp rưỡi so với một bát phở. Nếu ăn bánh trung thu kéo dài vài tuần với số
lượng lớn, mọi người có nguy cơ tăng cân; người có thể trạng béo dễ dẫn tới béo
phì do nạp thừa năng lượng vào cơ thể.
Bánh trung thu nhiều năng
lượng, nên cân nhắc về lượng khi ăn. Ảnh: Dashu83 on Freepik
Do đó, phó giáo sư Lâm
khuyến cáo mọi người cần chú ý khi ăn bánh trung thu để đảm bảo chỉ số cân nặng.
Mọi người có thể cắt nhỏ bánh thành tám hoặc bốn phần, sau đó ăn góc nhỏ nhất
khoảng 200 kcal - tức mức năng lượng tương đương một bữa sáng. Khi đã ăn bánh
trung thu, mọi người nên giảm bớt các thức ăn khác như cơm, bánh mì, bún, phở...
do chúng cung cấp rất nhiều năng lượng.
Nếu ăn bánh trung thu
nhân thập cẩm, nên bỏ mỡ để giảm tổng năng lượng nạp vào. Lý do là một gram mỡ,
chất béo cung cấp 9 kcal. Những người bị đái tháo đường, thừa cân, béo phì nên
chọn bánh có kích cỡ nhỏ hoặc được chế biến riêng, có chỉ số đường và cung cấp
ít năng lượng.
Mọi người có thể ăn bánh
trung thu kèm với thức ăn nhiều nước, chỉ số đường thấp, ví dụ dưa chuột, trà
xanh. Các cách này giúp tôn hương vị và giảm đi vị ngọt gắt của bánh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét