Vì sao ăn cua biển có thể gây sốc phản vệ?
Lê
Cầm - camle.bctt@gmail.com
29/09/2022 THANH
NIÊN ONLINE
Tôi thường bị nổi mề đay,
ngứa, nôn nao khó chịu sau khi ăn cua biển, tôi nghe nói ăn cua biển dễ gây dị ứng
và sốc phản vệ xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu? (Thu Tuyết, 29 tuổi, ở Bình
Dương)
Phó giáo sư - tiến sĩ -
bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược
TP.HCM, trả lời:
Cua biển và các loại tôm
thuộc loài giáp xác. Dị ứng với thực phẩm loài giáp xác là một trong các loại dị
ứng thường gặp nhất. Dị ứng với cua biển, thường khởi phát ở tuổi trưởng thành.
Theo thống kê chung trên toàn thế giới, dị ứng với cua biển đứng hàng thứ ba
sau đậu phộng và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, đào lộn hột...).
Dị ứng đối với cua biển,
cũng như dị ứng với các thực phẩm khác, có nguyên nhân là do hệ miễn dịch của
cơ thể đáp ứng với protein có trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cho rằng các
protein vốn vô hại này là mối đe dọa và phóng thích các hóa chất gây triệu chứng
dị ứng. Thành phần gây dị ứng đối với loài giáp xác là một protein cơ gọi là
tropomyosin. Một người dị ứng với tropomyosin của một loài giáp xác có thể dị ứng
cả với thực phẩm của loài giáp xác khác.
Vì sao ăn cua biển có thể
gây sốc phản vệ? - ảnh 1
Cua biển là loại thức ăn
ngon nhưng dễ gây dị ứng
TUY AN
Phản ứng dị ứng có thể dẫn
đến sốc phản vệ, đây là tình trạng phản ứng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm
tính mạng, cần cấp cứu kịp thời.
Bạn cũng lưu ý rằng một
người dị ứng với cua biển và các loài giáp xác có thể không dị ứng với các loài
cá biển do tác nhân gây dị ứng ở 2 loại thực phẩm này là khác nhau. Do đó, người
dị ứng cua biển vẫn có thể ăn cá biển, và ngược lại (trừ trường hợp bạn dị ứng
với cả loại thức ăn này).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét