Lợi ích tuyệt vời của các loại trái cây có hạt, ai biết rồi sẽ muốn ăn thêm nữa
HỒNG
QUÂN/ Pre | 24/03/2019-soha.vn
Những loại trái cây có hạt
không chỉ có công dụng hạ huyết áp, kiểm soát trọng lượng mà còn đem lại rất
nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời khác.
Đào, mận, xoài là những
loại trái cây có hạt vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Do sở hữu
hàm lượng dinh dưỡng cao và khá phổ biến, chúng đã được đưa vào chế độ dinh dưỡng
hàng ngày của không ít gia đình Việt.
Quả có hạt mang lại rất
nhiều chất chống viêm và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng lão hóa.
Trên thực tế, dưỡng chất thực vật là yếu tố góp phần tạo nên màu sắc cho các loại
trái cây này.
Quả có hạt mang lại rất
nhiều chất chống viêm và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng lão hóa.
Giống như tên gọi, trái
cây có hạt chỉ chứa một hạt cứng nằm bên trong phần thịt. Mùa hè là thời điểm
các loại quả này xuất hiện và sở hữu chất lượng cao nhất. Dưới đây là một số lợi
ích của các loại trái cây có hạt:
Giúp hạ huyết áp
Trái cây có hạt cung cấp
nhiều kali, dù không dồi dào bằng chuối. Trên thực tế, hầu hết người Mỹ không
thể hấp thụ đủ lượng kali mỗi ngày được các chuyên gia khuyến cáo là 4.700
miligam.
Những loại khoáng chất
như kali đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy quá trình giãn mạch máu và hạn
chế những ảnh hưởng xấu tới cơ thể do natri dư thừa gây nên, nhờ đó có thể dễ
dàng kiểm soát huyết áp. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hầu hết các loại
trái cây chứa hạt có thể bổ sung tới 9% lượng kali cần thiết hàng ngày.
Chỉ với một chút thay đổi
nhỏ trong chế độ ăn, bằng các thêm các loại quả này vào thực đơn, bạn có thể dễ
dàng kiểm soát huyết áp.
Kiểm soát cân nặng, phòng bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường
Trái cây có hạt tuy sở hữu
vị ngọt nhưng lại cung cấp ít calo. Hầu hết các loại trái cây này chỉ có thể bổ
sung 75-100 calo trong mỗi khẩu phần ăn.
Vì vậy, thay thế bánh quy
hoặc kẹo bằng hoa quả vừa có lợi cho sức khỏe vừa không ảnh hưởng tới chế độ ăn
kiêng của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Pflugrad tại Bệnh viện Denver Health
(Mỹ) cho biết, 4 quả đào cung cấp một lượng calo tương đương với một thanh sô
cô la nặng 42,5 g.
Trái cây có hạt cũng là một
nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Bạn có thể hấp thụ 3 gram chất xơ từ một bát quả
mơ hoặc anh đào. Chất xơ rất quan trọng vì nó là yếu tố quan trọng giúp tạo cảm
giác no và kiểm soát cân nặng. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, chất này còn
có khả năng cải thiện nồng độ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
và tiểu đường tuýp 2.
Hạn chế cảm giác thèm ăn
là một trong những việc làm quan trọng trong quá trình giảm cân.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Quả mơ và xoài chứa nhiều
beta-carotene, một loại vitamin A đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ sức
khỏe mắt. Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y Baylor cho biết, chất
này từng được chứng minh có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh gây hại cho mắt từ
máy tính và điện thoại di động. Bạn đã có thể bổ sung khoảng một nửa lượng
vitamin A cần thiết trong ngày nếu uống 1/2 cốc nước mơ.
Ngăn chặn bệnh tật
Anh đào và mận rất giàu
chất chống viêm anthocyanin, flavonoid. Theo nghiên cứu từ Trung tâm y tế San
Francisco (Hoa Kỳ), anthocyanin có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, bệnh
tim, tiểu đường và tình trạng sa sút trí tuệ tuổi già.
Cải
thiện làn da
Quả đào và mận sở hữu rất
nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa tế bào bị tổn thương và góp phần hỗ trợ sản xuất
collagen. Bạn sẽ bổ sung được khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết trong ngày nếu
ăn một quả đào. Con số này là 10% đối với quả mận.
theo Helino
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét