Những ai không nên ăn rau muống
(Thứ hai, 7/3/2016 –VnExpress.net)
Ảnh: Seriouseat
Rau muống không phù hợp với người
đang có vết thương hở, người đau nhức, viêm khớp và mắc các bệnh như gout, cao
huyết áp.
Theo The Star, 100 g rau
muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo,
khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Loại rau nhỏ bé và quen thuộc này đem đến
nhiều lợi ích với sức khỏe. Rau muống tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng
xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.
Tuy nhiên
do môi trường trồng trọt nơi ao hồ nên rau muống thường nhiễm nhiều loại ký
sinh trùng. Ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ dẫn đến nguy cơ mắc các
bệnh đường ruột như sán lá gan. Nguy hại hơn, ký sinh trùng Fasciolopsis buski
có thể xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua thành ruột vào máu, từ đó
gây các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng. Do đó rau muống cần rửa sạch, ngâm
muối và nấu chín.
Có 4 nhóm người nên hạn chế ăn rau
muống:
- Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường
tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao.
- Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để
lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm, bởi chúng kích thích tăng
sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
- Những người đang điều trị nội khoa, ngoại
khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.
- Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người
đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
Ngoài ra,
rau muống cọng nhỏ ăn giòn, ngon và an toàn hơn cọng quá to. Nên ngâm rau trong
nước muối loãng, rửa nhiều nước và trữ trong tủ lạnh vài ngày để phân hủy bớt
dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nếu có.
Hội An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét