Điều gì khiến trái cây họ cam quýt là lựa chọn số 1 trong mùa hè?
Minh
Minh•Thứ Sáu, 22/04/2022
Chỉ ăn trái cây họ cam
quýt mỗi ngày cũng nạp đủ vitamin C cho cơ thể. Một quả cam lớn cung cấp 65 đến
95 mg vitamin C, cao hơn cả mức do bác sĩ khuyên dùng.
Thế nhưng đó mới chỉ là một trong các lợi ích rất nhỏ thôi, vì cam, bưởi, chanh, quýt và các loại trái cây có múi khác chứa vô số vitamin và khoáng chất khác giúp bạn cải thiện sức khỏe và chống lại bệnh tật.
1. Trái cây
họ cam quýt giúp bạn giảm cân nhanh hơn
Trái cây chứa nhiều chất
xơ có tác dụng giúp giảm cân. Chưa hết, trái cây họ cam quýt có rất ít calo. Một
quả cam cỡ vừa chỉ 62 calo, còn bưởi có 39 calo. Trên thực tế, các nhà khoa học
đã nghiên cứu về thói quen ăn uống của mọi người, và đúng là trái cây họ cam
quýt sẽ có tác động tốt khi bạn cần giảm cân.
2. Hấp thụ chất sắt tốt hơn
Nhiều người nghĩ rằng
trái cây họ cam quýt chẳng liên quan gì đến chất sắt, thực tế thì vitamin C
trong đó sẽ giúp bạn hấp thụ sắt tốt hơn. Đây là tin tốt cho những người ăn
chay vì sắt từ thực vật không dễ hấp thụ như sắt từ thịt.
3. Phòng ngừa ung thư
Các chất dinh dưỡng mạnh trong trái cây họ cam quýt (vitamin C, flavonoid và carotenoids) có tác dụng chống ung thư nếu bạn nạp đủ hàng ngày. Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư về đường tiêu hóa như ung thư thực quản, tụy và dạ dày. Uống nước bưởi hàng ngày còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.
4. Tăng cường sức
khỏe của tim
Các chất chống oxy hóa
trong trái cây rất tốt cho tim của bạn. Ăn một quả bưởi mỗi ngày (trong một
tháng) giúp những người đã trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành giảm mức
cholesterol LDL và triglyceride. Chất xơ cũng giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh
bằng cách điều chỉnh mức cholesterol. Lưu ý rằng bưởi có thể phản ứng với
cholesterol và thuốc huyết áp, vậy nên nếu đang uống thuốc điều trị bạn cần hỏi
bác sĩ xem có cần kiêng khem không.
5. Cải thiện sự nhanh nhẹn của não
Nước ép cam quýt (nguyên
chất) giúp tăng cường chức năng não. Uống nước ép cam quýt thường xuyên sẽ giúp
bạn tăng cường chức năng não và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức khi bạn già đi.
Các chất chống oxy hóa trong trái cây họ cam quýt có khả năng chống lại chứng
viêm não, hạn chế các tình trạng nhận thức (như Alzheimer) cho bạn.
6. Điều trị
cảm cúm
Nhiều nghiên cứu khẳng định bổ sung vitamin C khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm cúm có thể rút ngắn thời gian bị bệnh đi một ngày. Vì thế, nếu bị cảm cúm, nên bổ sung những loại hoa quả này một cách thường xuyên để bù lại lượng vitamin C bị mất.
Không chỉ ngon miệng và
dinh dưỡng, nước cam tươi còn có rất nhiều công dụng
7. Giúp da
bạn căng bóng trẻ trung
Một chế độ ăn uống lành mạnh
sẽ giúp bạn chống lại sự lão hóa tốt hơn uống thuốc ức chế hoặc tiêm botox.
Trái cây họ cam quýt rất giàu chất xơ và nước. Chúng cũng giàu Vitamin C giúp
thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Mỗi ngày ăn một ít loại trái cây này sẽ giúp da
bạn khỏe lên rất nhiều. Ăn thực phẩm có chứa vitamin C sẽ giúp tăng cường lượng
collagen và giữ cho làn da của bạn bóng khỏe. Những phụ nữ ăn nhiều vitamin C sẽ
có ít nếp nhăn hơn so với người không ăn bao giờ.
8. Giúp bạn không bị mất nước
Uống nước không phải là
cách duy nhất khi bạn thấy khát. Ăn trái cây họ cam quýt sẽ giúp làm tăng lượng
chất lỏng trong cơ thể bạn vì chúng chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Nếu
bạn không thích vị nước lọc thì có thể vắt cam quýt vào rồi uống.
9. Có thể
giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu đăng trên Journal of Life Sciences, vỏ trái cây họ cam quýt có chứa flavon polymethoxyl hóa (PMFs) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cho biết, hàm lượng triglycerid cũng như cholesterol trong huyết thanh, tác nhân gây bệnh tiểu đường và béo phì đã giảm nhờ chiết xuất vỏ trái cây họ cam quýt. Độ nhạy insulin trong cơ thể có thể được cải thiện với sự trợ giúp của chiết xuất vỏ trái cây họ cam quýt.
10. Có thể
hạn chế nguy cơ mắc bệnh sỏi thận
Cơn đau đớn khi phải chống
chọi với bệnh sỏi thận là một trải nghiệm không ai muốn thử qua. Bạn có thể
không bao giờ phải đối phó với cơn đau đó nếu thường xuyên ăn trái cây họ cam
quýt. Đồ ăn chứa nhiều muối, dầu mỡ gây tăng lượng tuần hoàn máu tới cầu thận
và tăng lượng cholesterol trong dịch mật khiến thận phải làm việc nhiều dẫn tới
sỏi thận. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh sỏi thận xuất hiện phổ biến ở các bệnh
nhân ít ăn trái cây họ cam quýt.
Minh Minh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét