Thức ăn và bệnh tật
11
Tháng Ba 2019-Hồ Ngọc Minh, M.D.
Chuyện kể, một bệnh nhân
gọi bác sĩ, em bị nhức đầu, làm sao đây? – Uống hai viên thuốc Tylenol và gọi
văn phòng ngày mai nhé. Mẫu đối thoại thoạt nghe có vẻ đượm chút khôi hài,
nhưng lại xảy ra rất thường xuyên.
Này nhé, cao mỡ
cholesterol? – Đây là toa thuốc statins, ngày uống một viên buổi tối. Cao máu?
– Uống hai loại thuốc nầy nè. Cao đường? – Cho hai viên thuốc, và chích thêm một
mũi thuốc mỗi ngày… vân vân và vân vân. Không ít bác sĩ hành xử như thế mà
không cần quan tâm đến nguyên nhân tại sao bệnh nhân bị cao máu, cao mỡ, hay
cao đường, chưa kể đến một lô các bệnh khác.
Trên đây là nhận xét của
bà Elizabeth Klodas, một bác sĩ về tim mạch ở Minneapolis, và, bà cũng tự thú
nhận mình là một trong những bác sĩ cho thuốc theo kiểu phản xạ như thế.
Hơn một nửa dân số Mỹ có
mang mầm mống bệnh tiểu đường mà không hề hay biết. Và, trên 50% những người bị
“bệnh tiểu đường sớm”, pre-diabetes, cuối cùng sẽ bị tiểu đường nặng. Ngoài ra,
hơn 100 triệu người Mỹ trên 20 tuổi bị cao cholesterol, có nồng độ máu
cholesterol trên 200 mg/dL. Và, bệnh cao huyết áp là một căn bệnh giết người thầm
lặng đáng sợ nhất, với gần 70 triệu người bị “cao máu”, trong đó khoảng 20 triệu
người không hề hay biết là mình bị bệnh.
Thực phẩm là thuốc men.
Thế nhưng, toàn bộ các loại thực phẩm được bày bán ở các siêu thị đều được quảng
cáo hay dán nhãn hiệu là bổ khoẻ này nọ mà không có một bằng chứng nghiên cứu
khoa học nào cả. Ví dụ, các loại cereal để ăn sáng được quảng cáo là giúp giảm
cholesterol, nhưng đọc kỹ lại nhãn hiệu, có chứa rất nhiều đường. Hoặc, nước
trái cây bổ khoẻ có nhiều vitamin, nhưng trên thực tế, lượng đường trong trái
cây còn ngọt hơn cả nước soda Coca Cola chẳng hạn. Hầu hết các bệnh nhân đều được
bác sĩ khuyên là nên ăn uống bổ khoẻ, nhưng lại không được hướng dẫn cặn kẻ, thế
nào là bổ, là khoẻ.
Cũng theo Bác Sĩ Klodas,
do các đài CNN, CBS trích dẫn, bà được huấn luyện trên 80 ngàn giờ để trở thành
một chuyên gia về bệnh tim mạch, nhưng số giờ học hỏi về giá trị dinh dưỡng của
thực phẩm là một con số zero to tướng.
Ngay chính Hội Tim Mạch
Hoa Kỳ đã cho những lời khuyên về cách chữa trị bệnh cao cholesterol với thuốc
statins, dài đến 120 trang giấy, nhưng chỉ có một đoạn khoảng 20 câu đề cập đến
chế độ dinh dưỡng và thể dục thể thao. Không trách gì, hiện nay các bác sĩ thiếu
kiên nhẫn, cứ cho thuốc Lipitor hay Crestor cho xong chuyện, thậm chí trẻ nhỏ
lên 10 tuổi cũng “được” uống thuốc statins!
Về cơ bản, khi nói đến
các bệnh của hội chứng “Mỡ, Đường, Máu”, phần nhiều nguyên nhân là do di truyền,
nhưng yếu tố quyết định lại là chế độ ăn uống, mà trong đó, tiêu thụ đường hay
những thực phẫm có chứa đường là mấu chốt.
Ông tổ của Tây Y,
Hippocrates, đã nói, “tất cả bệnh tật đều bắt đầu từ đường tiêu hóa”. Những
nghiên cứu mới đây đề cho thấy, hệ thống tiêu hóa ảnh hưởng đến nhiều thứ bệnh,
từ bệnh trầm cảm cho đến ung thư, và dĩ nhiên là các bệnh liên quan đến thực phẩm
có chứa đường.
Không nhất thiết ăn chè
hay bánh ngọt mới gọi là ăn ngọt.
Hầu hết đồ ăn khi đi qua
hệ thống tiêu hóa đều biến thành đường, và cùng lúc ảnh hưởng đến thành phần
dân số các loại vi khuẩn tốt sống trong đường ruột. Thậm chí, các loại đường
hóa học cũng ảnh hưởng xấu đến môi trường của hệ thống tiêu hóa.
Ví dụ, thuốc chữa bệnh tiểu
đường Acarbose, ngoài tác dụng kiểm soát đường trực tiếp, còn gián tiếp thay đổi
mức độ đường hấp thụ qua màng ruột, bằng cách làm tăng các loại vi khuẩn tốt
như Bacteroidaceae và Bifidobacteriaceae, đồng thời giảm vi khuẩn độc
Verruocomicorbiacea và Bacteroidales S24-7.
Hệ thống vi khuẩn đường
ruột cũng ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu. Người bị bệnh tiểu đường sớm,
thường có nồng độ cholesterol kích thước cực nhỏ cao hơn người bình thường.
Nghiên cứu cho thấy uống thuốc trị bệnh tiểu đường Metformin lại làm giảm chỉ số
cholesterol nầy.
Như vậy, không nhất thiết
là phải ăn đồ béo có chứa nhiều cholesterol mới lo sợ bị cao mỡ. Kiểm soát thức
ăn có nhiều đường là một cách tích cực để giảm cholesterol.
Một vài hiểu lầm, thí dụ
như, uống nước xay sinh tố là bổ khoẻ, hay ăn nhiều trái cây không nhất thiết
là tốt. Trái cây chỉ được xem là đồ ăn tráng miệng, vài lần trong ngày là đủ,
vì tất cả các loại trái cây đều chứa nhiều đường trong đó. Ví dụ khác, ăn nhiều
gạo lứt hơn gạo trắng là tốt, cũng không đúng hẳn. Tất cả các loại thực phẩm
thuộc loại ngũ cốc, khoai tây, khoai lang, khoai mì, không ít thì nhiều đều có
chứa đường. Dó đó, không nhất thiết ăn chè hay bánh ngọt mới gọi là ăn ngọt.
Cũng như Hippocrates, người
phương Đông cũng đã nhận xét, “thức ăn là thuốc men, và thuốc men cũng là thực
phẩm”. Nếu phải lựa chọn giữa thuốc men và thực phẩm để tránh bệnh tật, câu trả
lời tùy ở chính mình.
B.S Hồ Ngọc Minh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét