Bốn bước rửa sạch thuốc trừ sâu
trên bề mặt rau củ
(Thứ
năm, 31/3/2016 –VnExpress.net)
Bắp cải, cà chua, cà tím mà được
ngâm nước muối đều loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn nước trắng.
Cơ quan
quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng
dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến. Thực hành
tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu
hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.
Xem video:
Hướng
dẫn gồm 4 bước:
Bước 1:
Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát
Bước 2:
Ngâm trong nước riêng từng loại (bước quan trọng nhất)
Bước 3:
Rửa lại dưới vòi nước chảy
Bước 4:
Gọt bỏ vỏ (nếu có)
Vì sao lại
phải có các bước này: Đó là vì ngâm rau giúp loại bỏ thuốc trừ sâu (làm loãng
ra), nhất là khi thuốc trừ sâu rơi vào vùng khó rửa như cuống chẳng hạn. Việc
rửa lại dưới vòi nước chảy là để loại bỏ hoàn toàn thuốc và vi khuẩn. Nên làm
đúng quy trình này, không làm ngược lại.
Chi
tiết về bước 2:
Riêng bước
thứ 2, trong báo cáo gần đây của Giáo sư Bajwa và Giáo sư Satpathy đã cho thấy:
Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường,
tuy nhiên một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối
hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều
lần.
Giáo sư
Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo
chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên
chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an
toàn nhất cho bé.
Ngâm
bằng nước và thời gian ngâm một số rau, củ, quả thông dụng:
1. Rau củ
- Đậu hà lan và dưa leo: ngâm 10 phút với nước
- Bí
đỏ nguyên trái (chưa cắt) ngâm trong nước 15 phút
- Bí
đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ, ngâm trong nước 5 phút
- Bông
cải, cà rốt, ớt chuông, ngâm trong nước 15 phút
- Cà
chua ngâm trong nước 20 phút
- Rau
cho lá (xà lách) ngâm trong nước 15 phút.
- Khoai
lang ngâm 10 phút
2. Quả
- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ ngâm nước 10
phút
- Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri,...)
ngâm 3-5 phút
- Nho ngâm 5 phút
Ngâm trong nước pha với một muỗng
muối
Chỉ một số
rau, củ sau được khuyên nên ngâm trong nước muối:
- Bắp cải trắng/tím ngâm 10 phút
- Ớt, khổ qua, mướp hương ngâm 10 phút
- Cà chua ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình
thường là 20 phút)
- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài) ngâm 10
phút
Ngâm
trong nước có vắt 1/2 quả chanh
Khoai tây
và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh thì hiệu quả loại bỏ
thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.
Chi
tiết về bước 3:
- Các
loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây đến 1 phút
- Các
loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 - 3 phút
- Các
loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút
- Riêng
cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.
Việc ngâm,
rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm
vào bên trong. Do đó nên chọn rau củ còn nguyên vẹn không bị hư là cách tốt
nhất.
Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn (ĐH Worcester, Anh Quốc)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét