5 sự thật cần biết về đường đối với sức khỏe
(09/12/2016
Thanh Niên Online)
Đường fructose từ các loại
nước có đường dùng nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe
Hầu hết thực phẩm chúng
ta ăn đều có đường, nhưng cách chọn thực phẩm chứa đường nào là tốt cho sức khỏe
không phải ai cũng biết. Dưới đây là 5 sự thật về đường với sức khỏe, theo
Medical Daily.
Cơ thể chúng ta xử lý hầu
hết các thực phẩm chúng ta ăn thành đường.
Đường tốt hoặc glucose từ
carbohydrate như bánh mì và mì ống đều đến khắp các tế bào trong cơ thể chúng
ta, bao gồm cả bộ não.
Loại thứ hai của đường là fructose. Khi ăn nhiều trái cây và rau quả, fructose
vô hại, nhưng khi tiêu thụ thực phẩm như nước giải khát, và hầu hết các loại thực
phẩm chế biến như đồ ăn vặt, fructose có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Đường fructose không kích thích hoóc môn như insulin vốn rất quan trọng trong
việc giúp chúng ta cảm thấy no, theo bà Kathleen Page, tiến sĩ, phó giáo sư y
khoa lâm sàng tại Viện Y học Keck (Mỹ).
Đường có thể gây nghiện
Một ít đường vẫn có thể
kích thích não giải phóng dopamine, loại hóa chất tự nhiên trong não khiến tăng
cảm giác thèm ăn và động cơ ăn. Đó là thứ hóa chất gây nghiện như nghiện rượu
và nghiện ma túy. Trong một nghiên cứu của Trường đại học Nam California (Mỹ),
những người ăn thực phẩm chứa fructose có trải nghiệm đói và thèm ăn nhiều hơn
so với thực phẩm chứa đường glucose.
Đường làm lão hóa da
Chúng ta không thể đổ lỗi
cho da lão hóa sớm chỉ từ ánh nắng mặt trời. Quá nhiều đường cũng phá vỡ
collagen và elastin trong da, giữ các tế bào từ việc phục hồi. Thậm chí tệ hơn,
không có cách nào để chữa lành các tổn thương nếp nhăn khi nếp nhăn hình thành
sớm. Việc phục hồi lại làn da chỉ bằng cách giữ lượng đường ở mức tối thiểu hoặc
loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống.
Đường
làm tê cảm ứng
Chế độ ăn uống có hàm lượng
đường cao làm chúng ta mập. Gần đây các nhà nghiên cứu còn tìm ra rằng tiêu thụ
đường mạn tính gây tê hệ thống oxytocin anorexigenic ở não, cảm ứng giúp ngăn
chặn việc ăn quá nhiều. Khi bộ não của chúng ta không sản sinh hoóc môn này để
báo hiệu rằng chúng ta no, nhiều khả năng chúng ta tiếp tục ăn.
Đường làm giảm yếu tố BDNF
Yếu tố cung cấp dinh dưỡng
thần kinh cho não (BDNF) giúp bộ não của chúng ta trong việc học tập và hình
thành những ký ức mới. Khi mức BDNF thấp, chúng ta không thể học hỏi những điều
mới. Trí nhớ của chúng ta giảm đi. Một số nghiên cứu thậm chí đã phát hiện ra mối
liên hệ giữa các yếu tố BDNF thấp và Alzheimer, trầm cảm và mất trí nhớ.
Ngọc Lam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét