Những loại củ quả không nên để gần nhau
Thứ
ba, 3/5/2022,
Một số loại quả khi chín
tạo ra ethylene, một loại khí làm thực phẩm khác chín sớm hơn hoặc thối rữa
nhanh hơn.
Táo và
cà rốt
Táo làm cho các loại trái
cây khác chín nhanh hơn vì chúng tạo ra ethylene với lượng cao. Ngoài ra, trái
cây tạo ra ethylene cũng có thể khiến rau nhanh hỏng. Đặc biệt đừng đặt táo bên
cạnh cà rốt. Nếu không, cà rốt sẽ có vị đắng chỉ sau 2 tuần.
Tuy nhiên, không phải tất
cả các loại trái cây và rau quả đều nhạy cảm với ethylene. Anh đào, dứa, tỏi,
bưởi... có thể được bảo quản an toàn cùng nhau hoặc bên cạnh những thứ tạo ra
khí này. Điều tương tự cũng áp dụng cho khoai tây trắng, nhưng không phải khoai
lang.
Dưa chuột và cà
chua
Dù dưa chuột và cà chua tạo
thành một cặp hoàn hảo trong món salad, nhưng bảo quản cùng nhau lại không tốt.
Cà chua chứa nhiều ethylene trong khi dưa chuột lại rất nhạy cảm với chất này,
úa vàng nhanh hơn bình thường.
Hành và khoai tây
Hành cần thoáng gió. Vì vậy
nên bảo quản chúng ở không gian thoáng đãng hoặc nơi bạn thường mở cửa sổ có lưới
che (hoặc sử dụng quạt), không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Hành hấp thụ độ ẩm nhanh
nhưng vẫn khô, trong khi khoai tây tỏa ra quá nhiều độ ẩm. Theo thời gian,
khoai tây sẽ mọc rễ và củ hành ra chồi xanh.
Chuối và bơ
Bơ và chuối đều tạo ra
ethylene nên nếu bơ đã quá chín, hãy đặt nó tránh xa chuối. Tuy nhiên, nếu bạn
muốn quả bơ xanh chín nhanh hơn có thể đặt nó vào túi giấy, để bên cạnh chuối.
Bơ chín nên để trong ngăn kéo tủ lạnh 2-3 ngày nhưng phải dùng trong vòng hai
ngày.
Nho và xoài
Ăn nho như một chất chống
oxy hóa tuyệt vời (có nghĩa là nó góp phần sửa chữa các tế bào của chúng ta)
ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính nếu ăn thường xuyên. Lưu ý không bao giờ rửa chùm
nho trước khi cất giữ, nên rửa trước khi ăn.
Nho rất mỏng manh, dễ hỏng
khi bảo quản. Chúng không phù hợp đặt cạnh bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả
nào gần đó, đặc biệt là xoài. Xoài thải ra quá nhiều khí ethylene khiến quá
trình chín và thối rữa diễn ra nhanh hơn.
Quả việt quất
và dâu tây
Quả việt quất là loại quả
có hô hấp đột biến (sinh ra ethylene), dâu tây không thuộc nhóm này. Nếu bạn bảo
quản chúng cùng nhau, dâu tây sẽ bị chín quá và hỏng sớm hơn bình thường.
Bạn có thể bảo quản dâu
tây chưa chín với quả việt quất cùng nhau. Tuy nhiên, nếu cả hai loại quả đều
đã quá chín, hãy ăn chúng trong vòng vài ngày.
Nhật Minh (Theo
Brightside)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét