Tác dụng "thần kỳ" của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này
Tác dụng "thần kỳ" của rau mùi tây:
Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này
Rau mùi là gia vị phổ biến
ở Việt Nam với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là những "bí mật"
về chất tạo ra mùi thơm đặc biệt và nó được xem là có tác dụng như một vị thuốc.
Những tác dụng tuyệt vời
của rau mùi ngày Tết
Món đồ uống thải độc và bồi
bổ làm từ dưa chuột và rau mùi: Hãy làm ngay hôm nay!
Những người không nên ăn
rau mùi để tránh hậu quả đáng tiếc
Rau mùi có chứa những chất
dinh dưỡng đặc biệt rất tốt cho não
Các chuyên gia sức khỏe
tiết lộ trên Kênh Health/Ifeng rằng, người nào không biết tận dụng công dụng kỳ
diệu của rau mùi tây thì thật tiếc cho não của bạn. Vậy, rau mùi tây có tác dụng
như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta?
Theo các chuyên gia dinh
dưỡng và sức khỏe, nếu nấu rau mùi với nước thành một món đồ uống, không chỉ tốt
cho sức khỏe tổng thể, mà còn đặc biệt tốt cho não của bạn với tác dụng
"thần kỳ".
Rau mùi là một loại rau
phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nó thường được sử dụng như một gia vị cho
món canh, xào, súp hay chế biến chung với món khác mà ít khi được sử dụng riêng
lẻ như một món ăn.
Rau mùi có mùi đặc trưng,
nên nhiều người nếu đã quen thì rất thích ăn, nhưng nếu không quen thì cảm sẽ cảm
thấy khó chịu. Điều này hoàn toàn dựa vào sở thích của bạn.
Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ
cho thấy, chất apigenin, một flavonoid tự nhiên trong rau mùi, có tác dụng kích
hoạt sự hình thành tế bào não, tăng cường kết nối tế bào não và cải thiện chức
năng não.
Apigenin là một flavonoid
tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực vật khác nhau như rau mùi, cần tây
và ớt đỏ. Nó có một số lợi thế nhất định trong điều trị bổ trợ các bệnh thoái
hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. May mắn thay, nếu bạn thích
ăn rau mùi tây, thì đây là lựa chọn tuyệt vời để bạn chăm sóc não của mình.
Tác dụng thần kỳ của rau
mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này
Chất dinh dưỡng trong rau
mùi có tác dụng giống như thuốc từ thiên nhiên
Rau mùi là một loại cây
hai lá thuộc chi Umbellifera. Đây là một loại cây có mùi thơm đặc biệt và có thể
ăn được. Vào thời Tây Hán, Trương Khiên đi sứ đến khu vực phía Tây (Trung Quốc),
nhìn thấy rau mùi được trồng trên khắp đất nước và xuất hiện trong tất cả các
mùa, từ đó rau mùi được ghi nhận là thực phẩm gia vị của người dân.
Rau mùi rất giàu chất
dinh dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như protein, vitamin, khoáng
chất, chất béo, carotene, v.v ... Trong số đó, vitamin C cao hơn các loại rau
thông thường.
Một người trung bình có
thể ăn 7-10 gram rau mùi tây mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể.
Rau mùi chứa nhiều carotene hơn 10 lần so với cà chua, đậu thận và dưa chuột.
Sử dụng rau mùi giống như
những bài thuốc dân gian
Y học Trung Quốc nghiên cứu
cho rằng rau mùi có vị cay, ấm, có tác dụng mạnh lên vùng dạ dày và khí, được sử
dụng để cải thiện tình trạng bệnh cho những người có vấn đề về lá lách và dạ
dày, chán ăn, buồn nôn và những triệu chứng tương tự.
Các chuyên gia nói rằng
rau mùi là một món ăn chăm sóc sức khỏe cho lá lách đặc biệt tốt. Nó có thể
tăng cường âm dương của tim và kích thích chức năng của lá lách.
Một số người bị cảm lạnh
và viêm đường hô hấp, ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, gây ra cảm giác tức ngực,
hoặc hiện tượng tim đập nhanh, thức dậy trong khi ngủ rồi khó ngủ trở lại, thì
bạn có thể loại bỏ những tình trạng đó bằng cách ăn rau mùi.
Nếu có những triệu chứng
giống như di chứng của cảm lạnh gây ra, bạn cũng có thể ăn thịt bò và thịt dê với
rau mùi tây, không chỉ giúp bạn loại bỏ chứng nghẹt thở do tắc mũi mà còn tăng
cường tiêu hóa và tránh sự tích tụ thịt trong dạ dày.
Những người mắc chứng khó
tiêu hóa, dễ bị lạnh và đau dạ dày do lạnh cũng rất thích hợp để ăn rau mùi thường
xuyên.
Rau mùi có thể điều trị bệnh
sởi
Trẻ em mắc bệnh sởi, cha
mẹ thường rất lo lắng, nếu sợ dùng thuốc men có hại cho trẻ, thì rau mùi là vị
cứu tinh của bạn.
Cách sử dụng:
Lau lửa sạch cơ thể, dùng
rau mùi nấu thành nước rồi tắm vệ sinh cơ thể. Đây giống như bài thuốc có thể
điều tiết hiệu quả sự tiết bã nhờn và đẩy nhanh sự lão hóa của keratin và
melanin, từ đó có thể chữa lành các nốt nhiễm trùng, phát ban đỏ, làm cho
"bay" các nôt sởi.
Nấu nước rau mùi tây có
thể giúp hạ sốt
Rễ rau mùi có chức năng
thúc đẩy lưu thông máu và có khả năng làm cho cơ thể ra mồ hôi và từ đó có thể
giảm sốt.
Ngoài ra, do có tác dụng
tốt đối với lá lách và dạ dày, trẻ em thường vì chức năng của lá lách và dạ dày
yếu sẽ dẫn đến sốt lặp đi lặp lại, uống nước rau mùi có thể đạt được hiệu quả một
công đôi việc, vừa hạ sốt, vừa tốt cho lá lách, dạ dày.
Cách sử dụng:
Dùng một ít rễ rau mùi hoặc
cây rau mùi già, thêm nước (600-700ml) đun sôi già lửa cho đến khi nước trong nồi
còn khoảng 1/3 so với ban đầu, loại bỏ rễ rau mùi ra, dùng nước đó để cho trẻ uống
hai hoặc ba lần một ngày. Sau khi uống nước rau mùi, cơn sốt có thể thuyên giảm
hoặc thậm chí giảm hẳn. Nếu lần sau con bị sốt, mẹ có thể thử cách này.
Rau mùi tây có nhiều lợi
ích như vậy tại sao mọi người vẫn không thích?
Theo khảo sát, khoảng 15%
người dân trên thế giới ghét rau mùi tây. Những người này có sai không? Không!
Điều này có thể là do mùi vị của nó khiến người ta cảm giác không chịu được.
Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ
đã nghiên cứu DNA của 25.000 người. Họ phát hiện ra rằng những người ghét rau
mùi có một gen đặc biệt gọi là "OR6A2" trên nhiễm sắc thể 11. Gen này
nhạy cảm với các aldehyd trong rau mùi (nguồn gốc hương vị của rau mùi).
Nói chính xác, chất tạo
ra mùi vị của rau mùi gây khó chịu cho nhóm người này, vì vậy mùi của rau mùi rất
khó ngửi.
Những người không phù hợp với việc ăn rau mùi:
1. Người bị nóng bụng ăn
nhiều có thể gây hôi miệng.
2. Người có rất nhiều mồ
hôi, đặc biệt là những người mồ hôi nặng mùi, nếu bạn ăn quá nhiều, nó sẽ làm
tăng mùi cơ thể của bạn.
3. Những người mắc chứng
thiếu khí (khí hư), ăn nhiều càng tổn hại khí.
4. Bệnh nhân sau phẫu thuật,
ăn quá nhiều có thể gây tăng sẹo.
5. Người bị dị ứng da hoặc
mắc bệnh nghiêm trọng, ăn quá nhiều có thể dễ dàng dẫn đến triệu chứng bệnh tái
phát, lặp đi lặp lại.
Điều đáng chú ý là nếu bạn
ăn rau mùi tây, không nên tắm nắng nhiều, nếu không nó sẽ gây ra nhạy cảm ánh
sáng, dễ bị viêm da do ánh sáng mặt trời, hoặc làm tối da, đen sạm.
*Theo Health/IF
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét