Cách ăn biến quả trứng thành "thần dược" hoặc "độc dược"?
Ngày
19 Tháng 3, 2019-giadinh.net
Những quả trứng sẽ tốt hay xấu cho trái tim tùy thuộc vào việc bạn có ăn chúng điều độ và cách ăn hợp lý hay không - ảnh minh họa từ internet
Một nghiên cứu vừa công bố
trên tạp chí y học JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã chỉ trích món trứng – thức ăn
thường xuyên và phổ biến ở nhiều quốc gia – rằng chúng có thể gây bệnh tim và
chết sớm nếu bị ăn hàng ngày.
Cụ thể, theo khảo sát
trên gần 30.000 người tại Mỹ với thời gian theo dõi tối đa là 31 năm, các nhà
khoa học từ Đại học Northwestern (Mỹ) chỉ cần ăn 1 quả trứng mỗi ngày, nguy cơ
mắc bệnh tim có thể tăng 17% và nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 18
%. Với 3-4 quả trứng mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 6% và nguy cơ tử
vong sớm cao hơn 8%.
Nguyên nhân được nhóm
nghiên cứu này chỉ ra chính là hàm lượng cholesterol quá cao mà người ghiền món
trứng tiêu thụ phải.
Kết quả mới này gây tranh
cãi nảy lửa vì chỉ mới tháng 5-2018 vừa qua, một nghiên cứu khác công bố trên tạp
chí y khoa Heart và được tạp chí y khoa danh tiếng BMJ trích đăng lại chứng
minh trứng tốt cho tim và với 5-6 quả một tuần, bạn có thể ngừa đến 26% nguy cơ
đột quỵ.
Nghiên cứu bênh vực trứng
đến từ nhóm khoa học gia Anh và Trung Quốc, do Trường Y tế Công cộng thuộc
Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh dẫn đầu, nghiên cứu trên hơn 512.000
người Trung Quốc và cho biết chính việc ít ăn trứng khiến người Trung Quốc dễ bị
bệnh thiếu máu cơ tim và các sự cố mạch vành hơn người phương Tây, từ đó tỉ lệ
đột quỵ tăng.
Nhóm nghiên cứu không phủ
nhận cái hại của cholesterol như lại tìm thấy nhiều chất có lợi khác như
protein chất lượng cao, nhiều vitamin và đặc biệt là 2 chất phospholipids và
carotenoids có giá trị lớn trong việc bảo vệ hệ tim mạch.
Trước nhiều nghiên cứu
trái chiều, đa phần các nhà khoa học không tham gia 2 nghiên cứu trên cho rằng
nên ăn trứng điều độ và quan tâm đến các món khác mà bạn hay ăn ngoài trứng vì
lợi hay hại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Giáo sư Tom Sanders, nhà
khoa học danh tiếng trong lĩnh vực tim mạch từ Đại học King (London, Anh) cho rằng
3-4 quả trứng/tuần sẽ đủ gây hại với chế độ ăn "kiểu Mỹ", vốn khá nhiều
thịt bên cạnh món trứng. Với các quốc gia tiêu thụ ít thịt hơn, đặc biệt là ít
thịt đỏ, 3-4 quả trứng mỗi tuần là hợp lý vì lượng cholesterol tổng thể mà một
người tiêu thụ sẽ không quá cao. Không ăn trứng là không nên và ăn nhiều quá (đến
1 quả/1 ngày) là không nên.
Bà Victoria Taylor,
chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh và nhiều nhà khoa học khác
cũng đồng tinh với mức 3-4 quả trứng 1 tuần. Còn tại Mỹ, mức khuyến cáo chung về
ăn trứng hợp lý là 3 quả/tuần.
Theo Người lao động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét