Người cao tuổi với ăn chay
Tại Việt Nam cũng như tại
nhiều quốc gia khác trên thế giới, rất nhiều người cao tuổi có khuynh hướng là
chuyển sang chế độ dinh dưỡng gọi là ăn chay . Các bác lý luận rằng bây giờ tuổi
cao, lao động chân tay giảm đâu có cần thức ăn béo bổ như trước đây. Hơn nữa,
theo báo đài, các bác thấy nói tới việc ăn nhiều thịt cá lại gây ra nhiều bệnh
nan giải tim mạch, béo phì, ung thư ruột già…cho nên quyết định ăn chay lại
càng mặn mà hơn.
Theo đa số ý kiến, ăn
chay được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động
vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ… Tuy nhiên cũng
có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa
như yaourt, fromage…
Ăn chay đã được thực hiện
từ nhiều ngàn năm. Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái
được nhiều người để tâm tới, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.
Và do có nhiều kết quả tích cực mang lại sức khỏe của ăn chay đã được chứng
minh, cho nên việc ăn chay hiện đang được rất nhiều ngưới áp dụng.
Bác sĩ Collin Campbell của
trường Đại học Cornell nhận xét:“Nói về
nguồn gốc, con người thuộc loại ăn rau trái. Do đó ta nên ăn nhiều loại thực phẩm
rau trái, thực vật và giới hạn thực phẩm
từ động vật để có sức khỏe tốt”.
Chuyên gia dinh dưỡng
Johana Dwyer của Đại học Y khoa Tufts ở
Boston tóm tắt như sau : “ Có nhiều dữ kiện cho thấy ăn rau trái rất tốt để làm
giảm nguy cơ mập phì, táo bón, ung thư phổi và ghiền rượu. Cũng có bằng chứng
là nguy cơ về cao huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường loại II, sạn túi mật
cũng giảm thiểu. Một số bằng chứng khác cũng cho là rau trái có thể giảm nguy
cơ ung thư vú, bệnh nang chi ruột, ung thư ruột già, sạn thận, loãng xương, hư
răng”.
Thành ra quyết định ăn
chay của các bác cũng hữu lý.
Tuy nhiên, xin các bác
lưu ý rằng thực phẩm từ thực vật cũng có hầu hết các chất dinh dưỡng mà động vật
có nhưng với tỷ lệ khác nhau và có nhiều chất dinh dưỡng mà thức ăn chay không
có và ta phải bổ sung.
Chẳng hạn chất đạm thực vật
thường có tỷ lệ hấp thụ thấp hơn chất đạm động vật, cho nên người ăn chay cần
tiêu thụ một số lượng nhiều hơn. Thí dụ, một người nặng 70 kí cần 54g chất đạm
mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu này, người ăn chay cần ăn thêm 25%, tức là khoảng
68 g chất đạm từ thực vật. Chất đạm này có rất nhiều trong các loại ngũ cốc, đặc
biệt các loại đậu như đậu nành.
Người ăn chay thuần túy cần
ăn nhiều loại rau có lá mầu xanh đậm và các loại thực phẩm có bổ sung calci, vì
calci có nhiều trong sữa đã tăng cường, cá.
Người ăn chay cần ăn thực
phẩm có pha thêm sinh tố D hoặc tiếp xúc với tia nắng nhiều hơn một chút để có
sinh tố D ở da.
Sinh tố B12 cần thiết cho
sự cấu tạo hồng cầu và cho việc hoàn tất các chức năng của hệ thần kinh. Sinh tố
này có nhiều trong thịt động vật, sữa, bơ, pho mát, trứng, thủy sản. Thực vật
không có sinh tố B 12, cho nên người ăn
chay cần ăn thực phẩm có bổ sung sinh tố này hoặc dùng thêm thuốc có B 12, dạng
tiêm chích hoặc viên uống cũng được.
Ăn chay cũng hay bị thiếu
khoáng chất sắt. Thực phẩm thực vật có nhiều sắt là đậu phụ, các loại hạt, lá
rau có mầu xanh đậm, nước trái mận khô (prune), vỏ khoai tây…
Kẽm cần thiết trong các
men để chuyển hóa chất đạm, cho cơ quan sinh dục, cho sự miễn dịch. Kẽm có nhiều
trong rau trái như các loại hạt, khoai tây, gạo đỏ, hạt hướng dương, pecan, đậu
phọng…
Người mình nhiều khi ăn chay chỉ với tương chao, dưa cà muối ..Các
món ăn này thường thường có nhiều muối mặn, cho nên chỉ nên dùng giới hạn, nhất
là với quý bác đang bị cao huyết áp, bệnh tim. Thêm vào đó, tương chao cần được
cất giữ an toàn để tránh ngộ độc thực phẩm.
Nước cốt dừa ăn vào thấy
rất béo hấp dẫn nhưng có nhiều chất béo no lắm đấy. Ăn nhiều cũng gây tắc nghẽn
động mạch.
Thực ra, không có một chế
độ dinh dưỡng nào có thể áp dụng chung cho mọi người mà mỗi người phải có chế độ
riêng, tùy theo nhu cầu và sức khỏe của mình.
Theo ý kiến các nhà
chuyên môn, trừ trường hợp sức khỏe tốt, người cao tuổi có sẵn vài bệnh mãn
tính không nên ăn chay trường mà chỉ nên ăn vài ngày mỗi tuần lễ cho nhẹ nhàng.
Lý do là họ cần một số chất dinh dưỡng từ động vật để duy trì sức khỏe. Quý bác
cũng nên uống thêm sữa bò vì sữa có nhiều chất đạm, calci cần thiết cho cơ thể.
Như chính trị gia Mahandas Gandhi đã tâm
sự “I could not, after a serious illness, regain my strength, unless I went
back to milk”. Ông phải thêm sữa dê vào chế độ ăn chay của mình để có sức khỏe
tranh đấu độc lập cho Ấn Độ.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét