Sai lầm dùng nước rửa bát, chuyên gia cũng phải thốt lên kinh hãi
Kết quả một cuộc khảo sát
cho thấy, có 7 sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn
nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường.
1. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa
Nhiều người nghĩ rằng đổ
trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ
cao hơn.
Đúng là như vậy, song các
nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng
thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch,
lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều.
Khi được tái sử dụng để đựng
đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người,
về lâu dài sẽ gây bệnh.
Vì thế lời khuyên cho mọi
người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch
vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước
rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.
2. Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa
Một số bà nội trợ bận rộn
thường viện lý do “không có thời gian” nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua
loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được.
Tuy nhiên bạn không biết
rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên
bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua.
Do đó, để làm sạch các chất
này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong
chậu nước sạch sau khi rửa.
3. Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa chén quá
lâu
Đừng thấy chén đĩa quá dơ
mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch
hết được. Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa
càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao.
Thậm chí đối với các loại
đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì
không thể tẩy rửa sạch được.
4. Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ
Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt,
khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt
mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.
5. Lấy quá nhiều nước rửa chén cho một lần sử dụng
Đôi khi thấy chén dĩa quá
dơ, bà nội trợ sợ rửa không sạch nên dùng một lượng lớn nước rửa chén để pha
vào nước với nồng độ đậm đặc.
Theo các nhà nghiên cứu,
đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, “tác
dụng phụ” của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ
thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.
6. Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén
Hầu hết thành phần chất
hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén,
thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.
Khi dùng bột giặt để rửa
dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng,
tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng
đề kháng của cơ thể…
7. Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc
Nhìn chung tất cả sản phẩm
tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi
tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn.
Lý do là các sản phẩm
trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất
độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá
trình “cộng gộp” các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát
sinh các độc tố khác.
Nhiều người nghĩ rằng tác
hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng
còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da,
xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp.
Hệ quả là làm da mỏng đi,
nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm
khác.
Do đó các nhà khoa học
khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc
tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con
người.
Theo
thoidaiplus.giadinh.net.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét