6 loại thực phẩm tốt cho gan nên ăn
Thứ hai, 23/5/2022,
Cá béo, quả bơ, quả óc
chó, dầu ôliu... chứa nhiều chất béo lành mạnh góp phần hạn chế các bệnh về
gan, cải thiện tình trạng viêm.
Gan đóng vai trò quan trọng
trong việc tiếp nhận và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, loại bỏ các độc tố.
Không phải quá trình chuyển hóa của tất cả các loại thực phẩm đều giống nhau.
Người mắc các bệnh như xơ gan, viêm gan C có thể khiến gan khó lọc thức ăn và
các chất dinh dưỡng hơn. Do đó, lựa chọn thực phẩm tốt như cá béo, dầu ôliu, quả
bơ, quả óc chó... có thể giúp giảm bớt những tổn thương do bệnh gan gây ra theo
tờ Healthline (Mỹ).
Cá béo
Cá béo tốt cho gan, nhất
cá hồi có thể giúp giảm viêm, tích tụ chất béo trong gan theo nghiên cứu năm
2015 của Đại học Sydney (Australia) đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ. Dầu cá cũng
chứa nhiều axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe của tim và não. Cá nhiều chất
béo có lợi trong việc giảm lipid máu khi ăn từ hai lần trở lên mỗi tuần. Nếu bạn
không thể ăn cá, bổ sung dầu cá có thể là một gợi ý, tuy nhiên, bạn nên tham khảo
ý kiến của bác sĩ.
Một nghiên cứu năm 2021
trên 434.580 người tại Trung Quốc đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, chế độ
ăn nhiều dầu cá có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan - loại ung
thư gan phổ biến nhất. Những người ăn cá dầu ít nhất hai lần một tuần có nguy
cơ ung thư gan thấp hơn 54%. Những người sử dụng chất bổ sung dầu cá cũng giảm
nguy cơ ung thư gan 40-52%, tùy thuộc vào loại ung thư.
Cá hồi là nguồn cung cấp
omega tốt cho gan. Ảnh: Freepik
Dầu ôliu
Dầu ôliu có tác dụng cải
thiện sức khỏe tim mạch khi dùng trong thời gian dài. Một nghiên cứu lớn trên gần
92.980 người đăng trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, ăn hơn nửa muỗng
canh dầu ôliu mỗi ngày có thể làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số
nghiên cứu nhỏ còn phát hiệu dầu ôliu có thể giúp giảm men gan, mỡ gan - yếu tố
nguy cơ của nhiều bệnh lý. Loại dầu này cũng có thể tăng lượng HDL cholesterol
(cholesterol tốt) trong máu, có lợi cho gan.
Dầu ôliu có hàm lượng
calo cao nên bạn chú ý sử dụng ở mức độ vừa phải. Bạn có thể rưới dầu ôliu lên
món salad thay cho nước sốt béo, xào rau với dầu ôliu hoặc nướng các loại rau củ
trong lò với một lượng dầu nhỏ. Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng calo nạp vào, dầu
ôliu cũng có thể giúp bạn no nhanh hơn, nhờ đó sẽ ăn ít calo.
Quả óc chó
Ăn các loại hạt với một
lượng nhỏ như một món ăn nhẹ cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất béo lành
mạnh. Ngoài việc tăng cường sức khỏe tim mạch, các loại hạt cũng có thể làm giảm
tỷ lệ mắc bệnh gan. Trong tất cả các loại hạt, quả óc chó là một trong số các
loại hạt có lợi nhất, nhờ vào hàm lượng axit béo và chất chống oxy hóa cao,
giúp giảm bệnh gan nhiễm mỡ. Quả óc chó cũng có nhiều axit béo omega-6, omega-3
và chất chống oxy hóa polyphenol.
Một nghiên cứu năm 2021
có gần 300 người Israel tham gia và họ ăn 28 gram quả óc chó mỗi ngày như một
phần của chế độ ăn Địa Trung Hải. Kết quả cho thấy những người ăn quả óc chó ít
nhất 506 lần một tuần có khả năng giảm mỡ gan nhiều hơn so với những người ăn
ít loại quả này. Để có thể nhận được lợi ích từ quả óc chó, bạn có thể rắc nó
trên món salad, bột yến mạch hoặc sữa chua.
Quả bơ
Bơ tốt cho sức khỏe tổng
thể và cũng có lợi cho gan. Nghiên cứu từ năm 2015 của Đại học Sydney (Australia)
đã xem xét vai trò của một số loại thực phẩm đối với những người bị bệnh gan
nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Các nhà nghiên cứu nhận thấy quả bơ có thể giảm
lipid hoặc chất béo trong máu và góp phần ngăn ngừa tổn thương gan. Tuy nhiên
cũng cần thêm nhiều nghiên cứu để biết chắc chắn người bị gan nhiễm mỡ có thể
nhận được lợi ích từ quả bơ hay không.
Những người ăn bơ có chỉ
số khối cơ thể (BMI) và vòng eo thấp hơn. Lợi ích này có liên quan đến hàm lượng
chất xơ cao, chất béo lành mạnh và hàm lượng nước trong quả bơ. Một nghiên cứu
năm 2014 trên chuột phát hiện dầu bơ có thể giúp gan chữa lành khỏi các tổn
thương. Ăn thực phẩm giàu chất xơ là cách tốt để hỗ trợ sức khỏe gan.
Carbohydrate
phức tạp
Theo thông tin của Viện
quốc gia về bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận (NIDDK) của Mỹ,
carbohydrate phức hợp tốt hơn carbs đơn giản vì chúng chuyển hóa chậm hơn và
ngăn ngừa sự tăng, giảm bất thường lượng đường trong máu. Đây là lý do tại sao
những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) tốt nhất nên chọn các loại
carbs phức tạp thay vì các loại carbs đơn giản.
Carbs không tinh chế cũng
có các chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, vitamin B, lượng chất xơ cao hơn. Tất
cả đều giúp lá gan khỏe mạnh hơn và tăng cường sự trao đổi chất. Bạn nên chọn
carbs nguyên hạt như bánh mì nguyên cám, mì ống nguyên hạt, gạo lức, yến mạch,
lúa mạch đen, ngô...
Cà phê
Theo tổ chức chăm sóc gan
của Anh - British Liver Trust, cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, ung thư và xơ
hóa gan. Uống lượng cà phê lượng vừa phải có thể làm chậm quá trình của các bệnh
gan. Nghiên cứu của Đại học Southampton (Anh) năm 2021 cho thấy uống cà phê có
thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ khoảng 20%. Uống
cà phê làm giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan. Tất cả các loại cà phê, cà phê
phin, cà phê hòa tan, cà phê xay đều có tác dụng tương tự.
Để cà phê phát huy tác dụng
có lợi, bạn nên tránh thêm đường và bột kem béo nhân tạo. Cà phê thường chứa
caffeine, do đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ khuyến nghị tối đa
4-5 cốc, khoảng 237 ml mỗi ngày, mặc dù lượng an toàn có thể khác nhau ở mỗi
người. Trong nghiên cứu năm 2021, uống nhiều hơn 3-4 cốc cà phê mỗi ngày giúp bảo
vệ gan ít hơn.
Kim Uyên
(Theo Healthline)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét