Măng tây xanh –
“ Hoàng đế” dinh dưỡng của các loại rau
PV
| 22/04/2019- soha.vn
Măng tây xanh – “ Hoàng đế” dinh dưỡng của các
loại rau.
Măng tây xanh là loại rau
cao cấp, hay còn được gọi là rau “hoàng đế”. Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ
châu Âu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Với những tác dụng đặc biệt
tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây xanh đã dần dần đã trở
thành loại thực phẩm phổ biến ở nước ta.
Măng tây xanh – loại thực
phẩm giàu chất dinh dưỡng
Măng tây có giá trị dinh
dưỡng rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin
như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và đặc biệt là chất Innulin, có tác dụng
rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của
nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm,
magiê.
Qua nhiều nghiên cứu, các
chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rất nhiều những công dụng của măng tây.
- Tốt cho thai nhi:
Folate trong măng tây vô cùng cần thiết để hình thành ống thần kinh thai nhi
cũng như giúp ngăn ngừa dị tật của thai nhi. Nên các chuyên gia dinh dưỡng đặc
biệt khuyên các mẹ bầu nên bổ sung món rau này vào thực đơn dinh dưỡng của mình
- Đẹp da và giảm cân: Vì
chứa nhiều dưỡng chất vitamin A và vitamin C nên măng tây sẽ giúp da khỏe hơn
và sản sinh ra nhiều collagen ngăn ngừa lão hóa. Hơn nữa, vì không chứa nhiều
calories nên măng tây là một loại thực phẩm cứu cánh để các chị em thực hiện
công cuộc giảm cân.
- Tác dụng hữu ích cho
chuyện “phòng the”: Trong măng tây còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tăng
ham muốn tình dục ở nữ như vitamin E, vitamin A, vitamin C, kali và vitamin B6
- chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất testosterone (hormon của sự
ham muốn tình dục)
- Ngăn ngừa lão hóa: Măng
tây có chứa một số chất chống oxy hóa gọi là glutathione. Chất này có tác dụng
bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời, ngăn chặn quá trình lão
hóa da ở phụ nữ trung niên. Do đó, nó là lựa chọn tốt dành cho chị em phụ nữ.
- Tốt cho tim mạch: Măng
tây có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp nhờ chứa lượng potassium
và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó chất xơ trong măng tây cũng giúp
giải tán cholesterol gây phiền nhiễu trong máu. Trong khi đó chất saponin lại
có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa.
- Lợi tiểu: Măng tây là
loại thuốc lợi tiểu. Chính vì thế, nó được chỉ định dùng cho người bị yếu thận,
người bị đau bàng quang, đau gan…
- Tốt cho đường ruột: Với
việc chứa lượng lớn chất inulin nên măng tây sẽ giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt
chức năng, giúp cho các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bifidobacteria
và Lactobacilli tăng trưởng, chất xơ trong măng tây cũng có tác dụng nhuận
tràng.
- Ngăn ngừa loãng xương:
Vitamin K trong măng tây sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình
đông máu nhanh hơn.
- Ngăn ngừa ung thư: Chất
glutathione trong măng tây sẽ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa ung
thư.
Măng tây nấu món gì ngon?
Măng tây có thể được chế
biến thành nhiều món ăn khác nhau như măng tây cuốn thịt ba chỉ rán, măng tây
luộc chấm mắm tỏi, măng tây rưới sốt nấm kem tươi, măng tây nấu xốt cá, măng
tây xào thịt bò sốt mù tạt, salad măng tây, soup măng tây, măng tây áp trứng,…
Tuy nhiên món phổ biến, dễ
chế biến mà để cảm nhận được vị ngon của măng tây nhất là măng tây xào tỏi hay
măng tây xào thịt bò
Món thịt bò xào măng tây
hấp dẫn
Hiện tại trong các nhà
hàng, tiệc cưới các món ăn với măng tây ngày càng xuất hiện nhiều bởi tính đa dạng
vì có thể kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu, chế biến được cả món Âu và món Á
Mua măng tây mùa nào ngon nhất?
Măng tây là loại thực phẩm
có mùa vụ, thời điểm mưa lạnh mùa đông là lúc sản lượng măng tây ở Việt Nam rất
thấp, nên giá tăng cao. Vào khoảng ra xuân và mùa hè từ tháng 3 đến tháng đến
tháng 7 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch măng tây. Lúc này người tiêu
dùng sẽ dễ dàng mua được những bó măng tây non mỡn, to, mập, giòn và có giá
thành tốt hơn.
Lưu ý:
Để món ăn ngon, nên chọn
mua măng tây thật tươi (cọng nhỏ, ngắn...). Khi chế biến nên rửa thật sạch, kỹ
lưỡng. Nên chẻ măng ra để nấu sẽ thấm gia vị nhiều hơn.
Hoặc có thể chế biến theo
cách sau: Măng tây non rất giòn, có thể bẻ cong cọng măng để lấy phần non. Phần
còn lại, có thể thêm chút đường phèn nấu nước uống, có tác dụng lợi tiểu và giải
độc gan rất tốt.
Hiện tại măng tây được
bày bán khá phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… tại
các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch, chợ thực phẩm.
theo Sức khỏe đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét