Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Măng tây xanh


Măng  tây  xanh – 
“ Hoàng  đế”  dinh  dưỡng  của  các  loại  rau
PV | 22/04/2019- soha.vn

 Măng tây xanh – “ Hoàng đế” dinh dưỡng của các loại rau.

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, hay còn được gọi là rau “hoàng đế”. Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ châu Âu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây xanh đã dần dần đã trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nước ta.

Măng tây xanh – loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và đặc biệt là chất Innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê.

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rất nhiều những công dụng của măng tây.

- Tốt cho thai nhi: Folate trong măng tây vô cùng cần thiết để hình thành ống thần kinh thai nhi cũng như giúp ngăn ngừa dị tật của thai nhi. Nên các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyên các mẹ bầu nên bổ sung món rau này vào thực đơn dinh dưỡng của mình

- Đẹp da và giảm cân: Vì chứa nhiều dưỡng chất vitamin A và vitamin C nên măng tây sẽ giúp da khỏe hơn và sản sinh ra nhiều collagen ngăn ngừa lão hóa. Hơn nữa, vì không chứa nhiều calories nên măng tây là một loại thực phẩm cứu cánh để các chị em thực hiện công cuộc giảm cân.

- Tác dụng hữu ích cho chuyện “phòng the”: Trong măng tây còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tăng ham muốn tình dục ở nữ như vitamin E, vitamin A, vitamin C, kali và vitamin B6 - chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất testosterone (hormon của sự ham muốn tình dục)

- Ngăn ngừa lão hóa: Măng tây có chứa một số chất chống oxy hóa gọi là glutathione. Chất này có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời, ngăn chặn quá trình lão hóa da ở phụ nữ trung niên. Do đó, nó là lựa chọn tốt dành cho chị em phụ nữ.

- Tốt cho tim mạch: Măng tây có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp nhờ chứa lượng potassium và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó chất xơ trong măng tây cũng giúp giải tán cholesterol gây phiền nhiễu trong máu. Trong khi đó chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa.

- Lợi tiểu: Măng tây là loại thuốc lợi tiểu. Chính vì thế, nó được chỉ định dùng cho người bị yếu thận, người bị đau bàng quang, đau gan…

- Tốt cho đường ruột: Với việc chứa lượng lớn chất inulin nên măng tây sẽ giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp cho các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bifidobacteria và Lactobacilli tăng trưởng, chất xơ trong măng tây cũng có tác dụng nhuận tràng.

- Ngăn ngừa loãng xương: Vitamin K trong măng tây sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình đông máu nhanh hơn.

- Ngăn ngừa ung thư: Chất glutathione trong măng tây sẽ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư.

Măng tây nấu món gì ngon?

Măng tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như măng tây cuốn thịt ba chỉ rán, măng tây luộc chấm mắm tỏi, măng tây rưới sốt nấm kem tươi, măng tây nấu xốt cá, măng tây xào thịt bò sốt mù tạt, salad măng tây, soup măng tây, măng tây áp trứng,…

Tuy nhiên món phổ biến, dễ chế biến mà để cảm nhận được vị ngon của măng tây nhất là măng tây xào tỏi hay măng tây xào thịt bò

Món thịt bò xào măng tây hấp dẫn

Hiện tại trong các nhà hàng, tiệc cưới các món ăn với măng tây ngày càng xuất hiện nhiều bởi tính đa dạng vì có thể kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu, chế biến được cả món Âu và món Á

Mua măng tây mùa nào ngon nhất?

Măng tây là loại thực phẩm có mùa vụ, thời điểm mưa lạnh mùa đông là lúc sản lượng măng tây ở Việt Nam rất thấp, nên giá tăng cao. Vào khoảng ra xuân và mùa hè từ tháng 3 đến tháng đến tháng 7 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch măng tây. Lúc này người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua được những bó măng tây non mỡn, to, mập, giòn và có giá thành tốt hơn.

Lưu ý:

Để món ăn ngon, nên chọn mua măng tây thật tươi (cọng nhỏ, ngắn...). Khi chế biến nên rửa thật sạch, kỹ lưỡng. Nên chẻ măng ra để nấu sẽ thấm gia vị nhiều hơn.

Hoặc có thể chế biến theo cách sau: Măng tây non rất giòn, có thể bẻ cong cọng măng để lấy phần non. Phần còn lại, có thể thêm chút đường phèn nấu nước uống, có tác dụng lợi tiểu và giải độc gan rất tốt.

Hiện tại măng tây được bày bán khá phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch, chợ thực phẩm.

theo Sức khỏe đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét